Chứng Nhận ISO là gì? Tiêu Chuẩn ISO là gì? Làm sao để có nó? .

ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì? Ngày nay ISO được coi là một trong những tiêu chuẩn chuẩn hóa quốc tế tại nhiều quốc gia. Chứng nhận ISO là đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và có cơ hội để tham gia vào thị trường quốc tế.

Chứng nhận tiêu chuẩn iso là gì

 

ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO là gì?

Khách hàng khi lựa chọn sản phẩm quan tâm đến chất lượng. Tương tự như vậy, doanh nghiệp xây dựng thương hiệu thông qua những tiêu chuẩn có giá trị và uy tín trong thời gian hoạt động. Chứng nhận ISO là một trong những phương thức đơn giản giúp doanh nghiệp có chỗ đứng trên thị trường.

Chứng nhận ISO là gì?

Chứng nhận ISO nhiều người đã nghe tên. Vậy ISO thì sao? Thực chất ISO là tổ hợp những chữ cái đầu tiên viết tắt từ cụm tiếng Anh International Organization for Standardization – Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Như vậy ISO là tên gọi của một tổ chức chuyên thiết lập tiêu chuẩn Quốc tế.

Nhiệm vụ của tổ chức ISO là đưa ra những tiêu chuẩn về thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới. Ngày 23 tháng 2 năm 1947, tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế chính thức được thành lập với trụ sở ban thư ký đặt tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổ chức ISO đã có trên 160 thành viên quốc gia. Bản thân tổ chức ISO luôn xác định mình là một cơ quan phi chính phủ. Nhiệm vụ và khả năng của ISO là thiết lập những tiêu chuẩn thành luật định thông qua các hiệp ước hoặc tiêu chuẩn quốc gia.

Mục đích nhằm tăng cường sức mạnh cho những tiêu chuẩn đó trên phạm vi toàn cầu thay vì phạm vi nhỏ hơn của những tiêu chuẩn của các tổ chức phi chính phủ khác. ISO hoạt động như một côngxoocxiom (hiệp hội, liên đoàn) với sự liên kết chặt chẽ giữa các chính phủ.

Những người tham gia vào tổ chức ISO là các quốc gia thành viên hoặc những tập đoàn lớn. Hiện nay tổ chức ISO có sự hợp tác chặt chẽ với Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC – tổ chức chịu trách nhiệm cho các chuẩn hóa về thiết bị điện. Việt Nam chính thức gia nhập vào ISO năm 1977 và là thành viên thứ 77 của tổ chức này.

Thế nào là tiêu chuẩn ISO?

Tổ chức ISO có nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng và công bố tiêu chuẩn quốc tế với mục đích giúp mọi thứ hoạt động theo đúng chuẩn mực. Những tiêu chuẩn đó được xây dựng thành một hệ thống. Tiêu chuẩn cho tổ chức ISO ban hành được gọi chung là tiêu chuẩn ISO.

Tổ chức ISO có sự tham gia của hơn 160 quốc gia trên thế giới. Vì vậy tiêu chuẩn ISO có giá trị, hiệu lực trên phạm vi toàn thế giới. tiêu chuẩn được đề ra để tạo điều kiện thuận lợi, gia tăng tính thương mại quốc tế và hỗ trợ các tổ chức đạt được niềm tin với đối tác.

Các doanh nghiệp có thể thông qua tiêu chuẩn ISO để hòa nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu dễ dàng hơn. Cho đến thời điểm hiện tại, tổ chức ISO đã ban hành gần 23.000 tiêu chuẩn quốc tế và những văn bản tài liệu khác liên quan. Các tiêu chuẩn này liên quan đến mọi ngành nghề như an toàn thực phẩm, công nghệ, nông nghiệp, thiết bị điện, chăm sóc sức khỏe.

Có thể nói tiêu chuẩn ISO tác động trực tiếp đến mọi nơi và mọi người. Về mặt tên gọi, tiêu chuẩn ISO được tạo nên bởi các số và có định dạng “ISO (/IEC) (IS) nnnnn (:yyyy): tiêu đề”. Trong đó “nnnnn” là số tiêu chuẩn còn “yyyy” là năm công bố. Tiêu đề được sử dụng để miêu tả đối tượng được điều chỉnh.

