Mọi thứ bạn cần biết về Hệ thống quản lý ISO

 1. Trang chủ
 2. Blog
 3. Mọi thứ bạn cần biết về Hệ thống quản lý ISO

[ad_1]

Bạn có nhầm lẫn về Hệ thống quản lý ISO là gì không?

Vì vậy, bạn cần triển khai Hệ thống quản lý ISO vào doanh nghiệp của mình. Bạn đã lục tung internet trong nhiều giờ, vò đầu bứt tóc để cố gắng tìm hiểu Tiêu chuẩn ISO trên trái đất là gì và tất cả các con số có ý nghĩa gì. Họ đã thực sự sản xuất 50001 phiên bản của những thứ này chưa? Trong suốt hành trình của mình, bạn đã bắt gặp những cụm từ mơ hồ như ‘giúp cải thiện hiệu quả’ và ‘thúc đẩy cải tiến liên tục’, nhưng không có cụm từ nào trong số này cho thấy hình ảnh rõ ràng về cách thức hoạt động của Hệ thống quản lý ISO trong thực tế. Bạn đã hỏi xung quanh, nhưng không ai thậm chí nghe nói về ISO, cũng như nhận ra tầm quan trọng và sự phổ biến của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn thua rồi.

Mọi người thường gặp phải sự bối rối tương tự khi lần đầu tiên tiếp xúc với thế giới Hệ thống quản lý ISO.

Nhưng, đừng băn khoăn.

Bài báo này được viết với mục đích biến bất kỳ người nào trong Hệ thống quản lý thành một người hiểu biết, thông tin đầy đủ và sẵn sàng đưa ra quyết định sẽ tác động đến sự thành công và tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp họ.

Vậy, Hệ thống quản lý là gì và tại sao tôi nên muốn một Hệ thống quản lý?

Hãy bắt đầu với một phép loại suy. Hãy tưởng tượng bạn đang điều khiển ô tô của mình đến một địa điểm mà bạn chưa từng đến trước đây. Tốt nhất, bạn có một ý tưởng sơ bộ về cách đến đó – những con đường để đi, những điểm mốc nào cần tìm, nhưng bạn không thể chắc chắn. Tệ nhất, bạn sẽ lên đường và hy vọng rằng một hoặc hai biển báo sẽ xuất hiện trên đường đi để giúp bạn đi đúng hướng mà không biết hành trình sẽ kéo dài bao lâu.

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng bạn có một sat-nav. Tất cả những phỏng đoán đã biến mất. Đột nhiên, bạn được hiển thị với nhiều tuyến đường mà bạn biết sẽ đưa bạn đến đích chính xác của mình, có tính đến giao thông và công trình đường mà bạn có thể gặp trên đường đi.

Nhờ sat-nav, bạn có thời gian hành trình ước tính và có thể đảm bảo rằng nếu bạn lái lại tuyến đường này, bạn sẽ luôn đến đúng vị trí vào một thời điểm tương tự (miễn là bạn không gặp rắc rối).

Sat-nav cũng giúp giữ an toàn cho bạn. Cảnh báo bạn về những khúc cua gấp, những thay đổi về tốc độ và giao cắt.

Tóm lại, có sat-nav cũng giống như có Hệ thống quản lý. Hệ thống quản lý đảm bảo bạn có quy trình phù hợp, nhóm của bạn được đào tạo và nhận thức đầy đủ về cách thực hiện hiệu quả dịch vụ của bạn và đạt được các mục tiêu. Hệ thống Quản lý đảm bảo rằng bạn nhất quán trong những gì bạn làm, tiến tới đích mục tiêu và làm như vậy theo cách an toàn nhất có thể và giảm thiểu lãng phí tài nguyên.

Quy trình và Thủ tục

Nói một cách chính thức, Hệ thống quản lý bao gồm một số quy trình và thủ tục mà một doanh nghiệp sẽ tuân theo khi họ tiến hành cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của mình. Chức năng của các hướng dẫn Hệ thống quản lý là giúp doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu nhất định – mục tiêu phổ biến nhất là:

  1. Việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm nhất quán, chất lượng cao
  2. Giảm thiểu tác động môi trường
  3. Đảm bảo bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa bảo mật thông tin khác nhau như vi rút và tin tặc
  4. Bảo vệ sức khoẻ và hạnh phúc của người lao động
  5. Sử dụng năng lượng hiệu quả
  6. Giảm thiểu rủi ro và hư hỏng về an toàn thực phẩm
Tìm hiểu thêm:  Đã đến lúc nâng cấp ISO 22301 của bạn?

