Quy trình và phương thức đánh giá chứng nhận hợp quy sơn Jotun

 1. Trang chủ
 2. Hợp Quy - Hợp Chuẩn
 3. Quy trình và phương thức đánh giá chứng nhận hợp quy sơn Jotun

Chứng nhận hợp quy sơn Jotun nói riêng và chứng nhận hợp quy sơn nói chung là yêu cầu bắt buộc đối với các tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu mặt hàng này. Quy định trong cấp chứng nhận hợp quy sơn như thế nào? Cần lưu ý những gì?

>>>> Xem thêm

♦  Gợi ý chi tiết 12 bước xây dựng HACCP đúng chuẩn
♦  7 nguyên tắc cơ bản của chứng nhận HACCP

Chứng nhận hợp quy sơn Jotun

Chứng nhận hợp quy sơn Jotun

Sơn Jotun là gì?

Sơn Jotun là dòng sản phẩm đến từ thương hiệu Sơn nổi tiếng được sử dụng phổ biến trong nước cũng như nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Sản phẩm sơn Jotun có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới với tổng cộng khoảng trên dưới 90 quốc gia. Thương hiệu quốc tế đến từ Na Uy này hiện đã đã xuất khẩu hàng đến Việt Nam và phân phối trên toàn quốc.

Sơn Jotun sở hữu điểm về mặt tính năng với khả năng chống nấm mốc, hạn chế phai màu, ngăn ngừa ra vi khuẩn hoạt động. Khi sử dụng bề mặt tường có độ nhẵn và mịn hơn hẳn. hơn nữa người dùng còn có thể dễ dàng lau đi vết bẩn trên tường mà không ảnh hưởng tới nước sơn nằm ở bề mặt.

Ngoài ra sơn Jotun còn vượt trội hơn hẳn so với sơn thông thường nhiều khả năng che lấp tốt, chống bám bẩn, chống bám bụi hiệu quả. Người dùng còn có thể lựa chọn giữa hàng loạt gam màu khác nhau để tô điểm cho công trình. Quan trọng nhất là chứng nhận hợp quy sơn Jotun thay cho lời khẳng định về chất lượng sản phẩm.

Quy định chứng nhận hợp quy sơn Jotun hiện nay

Hiện nay sơn Jotun được phân phối rộng rãi khắp cả nước với nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Trong đó chia thành 2 loại chính là sơn trang trí và sơn công nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Sơn trang trí Jotun bao gồm sơn Jotun nội thất, sơn Jotun ngoại thất, sơn Jotun chống thấm, sơn Jotun lót chống kiềm, sơn Jotun gỗ và kim loại, sơn Jotun dạng bột trét và sơn gai.
 • Sơn công nghiệp Jotun bao gồm sơn Jotun tĩnh điện, sơn Jotun Epoxy sơn sàn, sơn Jotun công nghiệp Epoxy, sơn Jotun tàu thủy, sơn Jotun hàng hải, sơn Jotun phủ gỗ và kim loại.

Tương ứng với mỗi dòng sản phẩm chứng nhận hợp quy sơn Jotun được cấp cũng sẽ khác nhau. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với các tổ chức kinh doanh và nhập khẩu sơn Jotun sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam. Thông tin cụ thể được chi tiết trong Thông tư 19/2019/TT-BXD ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2019 của Bộ Xây dựng.

Tìm hiểu thêm:  Quy trình và hồ sơ cấp giấy chứng nhận hợp quy

Quy chuẩn Việt Nam QCVN 16:2014/BXD quy định các loại sơn thuộc nhóm sơn tường dạng nhũ tương; nhóm sơn Epoxy và nhóm sơn Alkyd đều phải chứng nhận hợp quy. Tuy nhiên kể từ quy chuẩn Việt Nam QCVN 16:2017/BXD cho đến quy chuẩn mới nhất QCVN 16:2019/BXD điều đã giảm tải số lượng sơn phải chứng nhận hợp quy.

Theo đó hai nhóm sơn là Epoxy và sơn Alkyd đều không cần chứng nhận và công bố hợp quy bắt buộc nữa. Hiện nay chứng nhận hợp quy sơn Jotun cũng như các dòng Sơn khác trên thị trường chỉ yêu cầu bắt buộc với nhóm sơn tường dạng nhũ tương.

Tiêu chuẩn đánh giá sơn Jotun

Quy chuẩn Việt Nam QCVN 16:2019/BXD ban hành trong Thông tư 19/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định giá về điều kiện của các sản phẩm phải chứng nhận và công bố hợp quy. Sản phẩm sơn tường dạng nhũ tương được quy định với 3 tiêu chí:

 • Độ bền của lớp sơn phủ theo phép thử cắt ô, loại, không lớn hơn 1 áp dụng đối với dòng sơn phủ nội thất và sơn phủ ngoại thất.
 • Độ rửa trôi, chu kỳ, không nhỏ hơn 100 đối với sơn phủ nội thất và 1.200 đối với sơn phủ ngoại thất. 
 • Chu kì nóng lạnh sơn phủ ngoại thất, chu kỳ, không nhỏ hơn 50.