IEC được kèm theo trong trường hợp tiêu chuẩn là kết quả từ hoạt động của JTC1. Thông thường ngày và IS sẽ bị loại bỏ nếu tiêu chuẩn chưa hoàn thiện hoặc chưa được công bố. Tổ chức ISO thi thoảng cũng ấn hành những đính chính kỹ thuật để sửa đổi các tiêu chuẩn hiện hành do lỗi kỹ thuật phát sinh hoặc hoàn thiện, mở rộng trong một giới hạn nào đó.

Một số tiêu chuẩn ISO phổ biến tại Việt Nam

Tổ chức ISO ban hành hàng loạt tiêu chuẩn quốc tế khác nhau trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Trong đó có một số tiêu chuẩn phổ biến đã và đang tiếp tục được các tổ chức, doanh nghiệp cung ứng hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ tại Việt Nam áp dụng. Cụ thể bao gồm:

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015

ISO 9001:2015, Quality Management System – Requirements – Hệ thống quản lý chất lượng – các yêu cầu. Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 2015 là phiên bản thứ 5. Đây là một trong số những tiêu chuẩn thuộc bộ tiêu chuẩn ISO 9001.

Phiên bản đầu tiên chính thức được ban hành vào năm 1987 và trở thành chuẩn mực toàn cầu đảm bảo những yêu cầu về chất lượng và nâng cao trải nghiệm của khách hàng trong mối quan hệ giữa nhà cung cấp – người tiêu dùng. Phiên bản ISO 9001:2015 đã được cải tiến so với những phiên bản trước đó thông qua sự tiếp cận về mặt tư duy dựa trên rủi ro đã được đánh giá.

Tiêu chuẩn giúp các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có thể xác định được những yếu tố có thể là nguyên nhân khiến quá trình hoặc hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức trách ra khỏi kế hoạch đã được đề ra ban đầu. Đồng thời cấp chứng nhận ISO 9001:2015 còn đảm bảo đơn vị đưa ra được những phương án kiểm soát phòng ngừa để giảm thiểu tác động ảnh không mong muốn và tận dụng tối đa cơ hội khi xuất hiện.

Sự thay đổi của những nguyên tắc quản lý chất lượng trong ISO 9001 2015 so với các phiên bản trước đó thể hiện thông qua:

 • Nguyên tắc hướng trực tiếp vào khách hàng;
 • Nguyên tắc về sự lãnh đạo;
 • Nguyên tắc về sự tham gia của mọi người;
 • Nguyên tắc về sự tiếp cận theo quá trình;
 • Nguyên tắc về sự cải tiến;
 • Nguyên tắc về quyết định dựa trên bằng chứng;
 • Nguyên tắc quản lý mối quan hệ.

Phiên bản bản ISO 9001:2015 chính thức được ban hành vào ngày 24 tháng 9 năm 2015 và vẫn được sử dụng đến thời điểm hiện tại. Chứng chỉ sau khi được cấp sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm. Đơn vị, tổ chức ốc sẽ sẽ phải đánh giá giám sát hai lần. Khi chứng chỉ hết hiệu lực, đơn vị đó có thể yêu cầu đánh giá và cấp chứng nhận lại.

Tiêu chuẩn ISO 14001:2015

ISO 14001:2015 nằm trong bộ tiêu chuẩn ISO 14001 do tổ chức ISO ban hành với mục đích hỗ trợ các đơn vị, tổ chức giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và tuân thủ đúng quy định, pháp luật, chính sách liên quan. Mục đích nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của trái đất.

Bộ tiêu chuẩn ISO 14001 là một trong 6 tiêu chuẩn thuộc bộ tiêu chuẩn ISO 14000. Trong đó ISO 14001 được đưa ra để quy định về yêu cầu, hướng dẫn sử dụng đối với hệ thống quản lý môi trường. đây là chuẩn mực đối với các doanh nghiệp đang muốn xây dựng hệ thống quản lý môi trường.

Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 được ban hành vào ngày 15 tháng 9 năm 2015. Phiên bản 2015 là phiên bản mới nhất với nội dung bao gồm cấu trúc, điều khoản, yêu cầu chính; cách triển khai vận hành hệ thống; cách đáp ứng yêu cầu nhiều khoản.

Cơ sở của hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001 2015 dựa trên chu trình PDCA – Plan Do Check Act. Mô hình này tạo nên một quá trình mà ở đó các công việc lặp đi lặp lại với mục đích cải thiện và theo dõi liên tục hoạt động của hệ thống môi trường. Chu trình PDCA được mô tả ngắn gọn với 4 bước:

 • Lập kế hoạch;
 • Thực hiện;
 • Kiểm tra;
 • Hành động.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn ISO 22000 2018 là tiêu chuẩn mới nhất về vấn đề quản lý an toàn thực phẩm. Tổ chức ISO đã ban hành ISO 22000 2018 vào ngày 19 tháng 6 năm 2018 – Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm.

Phiên bản trước đó được ban hành vào ngày 01 tháng 9 năm 2005. Về cơ bản, tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng dựa trên cơ sở là nền tảng thực hiện của những nguyên tắc trong GMP và HACCP của chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn này hướng vào tất cả tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thuộc những lĩnh vực, quy mô khác nhau. Cấu trúc của ISO 22000:2018 tuân theo phụ lục HSL cấp cao dưới cấu trúc bao gồm:

 • Phạm vi;
 • Tài liệu tham khảo;
 • Điều khoản và định nghĩa;
 • Bối cảnh của tổ chức;
 • Lãnh đạo;
 • Hoạch định;
 • Hỗ trợ;
 • Thực hiện;
 • Đánh giá kết quả hoạt động;
 • Cải tiến.

ISO 22000:2018 xây dựng hệ thống Văn bản phù hợp yêu cầu phải thực hiện đầy đủ trong cơ sở bao gồm trao đổi thông tin tác nghiệp; quản lý hệ thống; các chương trình tiên quyết; Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP.

Tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP được viết tắt từ Hazard Analysis and Critical Control Points có nghĩa là phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Hệ thống này hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới quy định các đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm bắt buộc phải áp dụng.

HACCP tập trung chủ yếu vào những vấn đề liên quan đến an toàn sức khỏe chứ không tập trung cho chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên hệ thống HACCP vẫn là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn sức khỏe thông qua việc xác định, đánh giá, kiểm soát và loại bỏ mối nguy.

HACCP được áp dụng xuyên suốt trong toàn bộ chuỗi thực phẩm từ khâu nhập nguyên vật liệu cho đến bước tiêu thụ cuối cùng. Vì vậy HACCP được áp dụng trong quá trình thực hiện những hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001 hoặc ISO 22000. Hệ thống HACCP hoạt động dựa theo 7 nguyên tắc cơ bản bao gồm:

 • Nguyên tắc 1: Phân tích mối nguy bao gồm mối nguy sinh học, vật lý và hóa học.
 • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn CCP.
 • Nguyên tắc 3: Xác định các ngưỡng tới hạn của điểm kiểm soát tới hạn.
 • Nguyên tắc 4: Thiết lập những thủ tục kiểm soát điểm tới hạn CP.
 • Nguyên tắc 5: Thiết lập các hành động khắc phục.
 • Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục kiểm tra và xác minh.
 • Nguyên tắc 7: thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ và tài liệu.

7 nguyên tắc trên cũng là 7 bước cuối cùng trong tổng cộng 12 bước xây dựng hệ thống HACCP cho doanh nghiệp. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

Tiêu chuẩn ISO 13485:2016

Tiêu chuẩn ISO 13485 là tiêu chuẩn được đưa ra nhằm quy định về hệ thống quản lý chất lượng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, thiết bị y tế. Bộ tiêu chuẩn ISO 13485 lần đầu tiên được ban hành vào năm 2003 tương đương với tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 13485:2004.

Phiên bản đang được áp dụng hiện nay là ISO 13485:2016 được ban hành vào ngày 1 tháng 3 năm 2016. ISO 13485:2016 quy định những vấn đề liên quan trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng với các cơ sở, nhà sản xuất và nhà cung cấp thiết bị y tế.