Đối với mỗi mục tiêu này, có một Tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý, một chủ đề sẽ được thảo luận chi tiết hơn ở phần sau. Tuy nhiên, hy vọng bây giờ bạn đã nắm được ý tưởng về Hệ thống quản lý là gì và chúng có thể mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp của bạn.

ISO là ai và Tiêu chuẩn ISO là gì?

ISO là tên được đặt cho Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Nếu bạn đã xem qua ISO, bạn có thể đã biết rằng ISO có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp isos có nghĩa là bình đẳng. Về cơ bản, ISO là một tổ chức nhằm tạo ra sự nhất quán trong cách thức hoạt động của các doanh nghiệp trên toàn thế giới, cung cấp các dịch vụ và sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng.

Đây là một liên đoàn phi chính phủ bao gồm các đại diện từ 164 cơ quan Tiêu chuẩn quốc gia họp tại trụ sở chính ở Geneva mỗi năm một lần để cung cấp kiến ​​thức chuyên môn đẳng cấp thế giới và phát triển các Tiêu chuẩn công nghiệp dựa trên sự đồng thuận. Đến lượt mình, các Tiêu chuẩn này được xuất bản với mục đích giúp các doanh nghiệp đưa Hệ thống quản lý hiệu quả vào hoạt động của họ.

Tiêu chuẩn ISO có ở khắp mọi nơi. Cho đến nay, ISO đã xuất bản hơn 22.000 Tiêu chuẩn quốc tế và các tài liệu liên quan bao gồm hầu hết các ngành – từ an toàn thực phẩm đến máy tính, chăm sóc sức khỏe đến công nghệ mới. Vì vậy, điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính bạn đang sử dụng để xem bài viết này có thể đã được xây dựng theo hướng dẫn của Tiêu chuẩn ISO.

Bản thân các Tiêu chuẩn ISO là tài liệu làm nền tảng cho Hệ thống quản lý. Họ trình bày chi tiết các yêu cầu và thông số kỹ thuật cho phép các doanh nghiệp đảm bảo họ có Hệ thống quản lý đầy đủ chức năng.

Họ ISO

Tiêu chuẩn ISO được sản xuất hàng loạt, còn được gọi là họ. Điều này có nghĩa là chúng bao gồm các phiên bản khác nhau của cùng một Tiêu chuẩn.

Ví dụ; ISO 9000 thường được gọi là họ. ISO 9001 là phiên bản bạn muốn được chứng nhận vì nó chỉ rõ các yêu cầu cơ bản mà bạn phải đáp ứng để triển khai Hệ thống quản lý chứng tỏ rằng bạn có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhất quán, cũng như luật áp dụng và các yêu cầu quy định.

Khi triển khai Hệ thống quản lý 9001, bạn có thể chọn áp dụng các thực hành được mô tả trong ISO 9004 vì nó được thiết kế để làm cho hệ thống quản lý chất lượng của bạn hiệu quả hơn trong việc đạt được các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh của bạn và nó cung cấp các hướng dẫn để nâng cao khả năng đạt được bền vững của tổ chức sự thành công.

Sau đó, có các hướng dẫn hỗ trợ khác, chẳng hạn như ISO 19011 (hướng dẫn về đánh giá Hệ thống quản lý) có thể có giá trị vì nó cung cấp hướng dẫn về chương trình đánh giá, việc thực hiện đánh giá nội bộ hoặc bên ngoài và thông tin về năng lực đánh giá viên.

Cập nhật

ISO liên tục xem xét và cập nhật nội dung của Tiêu chuẩn ISO của họ và trung bình, phát hành phiên bản Tiêu chuẩn mới mỗi 3-5 năm một lần. Nhưng nó có thể lâu hơn. Lý do các Tiêu chuẩn ISO được thể hiện bằng các con số là vì các con số không cần được dịch từ quốc gia này sang quốc gia khác. Vì vậy, một bên quan tâm, bất kể vị trí, có thể đánh giá cao Tiêu chuẩn mà bạn tuân theo, chỉ đơn giản bằng cách xem Số ISO liên quan trên hồ sơ giấy tờ và tài sản tiếp thị của bạn. Trong ví dụ của họ 9000, mã số này đại diện cho các Tiêu chuẩn liên quan đến quản lý chất lượng.

Chứng nhận ISO

Để sử dụng Tiêu chuẩn ISO có lợi cho bạn, bạn nên được chứng nhận. Để làm được điều này, doanh nghiệp phải có khả năng chứng minh sự tuân thủ của họ đối với các yêu cầu đã đặt ra với sự hiện diện của một đánh giá viên đủ năng lực.

