Giải mã tư duy dựa trên rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 9001 2015

  1. Trang chủ
  2. ISO 9001
  3. Giải mã tư duy dựa trên rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 9001 2015

Tiêu chuẩn ISO 9001 được đánh giá là một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Phiên bản mới nhất ISO 9001:2015 quy định về các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng. Một trong những nội dung quan trọng và là điểm mới trong tiêu chuẩn này chính là tư duy dựa trên rủi ro.

>>> Xem thêm:

♦      Sổ tay chất lượng ISO 9001 2015 và những thông tin cần có

♦      Chi tiết 3 nội dung quan trọng của ISO 9001 hệ thống quản lý chất lượng

Tiêu chuẩn ISO 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001

Khái quát về tiêu chuẩn ISO 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001 phiên bản 2015 được ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO với tên gọi đầy đủ là ISO 9001:2015 – Quality Management Systems – Requirements. Trước đó Tổ chức ISO cũng đã ban hành tiêu chuẩn ISO 9001 với tổng cộng 4 phiên bản lần lượt vào các năm 1987, 1994, 2000 và 2008.

Các phiên bản có sự thay đổi về mặt nội dung nhầm phù hợp với yêu cầu của thời đại. Tuy nhiên tiêu chuẩn ISO 9001 nói chung vẫn hướng đến việc xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng như một quyết định chiến lược đối với các tổ chức nhằm cải tiến toàn bộ kết quả hoạt động.

Mặt khác hệ thống quản lý chất lượng còn đưa ra cơ sở hợp lý cho sự phát triển bền vững của tổ chức. Việt Nam là một trong những Quốc gia thành viên của Tổ chức ISO nên cũng áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 ngay từ những ngày đầu xuất bản. Không chỉ thế bộ khoa học và công nghệ còn công bố phiên bản tiếng Việt tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN ISO 9001:2015 có giá trị tương đương với ISO 9001:2015.

Chứng nhận ISO 9001:2015 được xây dựng dựa trên khuôn khổ do Tổ chức ISO thiết lập để nâng cao sự thống nhất giữa các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý. Cấu trúc cấp cao gồm 10 Điều khoản sử dụng các thuật ngữ giống nhau với định nghĩa cốt lõi cho phép các tổ chức có thể tích hợp nhiều hệ thống quản lý với nhau để nâng cao hiệu quả khi áp dụng.

Tư duy dựa trên rủi ro theo ISO 9001:2015

Tư duy dựa trên rủi ro là một trong những nội dung quan trọng của tiêu chuẩn ISO 9001 phiên bản mới nhất 2015. Phiên bản này đưa ra yêu cầu đối với tổ chức trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý chất lượng. Tất cả cả quá trình cần phải dựa trên bối cảnh của tổ chức. 

Đồng thời doanh nghiệp cần phải xác định được rủi ro và cơ hội. Đây chính là ý nghĩa của tư duy dựa trên rủi ro với 6 bước thực hiện.

Tìm hiểu thêm:  Những thay đổi về nội dung của tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và ISO 9001:2015

Hệ thống quản lý chất lượng là gì?

Tư duy dựa trên rủi ro xoay quanh hệ thống quản lý chất lượng. Trong đó hệ thống quản lý chất lượng là một hệ thống bao gồm những hoạt động mà ở đây các tổ chức có thể nhận biết được mục tiêu của mình và xác định các quá trình, nguồn lực cần thiết để đạt được kết quả mong muốn.

Hệ thống quản lý chất lượng quản lý tất cả quá trình tương tác và nguồn lực cần thiết để mang lại giá trị và thu được kết quả cho các bên liên quan, bên quan tâm. Mặt khác hệ thống quản lý chất lượng còn giúp lãnh đạo cao nhất của tổ chức áp dụng chắc tối ưu việc sử dụng nguồn lực có tính đến hệ quả ngắn hạn và dài hạn của các quyết định mình đưa ra.

Tiêu chuẩn ISO 9001 phiên bản mới nhất còn chỉ rõ hệ thống quản lý chất lượng đưa ra phương thức nhận biết hành động nhằm giải quyết hệ quả dự kiến và ngoài dự kiến khi cung cấp dịch vụ, sản phẩm. Mọi yêu cầu trong tiêu chuẩn này đều hướng đến việc xây dựng, triển khai, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả.

Tư duy dựa trên rủi ro là gì?

Tiêu chuẩn ISO 9000:2015 có định nghĩa về rủi ro là tác động của sự không chắc chắn. Trong đó tác động ở đây có thể là một sai lệch so với dự kiến bao gồm cả tiêu cực và tích cực. Rủi ro thường đặc trưng bởi sự dẫn chiếu tới các sự kiện và hệ quả tiềm ẩn hoặc sự kết hợp giữa chúng.