ISO 13485 2016 được xây dựng dựa trên nền tảng cơ sở của ISO 9001 bao gồm các yêu cầu, định luật và quy định liên quan đến khách hàng, quản lý rủi ro, việc duy trì quá trình hiệu quả. Điều 68, Nghị định 36/2016/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về quản lý trang thiết bị có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2016 quy định rõ về ISO 13485.

Cụ thể “cơ sở sản xuất thiết bị y tế phải hoàn thành việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 trước ngày 01 tháng 01 năm 2018 và hệ thống quản lý chất lượng ISO 13485 trước ngày 01 tháng 01 năm 2020”. Như vậy ngày 01/01/2020 trứng gà thời hạn cuối cùng để các doanh nghiệp xây dựng chứng nhận ISO 13485 2016. Điều kiện cơ bản để được cấp chứng nhận này như sau:

 • Điều kiện 1: Doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng phương trình theo đúng tiêu chuẩn ISO 13485.
 • Điều kiện 2: Doanh nghiệp thực hiện đánh giá chứng nhận bởi một tổ chức chứng nhận uy tín đã được cấp phép.

Tiêu chuẩn ISO 45001:2018

Tiêu chuẩn ISO 45001:2018 được xây dựng từ sau để quy định về tiêu chuẩn, cấu trúc và những vấn đề liên quan đến Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Đây là tiêu chuẩn ban hành để thay thế cho tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007. Ngoài ra ISO 45001 2018 con dựa trên quy định trong hướng dẫn và tiêu chuẩn về lao động của tổ chức lao động quốc tế.

Tiêu chuẩn này chính thức được ban hành vào ngày 12 tháng 3 năm 2018 với mục đích quy định và giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn các vấn đề liên quan đến an toàn sức khỏe nghề nghiệp. ISO 45001:2018 được xây dựng dựa trên OHSAS 18001.

Vì vậy hiện nay tổ chức ISO cũng cho phép các doanh nghiệp có thể chuyển đổi từ OHSAS 18001 sang ISO 45001:2018 thông qua 12 bước bao gồm:

 • Xác định bối cảnh tổ chức;
 • Liệt kê những bên quan tâm;
 • Kiểm tra lại phạm vi của OH & SMS;
 • Thể hiện sự lãnh đạo;
 • Căn chỉnh mục tiêu OH & S theo chiến lược của doanh nghiệp;
 • Đánh giá rủi ro và cơ hội;
 • Xác định các mối nguy và đánh giá;
 • Xác định nghĩa vụ tuân thủ;
 • Kiểm tra tất cả thông tin tài liệu;
 • Kiểm soát hoạt động;
 • Đánh giá hiệu suất hoạt động;
 • Đo lường và báo cáo.

Các doanh nghiệp, tổ chức muốn được cấp chứng chỉ ISO 45001:2018 khi phải thực hiện được 3 tốt bắt buộc là đánh giá nội bộ; đánh giá và xem xét của lãnh đạo; thực hiện các hành động khắc phục.

Tiêu chuẩn ISO 27001:2013

ISO 27001:2013 quy định những vấn đề liên quan đến Hệ thống quản lý an ninh thông tin ISMS. ISO 27001:2013 được ban hành vào ngày 01/10/2013 để thay thế cho phiên bản cũ được ra mắt vào năm 2005 là ISO 27001:2005. Nội dung chính của ISO 27001:2013 là đảm bảo tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn có của thông tin trong một đơn vị, doanh nghiệp.

Toàn bộ quá trình hoạt động của Hệ thống quản lý an ninh thông tin được thể hiện thông qua việc tìm hiểu các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra hay còn gọi là đánh giá rủi ro sau đó xác định những gì có thể làm để ngăn chặn. Tư duy quản lý rủi ro trong ISO 27001:2013 được thực hiện thông qua sáu bước bao gồm xác định giới hạn xử lý rủi ro; nhận diện rủi ro; đánh giá rủi ro; ứng phó rủi ro; kiểm soát rủi ro và giám sát, báo cáo.

