Quy chuẩn đánh giá chứng nhận hợp quy gạch prime

 1. Trang chủ
 2. Hợp Quy - Hợp Chuẩn
 3. Quy chuẩn đánh giá chứng nhận hợp quy gạch prime

Chứng nhận hợp quy gạch prime là ví dụ điển hình cho chứng nhận hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng gạch. Phương thức đánh giá đối với dòng sản phẩm này như thế? Nguyên tắc áp dụng ra sao? 

>>>> Xem thêm

♦  Quy trình và phương thức đánh giá chứng nhận hợp quy sơn Jotun

♦  Gợi ý 12 chi tiết xây dựng HACCP đúng chuẩn

Gạch prime và những điều cần biết

Gạch prime là một dòng sản phẩm vật liệu xây dựng được nhiều khách hàng lựa chọn để thi công cho công trình của mình. Thực tế đây là một thương hiệu gạch ốp lát nổi tiếng của Việt Nam với dòng sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kích thước phù hợp với nhiều không gian nội ngoại thất khác nhau.

Các sản phẩm gạch lát nền prime nhờ ưu thế nổi trội nhờ khả năng chống chịu sự tác động của môi trường, ngoại lực tốt. Khả năng chịu trọng lượng lớn khá tốt, độ bền cao góp phần giúp gạch prime chiếm được sự yêu thích của khách. Hơn nữa kiểu dáng của sản phẩm đa dạng với nhiều hoa văn, hình dạng khác nhau nên dần khẳng định được vị thế trên thị trường. Chứng nhận hợp quy gạch prime được coi là phương thức chứng minh về chất lượng sản phẩm tới khách hàng.

Yêu cầu chứng nhận hợp quy với gạch prime

Chứng nhận hợp quy gạch prime

Chứng nhận hợp quy gạch prime

Gạch prime là một trong những sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng thuộc nhóm 2 phải chứng nhận và công bố hợp quy theo Thông tư 19/2019/TT-BXD ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2019 của Bộ Xây dựng. Đây là thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng.

Sản phẩm phải chứng nhận hợp quy được quy định rõ trong Bảng I, Thông tư 19/2019/TT-BXD. Đối với dòng sản phẩm gạch prime được quy định chứng nhận hợp quy bao gồm:

 • Gạch gốm ốp lát đùn dẻo;
 • Gạch gốm ốp lát ép bán khô;
 • Đá ốp lát tự nhiên;
 • Đá ốp lát nhân tạo trên cơ sở chất kết dính hữu cơ.

Các sản phẩm đều phải chứng nhận hợp quy thông qua hoạt động đánh giá, xác nhận về chất lượng gạch prime phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng. Khi hoạt động đánh giá được xác nhận cá nhân, tổ chức sẽ được cấp chứng nhận hợp quy gạch prime khẳng định về chất lượng để đưa sản phẩm lưu thông ngoài thị trường.

Chứng nhận hợp quy là yêu cầu bắt buộc đối với các sản phẩm gạch đá ốp lát. Các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu gạch đá ốp lát phải chứng nhận hợp quy cho sản phẩm. Nếu không có chứng nhận hợp quy khi các cá nhân, tổ chức đó sẽ không được phép sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu gạch đá ốp lát.

Tìm hiểu thêm:  Giải thích công bố hợp quy có bắt buộc không

8 Phương thức đánh giá sự phù hợp 

Các sản phẩm, hàng hóa phải được đánh giá sự phù hợp trước khi cấp giấy chứng nhận hợp quy. Dòng sản phẩm gạch prime cũng không phải ngoại lệ. Theo đó có tổng cộng 8 phương thức đánh giá sự phù hợp được quy định trong điều 5, Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Cụ thể bao gồm:

 • Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu điển hình;
 • Phương thức 2: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, quá trình giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy được trên thị trường;
 • Phương thức 3: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, quá trình giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy được tại nơi sản xuất kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất;
 • Phương thức 4: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, quá trình giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy được tại nơi sản xuất và lấy được trên thị trường kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất;
 • Phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, quá trình giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy được tại nơi sản xuất hoặc lấy được trên thị trường kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất;
 • Phương thức 6: Đánh giá và giám sát hệ thống quản lý chất lượng;
 • Phương thức 7: Thử nghiệm và đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa;
 • Phương thức 8: Thử nghiệm hoặc kiểm định toàn bộ hàng hóa, sản phẩm.

