ISO 50001: Liệu Điều Này Có Trở Thành Tiêu Chuẩn ISO Tốt Nhất Bao Giờ?

  1. Trang chủ
  2. Tin Tông Hợp Quốc Tế
  3. ISO 50001: Liệu Điều Này Có Trở Thành Tiêu Chuẩn ISO Tốt Nhất Bao Giờ?

iso

Nhiều tiêu chuẩn đã được Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế công bố trong lịch sử. Một số tiêu chuẩn nổi tiếng như ISO 14001 về quản lý môi trường và các tiêu chuẩn khác có kỳ vọng cao như ISO 26000 về trách nhiệm xã hội. Nhưng dường như không có tiêu chuẩn nào giúp giảm chi phí nhiều hơn ISO 50001 được ban hành lần đầu vào năm 2011.

Nó là gì?

Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001 là Tiêu chuẩn quốc tế tự nguyện do ISO phát triển. Nó cung cấp cho các tổ chức các yêu cầu đối với hệ thống quản lý năng lượng (EMS) và phục vụ các tổ chức lớn và nhỏ, trong cả khu vực công và tư nhân, trong sản xuất và dịch vụ.

ISO 50001 có thể thiết lập một khuôn khổ cho các nhà máy công nghiệp; cơ sở thương mại, thể chế và chính phủ; và toàn bộ tổ chức để quản lý năng lượng hiệu quả. Trên thực tế, người ta ước tính rằng tiêu chuẩn này có thể ảnh hưởng đến 60% việc sử dụng năng lượng trên thế giới.

Tại sao nó lại quan trọng?

Năng lượng rất quan trọng đối với hoạt động của tổ chức và có thể là chi phí chính trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Ngoài các chi phí kinh tế về năng lượng đối với một tổ chức, năng lượng có thể gây ra các chi phí về môi trường và xã hội do làm cạn kiệt tài nguyên và góp phần gây ra các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh này, các tổ chức cá nhân không thể kiểm soát giá năng lượng, chính sách của chính phủ hoặc nền kinh tế toàn cầu, nhưng họ có thể cải thiện cách họ quản lý năng lượng tại cơ sở của chính mình. Cải thiện hiệu suất năng lượng có thể dẫn đến lợi ích nhanh chóng cho tổ chức bằng cách sử dụng tối đa các nguồn năng lượng và các tài sản liên quan đến năng lượng, do đó giảm cả chi phí và tiêu thụ năng lượng.

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn Chứng nhận ISO27001

Tiêu chuẩn này chủ yếu đạt được điều gì?

1. Nó hỗ trợ các tổ chức sử dụng tốt hơn các tài sản tiêu thụ năng lượng hiện có của họ.

2. Nó tạo điều kiện giao tiếp về quản lý và kiểm soát các nguồn năng lượng.

3. Nó thúc đẩy hệ thống quản lý năng lượng.

4. Nó định hướng các cơ sở theo hướng đánh giá và ưu tiên triển khai các công nghệ mới tiết kiệm năng lượng.

5. Nó hình thành một khuôn khổ để thúc đẩy hiệu quả năng lượng.

Làm thế nào nó hoạt động?

ISO 50001 dựa trên mô hình hệ thống quản lý ISO quen thuộc với hơn một triệu tổ chức trên toàn thế giới thực hiện các tiêu chuẩn như ISO 9001 (quản lý chất lượng), ISO 14001 (quản lý môi trường) và ISO 27001 (quản lý an ninh thông tin).

Đặc biệt, ISO 50001 tuân theo quy trình Plan-Do-Check-Act để liên tục cải thiện hiệu suất năng lượng và EMS.

Việc triển khai ISO 50001 dự kiến ​​sẽ giải quyết những gì tổ chức thực hiện để quản lý hiệu quả các nguồn năng lượng. Nó cung cấp một khuôn khổ các yêu cầu cho các tổ chức để:

· Xây dựng chính sách sử dụng năng lượng hiệu quả hơn

· Cố định các mục tiêu và mục tiêu để đáp ứng chính sách

· Sử dụng dữ liệu để hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định về việc sử dụng năng lượng

· Đo lường kết quả

· Xem xét chính sách hoạt động tốt như thế nào và

· Liên tục cải tiến quản lý năng lượng.

Tất cả những điều trên có thể được thực hiện một cách hiệu quả với sự hỗ trợ của một công ty tư vấn năng lượng.

Còn Trung Đông thì sao?

Một số quốc gia sử dụng điện bình quân đầu người nhiều nhất nằm ở Trung Đông và cụ thể hơn là ở vùng Vịnh. Sự phát triển lớn cũng như nhu cầu quá mức về điều hòa không khí ở các nước như Qatar, Kuwait, UAE và Ả Rập Xê Út đòi hỏi rất nhiều nguồn cung cấp điện. Nhưng thay vì xây dựng nhiều nhà máy điện hơn, tốt hơn là nên quản lý các nhu cầu năng lượng và cố gắng giảm nhu cầu năng lượng. Nhưng trước tiên, nhận thức cần được truyền đạt cho những người ra quyết định ở khu vực này, tương tự như các khu vực khác trên thế giới.

Tìm hiểu thêm:  Chứng nhận ISO về Dịch vụ Kiểm soát Chất lượng (Môi trường) Có thể Giúp Tiến độ Tổ chức như thế nào

Việc phải liên tục nâng cấp các quy định để kiểm soát và hạn chế các nhu cầu điện năng không cần thiết là một thách thức rất lớn nhưng khả thi đối với các chính phủ. Các công ty tư vấn năng lượng chắc chắn có thể giúp đỡ trong nỗ lực này. Thách thức lớn khác là thúc đẩy lãnh đạo cao nhất của bất kỳ tổ chức nào cam kết và hiểu được lợi ích của việc thực hiện các hệ thống quản lý năng lượng.

Tóm lại, các rào cản đối với việc áp dụng ISO 50001 là kiến ​​thức kỹ thuật hạn chế ở cấp tổ chức, khó khăn trong việc xin tài chính và luật pháp yếu kém liên quan đến hiệu quả năng lượng.

Tóm lại là

ISO 50001 đã có thể dựa trên nhiều tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật và quy định quản lý năng lượng quốc gia, bao gồm các tiêu chuẩn được phát triển ở Trung Quốc, Đan Mạch, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Giảm tiêu thụ năng lượng mà không phải hy sinh các hoạt động của cơ sở là giấc mơ trở thành hiện thực đối với nhiều tổ chức có ý thức về năng lượng. Với sự đơn giản và tất cả những lợi ích mà nó rút ra, thời gian sẽ chứng minh rằng ISO 50001 là một trong những tiêu chuẩn tốt nhất mà ISO đã từng phát triển.

[related_post]


Quý khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu về các Tiêu chuẩn / Chứng nhận ISO xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ISO QUỐC TẾ

Hotline: 0988 35 9999 | 0904 889 859 , hoặc email: isoquocte@gmail.com

Website: https://isoquocte.com

Thanks and best regards !

 

Tags:

Bài viết liên quan