Cải tiến quy trình phần mềm – Hành trình thành công

  1. Trang chủ
  2. Tin Tông Hợp Quốc Tế
  3. Cải tiến quy trình phần mềm – Hành trình thành công

iso

Lý lịch:

Đối với nhiều tổ chức như của chúng tôi, mục tiêu tạm thời đạt được cấp độ ISO 9001 hoặc CMM là một nhiệm vụ khó khăn. Kỷ luật không có gì vui – Các tổ chức sẵn sàng thừa nhận rằng nỗ lực giải quyết các dự án theo tiêu chuẩn ISO 9001 hoặc hướng dẫn CMM đòi hỏi phải tạo ra các thủ tục mới. Điều quan trọng đối với sự thành công của các nỗ lực cải tiến là nhận ra rằng thay đổi quá trình đòi hỏi sự thay đổi văn hóa và bản chất con người của nó để chống lại sự thay đổi. Nhiều rào cản xã hội và kỹ thuật phải được vượt qua để có hiệu quả cải thiện lâu dài.

Tổ chức của tôi đã nhắm đến chứng nhận ISO 9001 và sau đó là đánh giá CMM cấp độ 2 và cấp độ 3 khoảng một năm rưỡi trở lại đây và biết rằng nó sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng bởi các đánh giá viên ISO và đánh giá CMM. Đối với Cải tiến quy trình phần mềm, trước tiên, chúng tôi cần biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn để ban quản lý có thể mở rộng phạm vi nỗ lực cải tiến. Chỉ với kiến ​​thức này, chúng tôi mới có thể tùy chỉnh cơ sở hạ tầng để cải tiến quy trình. Chúng tôi đã thành công với các kế hoạch được điều chỉnh theo mô hình CMM của Học viện Kỹ thuật Phần mềm. Điều này bao gồm việc thành lập Nhóm Kỹ sư Quy trình Phần mềm, những người biết vai trò, trách nhiệm, điều lệ và kế hoạch hành động của họ, giúp bạn phát triển điều lệ và tầm nhìn cũng như thiết lập sự phù hợp rõ ràng với các mục tiêu và mục tiêu của tổ chức. Họ sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu họ được đào tạo chính thức và không chính thức. Một quyết định quan trọng là “không phát minh lại bánh xe”, mà hãy nghiêm túc xem xét Các phương pháp hay nhất trong ngành.

Sau này, chúng tôi thấy rằng, việc cải tiến Quy trình luôn trả lợi nhuận cho những người có kỷ luật làm đúng.

Dự án cải tiến quy trình

Kế hoạch chiến lược

Một tầm nhìn rõ ràng là điều cần thiết cho sự thành công của dự án cải tiến quy trình. Quản lý cấp cao trong trường hợp của chúng tôi có tầm nhìn rằng Quy trình là Sản phẩm và cam kết tài trợ và hỗ trợ các nỗ lực cải tiến. Chúng tôi chịu trách nhiệm huy động mọi người và nguồn lực để cố gắng thực hiện nó, nhưng cải tiến quy trình là một nỗ lực mới đối với nhóm của tôi và mọi người đều không chắc chắn về cách bắt đầu và sắp xếp tổ chức của tôi để lập kế hoạch chiến lược bằng cách sử dụng Kế hoạch-Làm- của Quản lý chất lượng toàn diện Chu kỳ Kiểm tra-Hành động.

Chúng tôi đã phát triển tầm nhìn để sử dụng các phương pháp hay nhất của nhóm phát triển phần mềm và 11 phương pháp hay nhất đã được xác định:

* Phát triển lặp đi lặp lại (vòng đời phát triển gia tăng)

* Sử dụng kiến ​​trúc dựa trên thành phần

* Tạo mô hình trực quan cho sản phẩm bằng Ngôn ngữ tạo mô hình thống nhất (UML)

* Quản lý rủi ro chính thức

* Thỏa thuận về giao diện

* Kiểm tra chính thức

* Lập lịch và quản lý dựa trên số liệu

* Tầm nhìn toàn chương trình về Tiến độ Kế hoạch Vs

* Theo dõi sai sót so với mục tiêu chất lượng

* Quản lý cấu hình

* Trách nhiệm giải trình quản lý do con người biết

Trong mô hình lập kế hoạch, chúng tôi đã cố gắng phân tích các dự án hiện tại để giữ cái nhìn sâu sắc về ISO / CMM thông qua các đánh giá nghiêm ngặt. Tiếp theo, chúng tôi tiến hành Phân tích khoảng cách tổ chức giữa trạng thái hiện tại và tầm nhìn mà chúng tôi đang tìm kiếm. Bản thân phản hồi trạng thái ISO 9001 đã trở thành chất xúc tác để phát triển các kế hoạch chiến thuật bằng cách cung cấp cho các trưởng nhóm cơ chế kiểm soát cần thiết để theo dõi và giám sát dự án.