Quy trình chứng nhận tiêu chuẩn ISO 27001:2013 được thực hiện qua 3 bước cơ bản bao gồm:

 • Đánh giá giai đoạn 1: Xem xét tài liệu bởi các chuyên gia;
 • Đánh giá giai đoạn 2: Chuyên gia đánh giá tại thực địa của doanh nghiệp, đơn vị nhằm kiểm tra xem hoạt động có tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn và tài liệu SMS hay không.
 • Đánh giá giai đoạn 3: Đánh giá giám sát được tiến hành khi doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận. trong thời hạn ba năm của chứng nhận chuyên gia sẽ tiến hành đánh giá để kiểm tra doanh nghiệp đó có duy trì Hệ thống quản lý an ninh thông tin hay không.

Ngoài các tổ chức, đơn vị thì chứng nhận ISO 27001:2013 cũng có thể cấp cho các cá nhân. Cá nhân sẽ phải tham gia một số khóa học để nhận được chứng nhận. Phổ biến nhất là khoa học đánh giá chứng nhận ISO 27001:2013; khóa học cho người thực hiện xây dựng áp dụng ISO 27001:2013 và khóa học đánh giá nội bộ ISO 27001:2013.

Theo chuẩn ISO 31000:2018

ISO 31000:2018 quy định những nguyên tắc và quy trình quản lý rủi ro. Vì vậy tiêu chuẩn này còn được gọi với tên Tiêu chuẩn quản lý rủi ro những quá trình hoạt động của tổ chức. ISO 31000:2018 cho phép áp dụng với bất cứ tổ chức nào với quy mô, hoạt động hoặc lĩnh vực bất kỳ.

ISO 31000:2018 thương được áp dụng trong suốt một vòng đời của tổ chức và cho nhiều hoạt động khác nhau. Trong đó bao gồm hoạt động lên chiến lược, ra quyết định, sản xuất kinh doanh, quy trình hoạt động, chức năng, cung cấp sản phẩm dịch vụ…

Bất cứ hoạt động nào có nguy cơ xảy ra rủi ro thì đều có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 31000:2018. Toàn bộ tiêu chuẩn hoạt động với sự kết hợp của các nguyên tắc, khuôn khổ và quá trình. Trong đó:

 • ISO 31000:2018 đảm bảo tạo ra và bảo vệ giá trị sẵn có được thể hiện thông qua 8 nguyên tắc bao gồm cải tiến liên tục; tích hợp; có cấu trúc và sự toàn diện; tùy biến; bao hàm; thông tin sẵn có tốt nhất; các yếu tố con người và văn hóa; linh hoạt.
 • Khuôn khổ đảm bảo sự gắn kết của lãnh đạo và cam kết khi thực hiện. Điều này được thể hiện thông qua 5 tiêu chí là tích hợp, thực hiện, đánh giá, cải tiến và thiết kế.
 • Quá trình được thực hiện đồng thời thông qua trao đổi thông tin về dân vận với theo dõi và xem xét. Tiến trình cụ thể được thực hiện theo các bước phạm vi bối cảnh và tiêu chí; nhận diện rủi ro; phân tích rủi giờ; đánh giá rủi ro; xử lý rủi ro; lập hồ sơ và báo cáo.

Tiêu chuẩn ISO 50001: 2018

ISO 5001:2018 được ban hành để thay đổi một số thông tin từ phiên bản trước đó và ISO 50001:2011. Đây là tiêu chuẩn quy định về việc lập kế hoạch, tiến hành, duy trì và cải thiện Hệ thống quản lý năng lượng EnMS. việc sử dụng ISO 50001:2018 cho phép tổ chức có thể ghi lại, xem xét, phân tích, đánh giá và tối ưu hóa hiệu quả của hệ thống một cách có bài bản.