Phương thức đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm gạch prime được tiến hành theo đối tượng cụ thể. Hiện nay các sản phẩm gạch ốp lát đang áp dụng phương pháp thử để xác định độ hút nước, độ xốp biểu kiến, khối lượng thể tích, độ bền uốn…

Quy chuẩn chứng nhận hợp quy gạch ốp lát

Chứng nhận hợp quy gạch prime đang được áp dụng là quy chuẩn QCVN 16:2017/BXD. Đây là quy chuẩn cũ và hiện được thay thế bởi quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD. Quy chuẩn mới được bộ xây dựng ban hành vào ngày 31 tháng 12 năm 2019 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 để thay thế cho quy chuẩn cũ.

Quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD được ban hành kèm theo Thông tư 19/2019/TT-BXD. Tại đây quy định rõ về tiêu chuẩn đối với dòng sản phẩm gạch ốp lát. Gạch ốp lát thuộc nhóm hàng hóa, sản phẩm vật liệu xây dựng nhóm 2 – Nhóm sản phẩm, hàng hóa ra trong điều kiện vận chuyển, bảo quản, lưu trữ, sử dụng hợp lý và đúng mục đích vẫn có khả năng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho con người, động thực vật, tài sản, môi trường.

Tiến trình chứng nhận hợp quy sản phẩm gạch ốp lát

Chứng nhận hợp quy là hoạt động đánh giá, xác nhận về chất lượng của sản phẩm hàng hóa ra phải chứng nhận hợp quy. Đây là hình thức chứng nhận được tiến hành dựa trên sự thỏa thuận của cá nhân, tổ chức có nhu cầu chứng nhận hợp quy cho sản phẩm, hàng hóa của mình với tổ chức chứng nhận sự phù hợp đáp ứng yêu cầu theo quy định pháp luật. Về cơ bản tiến trình được thực hiện như sau:

 • Cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký chứng nhận hợp quy gạch prime có các sản phẩm khác chuẩn bị và nộp hồ sơ đến tổ chức chứng nhận hợp quy đã được chỉ định.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của tổ chức chứng nhận hợp quy tiến hành xem xét, xác định tính đầy đủ và sự phù hợp của hồ sơ đăng ký.
 • Thỏa thuận chi tiết về quá trình đánh giá cũng như những yêu cầu khác với doanh nghiệp, cá nhân đăng ký chứng nhận hợp quy.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp có yêu cầu thì tổ chức chứng nhận hợp quy sẽ đánh giá về các điều kiện chứng nhận tại nơi sản xuất, kinh doanh.
 • Chính thức đánh giá sự phù hợp của sản phẩm gạch prime đã đăng ký bao gồm đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng sản xuất của doanh nghiệp; lấy mẫu thử nghiệm; đánh giá mẫu điển hình dựa trên phương thức đánh giá sự phù hợp đã lựa chọn và thống nhất từ đầu.
 • Lên báo cáo áo đánh giá sự phù hợp ấp và xác định sản phẩm có đảm bảo yêu cầu để cấp chứng nhận hay không.
 • Cấp chứng nhận hợp quy cho sản phẩm đã đăng ký kèm theo mẫu dấu hợp quy đúng với quy định pháp luật.
 • Giám sát sự phù hợp đối với sản phẩm đã được cấp chứng nhận định kỳ 9-12 tháng/ lần.
Tìm hiểu thêm:  Công bố hợp quy tiếng Anh là gì và yêu cầu về hồ sơ

Yêu cầu sau chứng nhận hợp quy

Chứng nhận hợp quy gạch prime sau khi được cấp sẽ có thời hạn ghi trong giấy chứng nhận hoặc thời gian không quá 3 năm kể từ ký thông báo công bố hợp quy. Trong thời hạn của giấy chứng nhận hợp quy, cá nhân, tổ chức có trách nhiệm phải duy trì liên tục sự phù hợp để đảm bảo chất lượng của sản phẩm và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Trong trường hợp phát hiện ra sự phù hợp không được duy trì thì cá nhân, tổ chức phải báo cáo bằng văn bản đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đồng thời cá nhân, tổ chức phải tìm cách khắc phục sự không phù hợp đó. Trong trường hợp sản phẩm gạch prime gây nguy hại đến người dùng thì phải có biện pháp thu hồi. Sau khi khắc phục, cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm phải phải báo cáo bằng văn bản về quá trình khắc phục sự không phù hợp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO quốc tế qua hotline 0908 060 060 hoặc truy cập website https://isoquocte.com/ để nhận tư vấn miễn phí và hưởng dịch vụ cấp chứng nhận hợp quy uy tín, chuyên nghiệp nhé!

Bài viết liên quan