Tìm hiểu thêm:  Cần gì để được chứng nhận ISO

Tổ chức của chúng tôi đã cố gắng coi Cải tiến quy trình phần mềm cũng giống như một dự án phát triển! Quản lý cấp cao đã tài trợ để tuyển dụng một nhóm dự án tương ứng (Nhóm Đảm bảo Chất lượng Phần mềm hoặc Nhóm Kỹ thuật Quy trình Phần mềm), chọn một trưởng dự án và thiết lập một kho lưu trữ để lưu trữ tài liệu quy trình và các hiện vật quy trình khác. Chúng tôi đã thực hiện theo kế hoạch là: Bắt đầu bằng cách khám phá và tìm hiểu thực hành hiện tại trong cả nhóm. Tìm tài liệu quy trình hiện có và nói chuyện với các học viên để hiểu cách thực hiện các nhiệm vụ. Đối chiếu bất kỳ sự khác biệt nào giữa quy trình thực tế và quy trình được tán thành. Tài liệu hóa và xem xét quy trình mới được đặc trưng. Sau đó, cải tiến từng bước và lặp đi lặp lại quy trình và đảm bảo rằng tài liệu được cập nhật một cách thích hợp. Lập kế hoạch dự án, Quản lý cấu hình phần mềm và Đảm bảo chất lượng phần mềm, theo dõi dự án, sử dụng Công cụ phần mềm là những lĩnh vực chính mà tổ chức của chúng tôi tập trung nhiều hơn để cải tiến quy trình. Chúng tôi đã cố gắng tùy chỉnh Quy trình hợp nhất hợp lý cho môi trường làm việc của mình và các công cụ tự động trong quy trình cũng đã được sử dụng.

Chúng tôi cũng đảm bảo rằng khả năng hiển thị của dự án đối với quản lý cấp trên và phần còn lại của tổ chức là tương đương với các dự án quan trọng khác.

Văn hóa và Kháng chiến

Cải tiến quy trình không chỉ ảnh hưởng đến các quy trình được các học viên sử dụng để thực hiện công việc của họ. Thay đổi quy trình có nghĩa là thay đổi văn hóa, vượt qua tất cả những khó khăn vốn có trong việc thay đổi nhận thức, giá trị và hành vi chuẩn mực của một cộng đồng. Một số yếu tố gây khó khăn cho những nỗ lực cải tiến đó là:

o Chống lại sự thay đổi (thường do nhận thức được mối đe dọa về việc mất quyền lực, quyền kiểm soát, sự quen thuộc hoặc địa vị xã hội)

o Khả năng chịu đựng hiện có và sự sẵn sàng đối với sự thay đổi trong môi trường tổ chức hiện tại

o Thay đổi quy trình áp đặt một đường cong học tập, thường làm cho mọi thứ có vẻ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn.

o Các nỗ lực cải tiến tiêu tốn thời gian và nguồn lực, mà nhiều người muốn dành cho các dự án phát triển cụ thể của họ.

Trong tổ chức của tôi, chúng tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề trên bằng cách đưa các cải tiến của chúng tôi từ chính các Anh hùng địa phương (Tham gia cùng mọi người !!). Những người này phải là “tất cả các ngôi sao trong gia đình”: thành viên được tôn trọng của tổ chức với hồ sơ thành tích đã được chứng minh với tư cách là nhà phát triển hoặc người quản lý. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc để “anh hùng địa phương” là một phần của Nhóm Kỹ thuật Quy trình Phần mềm và cố gắng nắm bắt “điều thực sự” nếu bạn có thể quản lý nó (đây là một trong những thời điểm mà sự hỗ trợ của quản lý cấp cao và cấp trung có thể cần thiết). Chúng tôi đã ghi lại các quy trình kỹ thuật địa phương của mình bằng cách chọn các nhà vô địch / anh hùng địa phương để viết quy trình đó bằng cách sử dụng các phương pháp chính của SEI-CMM. Nhóm Đảm bảo Chất lượng Phần mềm là trung tâm hướng dẫn và hỗ trợ cho tất cả các hoạt động cải tiến quy trình. SQA là cơ quan có thẩm quyền chính để tiến hành và tổ chức các nỗ lực cải tiến trong tổ chức. Toàn bộ cộng đồng học viên thường xuyên được thông báo về tình trạng của các nỗ lực cải thiện. Nó cũng mong muốn thu hút ý kiến ​​đóng góp và phản hồi về các vấn đề cải tiến quy trình từ cộng đồng người hành nghề. Chúng tôi đã chọn một dự án thử nghiệm để chúng tôi có thể thảo luận và kiểm tra xem cải tiến quy trình phần mềm thực sự giúp ích như thế nào trong kịch bản hiện tại.