Toàn bộ quá trình lấy mẫu theo TCVN 2090 2015 với mẫu hộp tối thiểu là 2 lít. 

Thủ tục chứng nhận hợp quy sơn Jotun

Thủ tục chứng nhận hợp quy sơn Jotun được áp dụng dành cho các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh, phân phối hoặc nhập khẩu. Thủ tục được tiến hành dựa theo từng đối tượng.

Đối tượng đơn vị kinh doanh trong nước

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức đăng ký chứng nhận hợp quy có hoạt động kinh doanh đặc sản xuất sơn Jotun trong nước thì phải đảm bảo yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Sản phẩm Sơn phải được chứng nhận hợp quy theo phương thức đánh giá sự phù hợp số 5 dựa trên quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD. 

Phương thức làm được tiến hành thông qua thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, quá trình giám sát hát giữa trên thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc lấy trên thị trường kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất. Quy định cụ thể về nội dung, trình tự và nguyên tắc áp dụng phương thức đánh giá sự phù hợp số 5 được quy định tại Phụ lục II, thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

Các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất sơn đăng ký chứng nhận hợp quy cần tiến hành thủ tục chứng nhận như sau:

 • Cá nhân, tổ chức đăng ký ký chứng nhận hợp quy cung cấp thông tin về sản phẩm và thông tin cần thiết khác liên quan thành hồ sơ thông qua bản đăng ký chứng nhận với ISO Quốc tế.
 • Tổ chức chứng nhận ISO Quốc tế tiến hành xác nhận thông tin và soạn thảo hợp đồng.
 • Cá nhân, tổ chức có nhu cầu chứng nhận hợp quy thương thảo trực tiếp với khi tổ chức chứng nhận hợp quy ISO Quốc tế về các các vấn đề cần đánh giá, yêu cầu liên quan.
 • Chuyên gia của tổ chức sẽ đánh giá dựa trên phương thức đánh giá sự phù hợp đã lựa chọn đồng thời lấy mẫu thử nghiệm.
 • Phân tích mẫu thử nghiệm để đưa ra kết luận ăn về chất lượng sản xuất của đơn vị.
 • Lên báo cáo đánh giá dựa theo phương thức đánh giá sự phù hợp đã được tiến hành.
 • Trong trường hợp quá trình đánh giá thuận lợi, doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu về sự phù hợp thì sẽ được cấp chứng nhận hợp quy kèm theo mẫu dấu hợp quy tương ứng. Ngược lại nếu quá trình đánh giá có sự không phù hợp xuất hiện thì phải khắc phục để doanh nghiệp được cấp chứng chỉ hợp quy.
Tìm hiểu thêm:  Tham khảo 6 bước trong thủ tục chứng nhận hợp quy

Đối tượng đơn vị nhập khẩu

Các đơn vị nhập khẩu để phân phối sản phẩm trong nước cũng phải chứng nhận hợp quy sơn Jotun. Toàn bộ quá trình dựa theo phương thức đánh giá sự phù hợp số 7, Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Phương thức 7 tiến hành thử nghiệm và đánh giá lô hàng hóa, sản phẩm dựa trên điều kiện là sản phẩm, hàng hóa được đánh giá phân định theo lô đồng nhất một và không tiến hành xem xét các yêu cầu đảm bảo duy trì ổn định chất lượng.

 • Doanh nghiệp có nhu cầu chứng nhận hợp quy tiến hành đăng ký với tổ chức chứng nhận hợp quy đã được chỉ định – ISO Quốc tế.
 • Hai bên sẽ tiến hành thương thảo các vấn đề liên quan đến chứng nhận hợp quy sản phẩm và ký kết hợp đồng.
 • Cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu sẽ cung cấp hồ sơ cần thiết cho tổ chức chứng nhận hợp quy đã đăng ký bao gồm hóa đơn, hợp đồng, packing list, tờ khai hải quan, bill, CO, CQ, ISO 9001.
 • Tổ chức chứng nhận nộp cho Hải quan bản đăng ký chứng nhận hợp quy để tiến hành lấy hàng về kho bảo quản trong trường hợp được phép.
 • Áp dụng phương thức đánh giá sự phù hợp số 7 theo đúng quy định.

Cấp chứng chỉ hợp quy trong trường hợp cá nhân, doanh nghiệp đã đăng ký đáp ứng được yêu cầu về sản phẩm.

Chứng nhận hợp quy được cấp sẽ có thời hạn ghi trong giấy chứng nhận hoặc thời hạn không quá 3 năm kể từ ngày ngày ký thông báo công bố hợp quy.

Quý vị còn nhiều thông tin muốn được giải đáp về chứng nhận hợp quy sơn Jotun? Quý vị muốn biết chi tiết hơn về quy trình và chi phí chứng nhận? Hãy liên hệ với Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO Quốc tế qua hotline 0908 060 060 để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan