Giải mã có phải công bố hợp quy máy lọc nước không

 1. Trang chủ
 2. Hợp Quy - Hợp Chuẩn
 3. Giải mã có phải công bố hợp quy máy lọc nước không

Công bố hợp quy máy lọc nước liệu có bắt buộc phải thực hiện hay không? Công bố hợp quy là việc cá nhân, tổ chức tự tiến hành công bố hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Vậy đối với dòng sản phẩm máy lọc nước thì như thế nào?

>>> Xem thêm

♦  Cập nhật danh sách công bố hợp quy thiết bị viễn thông 2020

♦  Hồ sơ và quy định công bố hợp quy vật liệu xây dựng

Công bố hợp quy máy lọc nước

Công bố hợp quy máy lọc nước

Phân loại máy mọc nước

Nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch để bảo vệ sức khỏe con người đang càng ngày càng tăng. Đây chính là nguyên nhân các sản phẩm máy lọc nước dần trở nên phổ biến, đa dạng về mẫu mã hơn. Vậy công bố hợp quy máy lọc nước áp dụng với loại nào? 

Đáp án còn phụ thuộc vào công nghệ lọc của sản phẩm máy lọc nước đó. Tất cả đều có khả năng loại bỏ bụi bẩn, kim loại nặng, asen, kiềm, phèn… Mục đích nhằm giúp nguồn nước tinh khiết hơn, an toàn cho người sử dụng. Hiện nay trên thị trường có các dòng sản phẩm như sau:

 • Máy lọc nước công nghệ UF

Máy lọc nước công nghệ UF sử dụng lưới và màng lọc có kích thước 0.1-.005 micromet giúp loại vỏ vi khuẩn, bụi bẩn và các phân tử có đường kính lớn hơn lỗ màng lọc. Cơ chế hoạt động thông qua áp suất của màng lọc.

 • Máy lọc nước công nghệ Nano

Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng các màng lọc siêu nhỏ với kích thước còn nhỏ hơn so với máy lọc nước công nghệ UF. Máy lọc nước công nghệ Nano hoạt động theo cơ chế 4 bước là lọc cơ học, lọc hấp thụ, lọc trao đổi ion và lọc diệt khuản.

 • Máy lọc nước công nghệ RO

Máy lọc nước công nghệ RO có kích thước màng lọc nhỏ hơn máy lọc nước công nghệ Nano. Đây là dòng sản phẩm cho phép sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược thường thấy ở những máy lọc nước hàng đầu thế giới. Kích thước màng lọc 0.0001 micormet đảm bảo nguồn nước tinh khiết.

 • Máy lọc nước điện giải

Máy lọc nước điện giải hay máy lọc nước ion kiềm sử dụng công nghệ điện phân để loại bỏ tạp chất, vi sinh vật, mùi clo, màu trong nước.

Khi nào không phải công bố hợp quy máy lọc nước?

Thực chất hiện nay không hề có quy định về công bố hợp quy máy lọc nước. Các sản phẩm, hàng hóa là máy lọc nước trên thị trường chỉ cần công bố hợp chuẩn để chứng minh chất lượng với khách hàng. Công bố hợp chuẩn là việc cá nhân, tổ chức tự công bố hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp tiêu chuẩn tương ứng.

Tìm hiểu thêm:  Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Hoạt động công bố hợp chuẩn được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện. Quá trình tiến hành dựa trên kết quả chứng nhận hợp chuẩn của tổ chức chứng nhận đã đăng ký thiện hiện hoặc kết quả tự đánh giá sự phù hợp của cá nhân, tổ chức công bố hợp chuẩn.

Quy định về 8 phương thức đánh giá được chi tiết tại điều 5, Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Trình tự, hồ sơ và xử lý hồ sơ công bố hợp chuẩn được quy định tại điều 7-10, Thông tư 28/2012/TT-BKHCN của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trường hợp nào phải công bố hợp quy máy lọc nước?

Tuy sản phẩm máy lọc nước không phải công bố hợp quy nhưng không phải sản phẩm nào cũng như vậy. Trong trường hợp máy lọc nước được cung cấp trên thị trường thuộc dòng sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh thì khác. Quy định chi tiết có tại Thông tư 21/2009/TT-BKHCN ban hành ngày 30/09/2009 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra còn có thông tư 21/2016/BKHCN ban hành ngày 15/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi bổ sung 1:2016 QVN 4:2009/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thiết bị điện và điện tử. Theo đó có 3 trưởng hợp được quy định như sau:

 • Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời;
 • Dụng cụ điện đun nước và chứa nước nóng;
 • Dụng cụ điện đun nước nóng kiểu nhúng.

Quy định cụ thể có tại Bảng Phụ lục với 13 sản phẩm quy định trong Thông tư 21/009/TT-BKHCN. Trong đó, 2 thiết bị đầu tiên quy định chỉ được lưu thông trên thị trường từ 01/06/2010 sau khi đã chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chất lượng theo đúng quy định.

Sản phẩm dụng cụ điện đun nước nóng kiểu dúng từ 01/01/2010 chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chất lượng theo quy định. Như vậy đối với trường hợp máy lọc nước nóng lạnh sẽ phải tiến hành công bố hợp quy..

Quy định về máy lọc nước phải công bố hợp quy

Thông tư 21/2009/TT-BKHCN quy định rõ về đối tượng phải công bố hợp quy. Trường hợp công bố hợp quy máy lọc nước cũng phải xem xét dựa trên đặc điểm về nguồn điện. Cụ thể như sau:

 • Thiết bị điện và điện tử thuộc phạm vi Thông tư là các thiết bị được nối trực tiếp hoặc thông qua ổ cắm đến nguồn điện áp, sử dụng trong thương mại, trong gia đình và ở những nơi có mục đích sử dụng tương tự;
 • Thiết bị điện và điện tử thuộc phạm vi Thông tư không bao gồm thiết bị viễn thông và thiết bị y tế;
 • Nguồn điện hạ áp là nguồn điện áp từ 50-1000V xoay chiều và điện áp từ 75-1500V một chiều.
Tìm hiểu thêm:  Giống và khác nhau giữa công bố hợp chuẩn hợp quy

Những sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh, máy lọc nước điện tử cao cấp đáp ứng 3 tiêu chí này sẽ phải công bố hợp quy. Quá trình công bố hợp quy phải được tiến hành sau khi đánh giá sự phù hợp và cấp chứng nhận hợp quy theo đúng quy định có tại Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

Phương thức đánh giá sự phù hợp máy lọc nước

Máy lọc nước thuộc diện phải công bố hợp quy trong phạm vi thiết bị điện và điện tử phải được đánh giá sự phù hợp. Theo quy định tại điều 5, Thông tư 28/2012/TT-BKHCN có tổng cộng 8 phương thức đánh giá sự phù hợp. Máy lọc nước nóng lạnh, máy lọc nước điện tử phải được đánh giá sự phù hợp theo phương thức 5.

Đánh giá sự phù hợp hàng trong nước

Cụ thể, phương thức 5 – Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, quá trình giám sát thực hiện thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc lấy trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất. Quy định cụ thể về nội dụng, trình tự thực hiện hoạt động trong phương thức 5 chi tiết tại Phụ lục II, Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

Chứng nhận hợp quy được cấp dựa trên thỏa thuận bới bên thứ 3 – tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định và kết quả đánh giá sự phù hợp. Giấy chứng nhận hợp quy đánh giá theo phương thứ 5 có thời hạn không quá 3 năm. Sau khi có chứng nhận hợp quy, cá nhân, tổ chức có thể đăng ký công bố hợp quy máy lọc nước.

Đánh giá sự phù hợp hàng nhập khẩu

Trong trường hợp thiết bị được nhập khẩu theo lô hàng và chưa đánh giá chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 đã quy định thì phải tiến hành chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 – Thử nghiệm, đánh giá lô hàng hóa, sản phẩm. Thông tin chi tiết về trình tự, cách thức áp dụng có tại Phụ lục II, Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Giấy chứng nhận hợp quy khi đánh giá theo phương thức 7 có giá trị theo từng lô hàng nhập khẩu. 

Dấu hợp quy và công bố hợp quy

Dấu hợp quy sẽ được cấp cùng với chứng nhận hợp quy. Cá nhân, tổ chức có quyền và trách nhiệm sử dụng dấu hợp quy theo quy định tại khoản 2, điều 4, Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Toàn bộ hồ sơ, kết quả đánh giá sự phù hợp sẽ được sử dụng làm cơ sở đăng ký công bố hợp quy máy lọc nước sau này. Quy định cụ thể có trong Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO Quốc tế qua hotline 0908 060 060 để được giải đáp chính xác, kịp thời nhé!

Bài viết liên quan