Tìm hiểu thêm:  Phiên bản mới của ISO / IEC 20000

Lợi ích của việc cải tiến quy trình

Theo Lawrence Putnam, định nghĩa rõ ràng nhất trong sách giáo khoa về Lợi tức đầu tư (ROI) là “Đầu tư để cải thiện [productivity] liên quan đến việc sử dụng các quỹ đó cho các mục đích khác. Trong thời gian hoàn vốn từ dòng lợi nhuận trong tương lai từ hoạt động sẽ trả lại vốn đầu tư. “ROI có thể không phải lúc nào cũng bằng đô la. Các vấn đề về chất lượng và lịch trình cũng như lợi nhuận gần như quan trọng đối với những người tham gia cũng như các vấn đề chi phí. Bộ đo lường của chúng tôi bao gồm tám loại chỉ số sau: nỗ lực, quy trình, năng suất, tiến độ, chất lượng, lịch trình, sự ổn định và nhân sự. Chúng tôi yêu cầu những người tham gia nghiên cứu chỉ ra những chỉ số nào từ bộ của chúng tôi mà họ duy trì và thêm vào danh sách của chúng tôi bất kỳ số liệu bổ sung nào mà họ đã sử dụng. Chúng tôi cũng lấy ý kiến ​​về giai đoạn bắt đầu và kết thúc của vòng đời phần mềm mà trong đó mỗi chỉ số được duy trì. Khi chúng tôi phân tích dữ liệu đo lường của những người tham gia ở các cấp độ trưởng thành so với tám loại chỉ số, trung bình mỗi cấp độ trưởng thành cho thấy một mô hình tăng trưởng nhất quán. Chúng tôi cũng cố gắng liên hệ bất kỳ lợi ích vô lượng nào mà chúng tôi đã trải nghiệm từ chương trình cải tiến quy trình của họ. ipants liên quan đến những thay đổi theo chiều dọc. Tinh thần và sự tự tin của các nhà phát triển được cải thiện đáng kể, và việc phát triển phần mềm đã tăng sự chú ý và tôn trọng từ các tổ chức bên ngoài đến tổ chức phần mềm. Những người tham gia cũng cho rằng ít làm thêm giờ hơn, ít thay đổi nhân viên, cải thiện lợi thế cạnh tranh và tăng cường hợp tác giữa các nhóm chức năng là lợi ích thu được từ các sáng kiến ​​cải tiến quy trình.

Phần kết luận

Cải tiến quy trình phần mềm là rất quan trọng khi bất kỳ tổ chức nào cố gắng thực hiện và cung cấp các dự án lớn hơn. Việc thiếu các quy trình phần mềm được xác định rõ ràng có thể rất tốn kém. Hỗ trợ từ tất cả nhân viên, đặc biệt là quản lý cao nhất, là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ sáng kiến ​​SPI nghiêm túc nào. Như một triết gia vĩ đại đã từng nói: “Chuyện đó không xảy ra trong một sớm một chiều mà nó sẽ xảy ra”.

Nhiều nỗ lực cải tiến không thành công hoặc chùn bước trong giai đoạn đầu của quá trình cải tiến. Tổ chức của tôi đã thành công khi nhanh chóng đạt được ISO 9001 / CMM vì nó đã áp dụng các bài học kinh nghiệm của những người khác. Nhưng đây không thể là dấu chấm hết cho việc cải tiến quy trình trong bất kỳ tổ chức nào, hành trình hướng tới cải tiến quy trình của chúng tôi sẽ luôn tiếp tục.

Người giới thiệu

1. Đại học Carnegie Mellon / Viện kỹ thuật phần mềm, Mô hình trưởng thành về năng lực: Hướng dẫn cải tiến quy trình phần mềm, Addison-Wesley, Reading, Mass., 1995.

2. Roger S. Pressman, Kỹ thuật phần mềm: Phương pháp tiếp cận của một học viên, xuất bản lần thứ 4, McGraw-Hill, 1996

3. Watts Humphrey, Quản lý Quy trình Phần mềm, Addison-Wesley, 1989

[related_post]


Quý khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu về các Tiêu chuẩn / Chứng nhận ISO xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ISO QUỐC TẾ

Hotline: 0988 35 9999 | 0904 889 859 , hoặc email: isoquocte@gmail.com

Website: https://isoquocte.com

Thanks and best regards !

 

Tags:

Bài viết liên quan