Điều kiện cấp chứng nhận hợp quy thép pomina

 1. Trang chủ
 2. Hợp Quy - Hợp Chuẩn
 3. Điều kiện cấp chứng nhận hợp quy thép pomina

Chứng nhận hợp quy thép pomina là gì? Thép Pomina là gì? Làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận hợp quy thép đúng quy định? Đối tượng nào phải xin cấp chứng nhận hợp quy? Hãy cùng giải đáp chi tiết mọi vấn đề qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm:

♦  Quy định pháp luật về chứng nhận hợp quy thép Nguyễn Minh

♦  Chứng nhận hợp quy sika và đơn vị cấp chứng nhận uy tín

Chứng nhận hợp quy thép pomina

Chứng nhận hợp quy thép pomina

Thép Pomina là gì?

Thép Pomina thực chất là sản phẩm được sản xuất và phân phối trên tị trường Việt bởi Công ty Cổ phần thép Pomina. Đây là Công ty có tiền thần là Nhà máy thép Pomina 1được thành lập bởi Công ty TNHH thép Việt đầu tư với số vốn ban đầu 42 tỷ đồng.

Hiện nay Công ty Cổ phần thép Pomina đã dần phát triển mạnh mẽ và có vị thế không nhỏ trên thị trường trong nước. Công ty sở hữu đến 3 nhà máy với công suất đạt trên 1 triệu tấn mỗi năm. Tổng số vốn đầu tư hiện đã lên đến trên 1.000 tỷ đồng. Điều này đã chứng minh được nhu cầu sản xuất, phân phối cũng như sử dụng của thép Pomina tại Việt Nam không hề nhỏ.

Thép Pomina sở hữu ưu điểm về nguồn gốc nguyên vật liệu chất lượng tốt. Nhờ đó tạo ra sản phẩm chắc chắn, độ bền cao, khả năng chống chịu trước tác động của môi trường hiệu quả. Sản phẩm thép Pomina đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau, mức giá khác nhau đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Sản phẩm chính đang được sử dụng phổ biến có thể kể đến:

 • Thép hình Pomina;
 • Thép vằn Pomina;
 • Thép cuộn Pomina;

Chứng nhận hợp quy thép Pomina là gì?

Chứng nhận hợp quy hay chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật là hành động đánh giá và xác nhận chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, đối tượng phải chứng nhận hợp quy phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. Như vậy chứng nhận hợp quy thép pomina là việc xác nhận thép Pomina phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Thừa nhận kết quả đánh giá sự phù hợp là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cá nhân, tổ chức hoạt động tại Việt Nam chấp nhận kết quả đánh giá sự phù hợp được thực hiện bởi tổ chức đánh giá sự phù hợp của Quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với những đối tượng muốn chứng nhận hợp quy.

Thép Pomina được sản xuất và kinh doanh tại thị trường trong nước. Vì vậy quy chuẩn áp dụng cũng phải tuân theo các văn bản pháp luật tương ứng đã được quy định của Nhà nước Việt Nam. Cụ thể chứng nhận hợp quy thép được quy định rõ trong Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN ban hành ngày 31/12/2013 của Bộ Công thương và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tìm hiểu thêm:  Thủ tục công bố hợp quy máy tính theo Thông tư mới nhất 2020

Thông tư quy định về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Ngoài ra chứng nhận hợp quy thép còn phải căn cứ theo các văn bản pháp luật khác có chú thích tại phần đầu của Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN.

Điều kiện đảm bảo chất lượng thép trong nước 

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép khác nhau. Thép Pomina cũng chỉ là một trong số đó. Vậy phải làm thế nào để kiểm soát được chất lượng của sản phẩm thép và đảm bảo an toàn cho công trình, người sử dụng? Nhà nước ban hành chứng nhận hợp quy chính vì lý do ấy.