Tìm hiểu thêm:  1/5 nhà quản lý không được đào tạo về sức khỏe và an toàn

Các doanh nghiệp có Hệ thống quản lý ISO được chứng nhận không chỉ nhận được những lợi ích đã thảo luận trước đó mà còn có vẻ đáng tin cậy hơn đối với khách hàng vì điều đó cho thấy rằng họ đã chứng minh được mức độ hoạt động được quốc tế công nhận. Điều này có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp đang tìm cách thắng thầu.

Ví dụ về các tiêu chuẩn ISO

Bạn có thể đã gặp những điều này trước đây, nhưng đề phòng, đây là một phác thảo rất ngắn gọn về các Tiêu chuẩn ISO phổ biến nhất.

Số một là Tiêu chuẩn ISO 9001. Đây là tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về quản lý chất lượng. Nó đã được hơn 1 triệu doanh nghiệp sử dụng và đảm bảo rằng họ luôn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.

Một tiêu chuẩn ISO phổ biến khác là 14001 – Quản lý môi trường. Với những mối đe dọa rất thực tế do biến đổi khí hậu gây ra, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các doanh nghiệp phải hạn chế tác động đến môi trường và tiêu chuẩn này nhằm mục đích đạt được điều đó, giảm thiểu chất thải và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên.

Trong thế giới hiện đại, việc xử lý dữ liệu là một thực tế phổ biến và tiềm ẩn nhiều cơ hội cho các mối đe dọa bảo mật thông tin làm hỏng hoặc đánh cắp dữ liệu của khách hàng. ISO 27001 – Quản lý Bảo mật Thông tin giúp đảm bảo rằng dữ liệu này luôn được bảo vệ dù trực tuyến hay ngoại tuyến.

ISO 45001 là tiêu chuẩn cuối cùng mà chúng tôi sẽ đề cập. Đây là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Việc thực hiện nó giúp các doanh nghiệp giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn và vi phạm pháp luật.

Tư vấn ISO

Tiêu chuẩn ISO không phải là tài liệu thân thiện với người dùng nhất trên thế giới nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ này. Chúng chứa một danh sách các kỳ vọng có thể bị hiểu sai. Vì vậy, bạn có thể không muốn đau đầu khi tự mình triển khai một trong những hệ thống này. Nó có thể là một bài tập tốn nhiều công sức và thử thách. Rốt cuộc, thời gian và năng lượng này sẽ tốt hơn dành cho việc điều hành doanh nghiệp của bạn.

Vì vậy, đây là nơi mà Tư vấn ISO phát huy tác dụng. Tư vấn ISO là những chuyên gia giúp doanh nghiệp triển khai Hệ thống quản lý và đạt được chứng chỉ sau này. Sẽ rất có lợi nếu có được sự hỗ trợ của Chuyên gia tư vấn ISO để hướng dẫn bạn thực hiện quy trình và đưa ra lời khuyên thiết thực ở mọi bước của con đường.

Một nhà tư vấn ISO giỏi sẽ đánh giá vị trí hiện tại của doanh nghiệp bạn và xác định các bước chính xác bạn cần thực hiện để đáp ứng các yêu cầu của Tiêu chuẩn ISO. Họ biết các tiêu chuẩn từ trong ra ngoài và loại bỏ mọi phỏng đoán. Điều này giúp tăng tốc độ tiến triển của bạn và hợp lý hóa quá trình trở thành chứng chỉ ISO.

Tin tưởng vào các chuyên gia

QMS quốc tế cung cấp giải pháp chuyên nghiệp, từng đoạt giải thưởng cho Hệ thống quản lý ISO.

Các chuyên gia tư vấn chuyên môn cung cấp hướng dẫn từng bước để đảm bảo rằng Hệ thống quản lý được thực hiện hiệu quả và hiệu quả nhất có thể. Từ lần tư vấn đầu tiên đến khi được cấp giấy chứng nhận, quá trình này có thể mất ít nhất là 45 ngày.

Lấy đi

Hy vọng rằng bài viết này đã mang tính sâu sắc và giờ đây bạn cảm thấy tự tin và hiểu biết hơn khi nói đến chủ đề Hệ thống quản lý ISO, giúp bạn có một vị trí thuận lợi khi cân nhắc xem Tiêu chuẩn ISO có phù hợp với doanh nghiệp của mình hay không.

Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về bất kỳ điều gì liên quan đến ISO, hãy liên hệ với chúng tôi qua email hoặc thông qua cuộc trò chuyện trực tiếp 24 giờ của chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ.

[ad_2]
Tổng hợp tin từ: ISO QUỐC TẾ

Bài viết liên quan