Chuyển đổi ISO 9001: 2008 sang ISO 9001: 2015

 1. Trang chủ
 2. ISO 9001
 3. Chuyển đổi ISO 9001: 2008 sang ISO 9001: 2015

ISO là gì?

ISO là một tổ chức quốc tế độc lập, phi chính phủ với thành viên là 163 cơ quan tiêu chuẩn quốc gia.
Thông qua các thành viên, tổ chức này tập hợp các chuyên gia để chia sẻ kiến ​​thức và phát triển các Tiêu chuẩn quốc tế tự nguyện, dựa trên sự đồng thuận, phù hợp với thị trường nhằm hỗ trợ đổi mới và cung cấp giải pháp cho các thách thức toàn cầu.

ISO 9001 là gì?

ISO 9001 đưa ra các tiêu chí cho một hệ thống quản lý chất lượng. Nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào, lớn hay nhỏ, bất kể lĩnh vực hoạt động của nó. Trên thực tế, đã có hơn một triệu công ty và tổ chức tại hơn 170 quốc gia được chứng nhận ISO 9001. Nó giúp các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện sự hài lòng của khách hàng

 

>> Xem thêm:

ISO 50001 Hệ thống quản lý năng lượng

Chứng Chỉ ISO 10002 Hệ thống quản lý khách hàng

ISO 9001: 2015

ISO 9001: 2015

Hệ thống quản lý chất lượng là gì?

Các tổ chức sử dụng hệ thống quản lý chất lượng (QMS) để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán khi đáp ứng nhu cầu của khách hàng. QMS về cơ bản là một nhóm các quy trình hoạt động phù hợp với các mục tiêu của tổ chức và bao gồm các chính sách, quy trình, tài liệu và nguồn lực cần thiết để đạt được chúng.

Mục đích của ISO 9001 là gì?

Sử dụng ISO 9001 giúp đảm bảo rằng khách hàng có được những sản phẩm và dịch vụ nhất quán, chất lượng tốt. Nó dựa trên một số nguyên tắc quản lý chất lượng bao gồm tập trung vào khách hàng, động lực và ý nghĩa của lãnh đạo cao nhất, cách tiếp cận theo quy trình và cam kết cải tiến liên tục.

Tại sao lại là phiên bản ISO 9001: 2015?

Năm 2012, ISO TC (Ban kỹ thuật) – chịu trách nhiệm phát triển ISO 9001 – đã kỷ niệm 25 năm thực hiện ISO 9001 và kết luận rằng cần phải tạo ra một mô hình QMS mới trong 25 năm tới. Đây là lý do tại sao họ bắt đầu công việc chính thức về việc tạo ra một bản sửa đổi của ISO 9001, bắt đầu với các nguyên tắc QM mới. Thời điểm này được các chuyên gia quan trọng trong lĩnh vực này coi là “sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong việc phát triển hệ thống quản lý chất lượng. Là kết quả của quá trình làm việc chuyên sâu của ủy ban kỹ thuật này, tiêu chuẩn sửa đổi ISO 9001: 2015 đã được ISO công bố trên 23 Tháng Chín 2015. Phạm vi của tiêu chuẩn không thay đổi, tuy nhiên, cấu trúc và các điều khoản cốt lõi đã được sửa đổi để cho phép tiêu chuẩn tích hợp dễ dàng hơn với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc tế khác.

Phiên bản 2015 cũng ít quy định hơn các phiên bản tiền nhiệm và tập trung vào hiệu suất. Điều này đạt được bằng cách kết hợp phương pháp tiếp cận quy trình với tư duy dựa trên rủi ro và sử dụng chu trình Kế hoạch-Thực hiện-Kiểm tra-Hành động ở tất cả các cấp trong tổ chức.

Tìm hiểu thêm:  Xác định phạm vi và mục đích của ISO 9001 2015

Một số thay đổi chính bao gồm:

 • Tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng một hệ thống quản lý phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng tổ chức
 • Yêu cầu mà những người đứng đầu tổ chức phải tham gia và có trách nhiệm giải trình, điều chỉnh chất lượng với chiến lược kinh doanh rộng lớn hơn
 • Tư duy dựa trên rủi ro xuyên suốt tiêu chuẩn làm cho toàn bộ hệ thống quản lý trở thành công cụ phòng ngừa và khuyến khích cải tiến liên tục
 • Yêu cầu ít mang tính quy định hơn đối với tài liệu: tổ chức bây giờ có thể quyết định thông tin tài liệu mà mình cần và định dạng
 • Sự phù hợp với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý chính khác thông qua việc sử dụng cấu trúc chung và văn bản cốt lõi
 • Bao gồm các nguyên tắc Quản lý tri thức

Ưu điểm của ISO 9001: 2015

Quản lý chất lượng thích hợp có thể cải thiện hoạt động kinh doanh, thường có tác động tích cực đến đầu tư, thị phần, tăng trưởng doanh số, tỷ suất lợi nhuận bán hàng, lợi thế cạnh tranh và tránh kiện tụng. Các nguyên tắc chất lượng trong ISO 9000: 2000 cũng rất đúng đắn, theo Wade và Barnes, người nói rằng \ “các hướng dẫn của ISO 9000 cung cấp một mô hình toàn diện cho hệ thống quản lý chất lượng có thể làm cho bất kỳ công ty nào cạnh tranh. Theo ISO phiên bản 2015 của tiêu chuẩn mang lại những lợi ích sau:

 1. Bằng cách đánh giá bối cảnh của họ, các tổ chức có thể xác định ai bị ảnh hưởng bởi công việc của họ và những gì họ mong đợi. Điều này cho phép các mục tiêu kinh doanh được nêu rõ ràng và xác định các cơ hội kinh doanh mới.
 2. Các tổ chức có thể xác định và giải quyết các rủi ro liên quan đến tổ chức của họ.
 3. Bằng cách đặt khách hàng lên hàng đầu, tổ chức có thể đảm bảo rằng họ luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Điều này có thể dẫn đến nhiều tùy chỉnh lặp lại, khách hàng mới và tăng cường kinh doanh cho tổ chức.
 4. Các tổ chức hoạt động theo cách hiệu quả hơn vì tất cả các quy trình của họ đều phù hợp và được mọi người hiểu. Điều này làm tăng năng suất và hiệu quả, giảm chi phí nội bộ.
 5. Các tổ chức sẽ đáp ứng các yêu cầu luật định và quy định cần thiết.
 6. Các tổ chức có thể mở rộng sang các thị trường mới, vì một số lĩnh vực và khách hàng yêu cầu ISO 9001 trước khi kinh doanh.

Sự khác biệt chính giữa ISO 9001: 2008 và ISO 9001: 2015 là gì?

Thay đổi đáng chú ý nhất đối với tiêu chuẩn là cấu trúc mới của nó. ISO 9001: 2015 hiện tuân theo cấu trúc tổng thể giống như các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác (được gọi là Cấu trúc cấp cao), giúp cho bất kỳ ai sử dụng nhiều hệ thống quản lý đều dễ dàng hơn.
Một điểm khác biệt lớn nữa là tập trung vào tư duy dựa trên rủi ro. Mặc dù điều này luôn là một phần của tiêu chuẩn, nhưng phiên bản mới mang lại cho nó sự nổi bật hơn.
Tiêu chuẩn mới mang lại những lợi ích gì?
Phiên bản mới của tiêu chuẩn mang lại cho người dùng một số lợi ích. Ví dụ, ISO 9001: 2015:

 • Tập trung nhiều hơn vào sự tham gia của lãnh đạo
 • Giúp giải quyết các rủi ro và cơ hội của tổ chức theo cách có cấu trúc
 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản hóa, cấu trúc và thuật ngữ chung, đặc biệt hữu ích cho các tổ chức sử dụng nhiều hệ thống quản lý, chẳng hạn như các hệ thống quản lý môi trường, sức khỏe và an toàn hoặc tính liên tục của doanh nghiệp
 • Giải quyết vấn đề quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn
 • Thân thiện hơn với người dùng cho các tổ chức dựa trên tri thức và dịch vụ
Tìm hiểu thêm:  Khái quát nội dung chính của tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 2000

Tôi hiện đang sử dụng tiêu chuẩn ISO 9001: 2008. Tôi nên làm gì?

Phiên bản 2015 hiện đã thay thế phiên bản 2008. Vì nó đã được sửa đổi để đáp ứng nhu cầu của thế giới kinh doanh ngày nay, chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật hệ thống quản lý chất lượng của mình để phù hợp với phiên bản mới. Mọi tổ chức đều khác nhau, vì vậy các bước cần thiết để điều chỉnh hệ thống quản lý của bạn có thể là duy nhất cho tình huống của bạn. Tuy nhiên, đây là một số mẹo sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình.

 • Mẹo 1 – Tự làm quen với tài liệu mới. Trong khi một số thứ đã thực sự thay đổi, nhiều thứ vẫn như cũ.
 • Mẹo 2 – Xác định bất kỳ khoảng trống nào của tổ chức cần được giải quyết để đáp ứng các yêu cầu mới.
 • Mẹo 3 – Xây dựng kế hoạch thực hiện.
 • Mẹo 4 – Cung cấp đào tạo và nhận thức phù hợp cho tất cả các bên có ảnh hưởng đến hiệu quả của tổ chức.
 • Mẹo 5 – Cập nhật hệ thống quản lý chất lượng hiện có của bạn để đáp ứng các yêu cầu sửa đổi.
 • Mẹo 6 – Nếu bạn được chứng nhận theo tiêu chuẩn, hãy trao đổi với chúng tôi về việc chuyển đổi sang phiên bản mới.
Chuyển đổi ISO 9001: 2008 sang ISO 9001: 2015

Chuyển đổi ISO 9001: 2008 sang ISO 9001: 2015

Tôi được chứng nhận ISO 9001: 2008. Tôi nên làm gì?

Nếu bạn muốn duy trì chứng nhận của mình theo tiêu chuẩn ISO 9001, bạn sẽ cần phải nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng của mình lên phiên bản mới của tiêu chuẩn và tìm kiếm chứng nhận cho nó. Bạn có thời gian chuyển đổi ba năm kể từ ngày xuất bản (tháng 9 năm 2015) để chuyển sang phiên bản Tiêu chuẩn ISO 9001: 2015. Điều này có nghĩa là sau cuối tháng 9 năm 2018, chứng chỉ ISO 9001: 2008 sẽ không còn hiệu lực.

Vai trò của ISO QUỐC TẾ.

Chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng của bạn, đưa ra một thông điệp cho khách hàng rằng hệ thống của bạn đã được kiểm toán và đánh giá bởi một bên thứ ba độc lập như ISO QUỐC TẾ, bên đánh giá cách tổ chức của bạn liên tục cải thiện hiệu quả của các quy trình để nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Kiểm toán viên, các chuyên gia tin tưởng vào việc cải tiến liên tục và gia tăng giá trị trong hệ thống của bạn bằng cách sử dụng kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng của họ, giúp bạn duy trì hệ thống của mình và trong thời gian thích hợp, bạn đạt được lợi ích tài chính và các lợi ích khác như đã nêu ở trên.

Tags:

Bài viết liên quan