Tất cả dựa trên cơ sở là số liệu thực tế, hiệu quả năng lượng, sử dụng năng lượng và mức tiêu thụ năng lượng. Đây là một trong số nhiều tiêu chuẩn thuộc Bộ tiêu chuẩn ISO 50000 bao gồm ISO 50002 – Kiểm toán năng lượng; ISO 50003 – Cung cấp kiểm toán và chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng; ISO 50004 – Hướng dẫn thực hiện, bảo trì, cải thiện hệ thống quản lý năng lượng…

Phiên bản ISO 50001 2018 có những thay đổi về SMB và các tổ chức nhỏ hơn được hưởng lợi từ quá trình triển khai tiêu chuẩn này. Phiên bản cập nhật còn sử dụng cấu trúc cấp cao hơn của hệ thống quản lý phụ lục hls thiết kế để tích hợp nhiều hệ thống khác nhau. Tất cả nhằm mục đích phân tích hiệu quả năng lượng; kiểm soát và đo lường; tối ưu hóa; tiếp tục cải tiến kiểm soát để hoàn thiện hơn nữa.

Tiêu chuẩn ISO 20000

ISO 20000 hay chính xác hơn là ISO/IEC 20000 được sử dụng để dành cho hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin. Tiêu chuẩn ISO này được ban hành theo 2 phần bao gồm:

 • ISO/IEC 20000-1 được ban hành nhằm xác định những yêu cầu dành cho sự phát triển và hiện của một hệ thống quản lý IT.
 • ISO/IEC 20000-2 được ban hành để giải thích thực hành liên quan đến quản lý dịch vụ.

Thực tế cả hai phần của ISO/IEC 20000 đều đã được điều chỉnh để có thể hỗ trợ ITIL – thư viện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Trong đó bao gồm quy trình ITIL và khuôn mẫu của ITIL. Mục đích của tiêu chuẩn ISO/IEC 20000 là nâng cao năng lực để đưa ra đánh giá chính xác trong việc quản lý IT, giám sát đo lường, cải tiến để phát triển dịch vụ IT cho hoạt động kinh doanh.

Tiêu chuẩn ISO 29990:2010

ISO 29990:2010 quy định những vấn đề liên quan đến Hệ thống quản lý chất lượng cho những nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến giáo dục và đào tạo. ISO 29990:2010 được ban hành đã đưa ra mô hình chế độ hoạt động chuyên nghiệp, chất lượng như một cách để tham chiếu cho khách hàng hàng về việc phân phối chương trình cụ thể trong giáo dục và đào tạo.

ISO 29990:2010 được chia thành hai lĩnh vực bao gồm dịch vụ học tập và dịch vụ quản lý của các nhà cung cấp dịch vụ học tập. Trong đó dịch vụ học tập bao gồm dịch vụ thiết, dịch vụ cung cấp và giám sát học tập. Dịch vụ quản lý của các nhà cung cấp bao gồm lập kế hoạch kinh doanh, quản lý rủi ro, quản lý nhân sự, quản lý tài chính…

ISO 29990:2010 tạo thành một hệ thống giúp đảm bảo tính minh bạch trong dịch vụ giáo dục và đào tạo. Đồng thời tiêu chuẩn này còn phát triển những phương pháp liên quan đến việc tổ chức để giúp dịch vụ hoạt động hiệu quả hơn. Có thể nói tiêu chuẩn ISO 29990:2010 đem đến lợi ích cho cả bên cung cấp dịch vụ, học sinh, sinh viên,giáo viên, và ngành giáo dục.

[wpdatatable id=1]

Ngoài những tiêu chuẩn phổ biến trên thì hiện nay tại Việt Nam còn áp dụng nhiều tiêu chuẩn ISO khác. Điển hình như ISO 29993; ISO 22715; ISO 10002; ISO 26000… Quý vị muốn biết thêm thông tin chi tiết về từng chứng nhận ISO? Quý vị muốn biết quy trình để được cấp chứng nhận ISO?

Hãy liên hệ với Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO quốc tế qua hotline 0908 060 060 hoặc truy cập website https://isoquocte.com/ để nhận hỗ trợ kịp thời và hoàn toàn miễn phí nhé!

 

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ISO QUỐC TẾ

Adress: Tầng 3 Tòa A1 Phương Đông GreenPark Số 1 Đường Trần Thủ Độ – P. Hoàng Liệt – Q.Hoàng Mai – TP. Hà Nội

Hotline: 0904.889.859 (Ms.Hoa)

Email: isoquocte@gmail.com

Website: https://isoquocte.com