Chứng nhận hợp quy thép pomina yêu cầu phải đạt chất lượng trong quá trình đánh giá sự phù hợp. Theo đó cá nhân, ổ chức có hoạt động sản xuất thép trong nước phải đảm bảo:

 • Cá nhân, tổ chức sản xuất thép trong nước phải công bố sản phẩm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng theo đúng quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN  của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.
 • Trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) thì cá nhân, tổ chức sản xuất thép trong nước phải có trách nhiệm công bố tiêu chuẩn áp dụng (tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn quốc gia của các nước, tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam (TCVN), tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn quốc tế) cho sản phẩm, hàng hóa.
 • Việc ghi nhãn hàng hóa phải thực hiện theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 09/2007/TT-BKHCN  của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 89/2006/NĐ-CP và Thông tư số 14/2007/TT-BKHCN  của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bổ sung một số quy định cho Thông tư số 09/2007/TT-BKHCN.
 • Cá nhân, tổ chức sản xuất thép trong nước có trách nhiệm áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được Bộ Công Thương ban hành trên cơ sở đặc thù của từng loại thép. 
 • Việc chứng nhận hợp quy phải được tiến hành bởi tổ chức chứng nhận được chỉ định.

Quy định về tổ chức đánh giá sự phù hợp

Quá trình chứng nhận hợp quy thép pomina nói riêng và chứng nhận hợp quy nói chung phải có sự tham gia của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định. Tổ chức này phải đáp ứng được các điều kiện theo đúng quy định pháp luật để đánh giá sự phù hợp và cấp chứng nhận hợp quy cho cá nhân, tổ chức đăng ký cho sản phẩm cần chứng nhận.

Tìm hiểu thêm:  Giải thích công bố hợp quy có bắt buộc không

Quá trình thử nghiệm, giám định và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng thép sản xuất trong nước được quy định tại Phụ lục I, Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN do tổ chức thử nghiệm, tổ chức giám định và tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện.

Trình tự, thủ tục của tổ chức thử nghiệm được chỉ định thực hiện theo quy định tại Thông tư số 09/2009/TT-BKHCN và Thông tư số 11/2011/TT-BKHCN  của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 09/2009/TT-BKHCN. Đông thời, tổ chức thử nghiệm được chỉ định phải đã đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm theo quy định của hai Thông tư trên.

Tổ chức thử nghiệm phải tham gia vào hoạt động xây dựng, áp dụng cũng như duy trì hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng đối với phòng thử nghiệm theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025:2007 hoặc tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005.

Thời hạn của chứng nhận hợp quy thép

Sau khi thực hiện đúng quy trình xin cấp chứng nhận hợp quy thép pomina, hồ sơ đầy đủ, đánh giá sự phù hợp đạt tiêu chuẩn, cá nhân, tổ chức sẽ được cấp giấy chứng nhận. Chứng nhận hợp quy được cấp bao gồm đầy đủ thông tin liên quan đến sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất cho đến thông số kỹ thuật, phương thức đánh giá sự phù hợp.

Thời hạn của chứng nhận hợp quy cũng được căn cứ theo thời gian có ghi bên trong chứng nhận hoặc không quá 3 năm kể từ ngày ký thông báo công bố hợp quy. Trong thời gian 3 năm của chứng nhận hợp quy, cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thép phải có nhiệm vụ duy trì sự phù hợp của sản phẩm.

Trong trường hợp sản phẩm không được duy trì sự phù hợp thì cá nhân, tổ chức đó phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục. Nếu sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng ứng dụng hoặc gây nguy hiểm trong thi công thì phải tiến hành thu hồi. 

Biện pháp khắc phục và tình hình cụ thể sẽ được thông báo bằng văn bản tới cơ quan chức năng có thẩm quyền sau khi cá nhân, tổ chức đó duy trì sự phù hợp như ban đầu. Sau khi hết thời hạn của chứng nhận hợp quy, cá nhân tổ chức muốn tiếp tục sử dụng phải xin cấp lại và đánh giá sự phù hợp từ đầu.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO quốc tế qua hotline 0908 060 060 để nhận giải đáp chi tiết nhé!

Bài viết liên quan