Trong nhiều trường hợp từ rủi ro đôi khi chỉ được sử dụng với ý nghĩa về hệ quả tiêu cực. Thực tế khái niệm tư duy dựa trên rủi ro đã được hàm ý từ những phiên bản trước của tiêu chuẩn ISO 9001. Điển hình như những yêu cầu đối với hoạch định, xem xét và quá trình cải tiến.

ISO 9001:2015 quy định các yêu cầu đối với tổ chức trong việc phải hiểu rõ bối cảnh của tổ chức, xác định được những rủi ro để làm cơ sở cho quá trình hoạch định. Điều này thể hiện trong việc áp dụng tư duy dựa trên rủi ro cho quá trình hoạch định và thực hiện những quá trình của hệ thống quản lý chất lượng.

6 bước của tư duy dựa trên rủi ro

ISO 9001:2015 đưa ra yêu cầu đối với doanh nghiệp trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý chất lượng phải dựa trên cơ sở là xác định rõ bối cảnh của tổ chức. Thông qua đó tổ chức sẽ xác định được rủi ro và cơ hội để đảm bảo kết quả hoạt động như dự kiến, ngăn ngừa, giảm thiểu tác động không mong muốn, giúp hệ thống quản lý chất lượng đạt được cải tiến liên tục. Để thực hiện được điều đó gần sáu bước quản lý rủi ro bao gồm:

  • Bước 1 – Xác định giới hạn xử lý rủi ro;
  • Bước 2 – Nhận diện rủi ro;
  • Bước 3 – Đánh giá rủi ro;
  • Bước 4 – Ứng phó rủi ro;
  • Bước 5 – Kiểm soát rủi ro;
  • Bước 6 – Giám sát và báo cáo.
Tìm hiểu thêm:  Giấy chứng nhận ISO 9001 và những điều cần biết

Việc áp dụng tư duy dựa trên rủi ro bảng giá theo kết cấu nội dung của tiêu chuẩn ISO 9001. Cụ thể tiêu chuẩn này yêu cầu Tổ chức phải hiểu rõ bối cảnh theo quy định tại điều khoản 4 và xác định được rủi ro để làm cơ sở cho quá trình hoạch định theo quy định ở điều khoản 6. 

Mục đích của tư duy dựa trên rủi ro

Tư duy dựa trên rủi ro áp dụng theo ISO 9001:2015 nhằm mục đích giảm đi phần nào những yêu cầu mang tính quy tắc để thay thế bằng những yêu cầu dựa trên kết quả thực hiện. Nếu so sánh với phiên bản ISO 9001 2015 thì tiêu chuẩn này có tính linh hoạt cao hơn xét trên yêu cầu đối với thông tin dạng văn bản, các quá trình và trách nhiệm của tổ chức.

Tư duy dựa trên rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 9001 yêu cầu tổ chức phải hoạch định và thực hiện những hành động để có thể giải quyết rủi ro và cơ hội. Việc giải quyết đồng thời cả rủi ro và cơ hội sẽ tạo nền tảng cho việc nâng cao hiệu quả khi thực hiện hệ thống quản lý chất lượng để có thể đạt được kết quả cải tiến và ngăn chặn những tác động tiêu cực.

Tác động tiêu cực mà tác động tiêu cực tiềm ẩn được ngăn chặn sẽ giúp cơ hội nảy sinh từ kết quả của những tình huống thuận lợi hỗ trợ cho việc đạt được kết quả dự kiến. Điển hình như những trường hợp mà tổ chức triển khai hoạt động để thu hút khách hàng, tung ra sản phẩm mới, dịch vụ mới với năng suất cao hơn, giảm lãng phí.

Rủi ro xuất hiện từ sự không chắc chắn mang yếu tố tiêu cực hoặc tích cực. Sự chệch hướng từ rủi ro tích cực nảy sinh có thể đem đến cơ hội. Tuy nhiên đồng thời nó cũng có thể mang yếu tố tiêu cực tạo ra rủi ro không mong muốn với tổ chức. Việc triển khai hệ thống quản lý môi trường theo tư duy dựa trên rủi ro góp phần nâng cao hiệu quả trong quá trình thực hiện.

Quý vị muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về tiêu chuẩn ISO 9001 là cách thức để đạt được chứng chỉ ISO 9001 có giá trị Quốc Tế? Quý vị muốn tìm kiếm một đơn vị hỗ trợ uy tín với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm?

Hãy đến với Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO Quốc tế để được giải đáp chi tiết, tư vấn kịp thời, dịch vụ chuyên nghiệp bằng cách gọi điện qua hotline – 0904.889.859 (Ms.Hoa) – hoặc truy cập website https://isoquocte.com/ nhé!

Bài viết liên quan