ISO 14001 là gì?

 1. Trang chủ
 2. ISO 14001
 3. ISO 14001 là gì?

ISO 14001 là gì?

ISO 14001 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý môi trường hiệu quả (EMS). Nó cung cấp một khuôn khổ mà một tổ chức có thể tuân theo, thay vì thiết lập các yêu cầu về hoạt động môi trường.

Hệ thống quản lý môi trường là gì?

Hệ thống quản lý môi trường (EMS) đề cập đến việc quản lý các chương trình môi trường của tổ chức một cách toàn diện, có hệ thống, có kế hoạch và được lập thành văn bản. Nó bao gồm cơ cấu tổ chức, kế hoạch và các nguồn lực để phát triển, thực hiện và duy trì chính sách bảo vệ môi trường.

 

>> Xem thêm:

Chuyển đổi ISO 9001: 2008 sang ISO 9001: 2015

Tại sao Hệ thống Quản lý Môi trường 14001 lại cần thiết?

ISO 14001 là gì?

ISO 14001 là gì?

Mục đích của ISO 14001 là gì?

Sử dụng ISO 14001 đảm bảo rằng các tổ chức cải thiện hoạt động môi trường của họ thông qua việc sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực và giảm thiểu chất thải, đạt được lợi thế cạnh tranh và sự tin tưởng của các bên liên quan. Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 giúp các tổ chức xác định, quản lý, giám sát và kiểm soát các vấn đề môi trường của họ một cách “tổng thể”.

Tại sao lại là phiên bản ISO 14001: 2015?

Tất cả các tiêu chuẩn ISO được xem xét 5 năm một lần để thiết lập xem có cần sửa đổi hay không để giữ cho tiêu chuẩn đó luôn cập nhật và phù hợp với thị trường. ISO 14001: 2015 được thiết kế để đáp ứng các xu hướng mới nhất và đảm bảo nó tương thích với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác.

Một số thay đổi chính bao gồm:

 • Tăng cường sự nổi bật của quản lý môi trường trong quá trình lập kế hoạch chiến lược của tổ chức
 • Tập trung nhiều hơn vào lãnh đạo
 • Bổ sung các sáng kiến ​​chủ động để bảo vệ môi trường khỏi tác hại và suy thoái, chẳng hạn như sử dụng tài nguyên bền vững và giảm thiểu biến đổi khí hậu
 • Cải thiện hiệu suất môi trường được thêm vào
 • Tư duy vòng đời khi xem xét các khía cạnh môi trường
 • Bổ sung chiến lược truyền thông
Tìm hiểu thêm:  Đánh giá tình hình áp dụng ISO 14001 tại Việt Nam

Ưu điểm của ISO 14001: 2015

Có nhiều lý do tại sao một tổ chức nên thực hiện một cách tiếp cận chiến lược để cải thiện hoạt động môi trường của mình. Người sử dụng tiêu chuẩn đã báo cáo rằng ISO 14001 giúp:

 • Thể hiện sự tuân thủ các yêu cầu luật định và quy định hiện tại và tương lai.
 • Tăng cường sự tham gia của lãnh đạo và sự gắn bó của nhân viên.
 • Nâng cao uy tín của công ty và lòng tin của các bên liên quan thông qua giao tiếp chiến lược.
 • Đạt được mục tiêu kinh doanh chiến lược bằng cách kết hợp các vấn đề môi trường vào quản lý kinh doanh.
 • Cung cấp lợi thế cạnh tranh và tài chính thông qua cải thiện hiệu quả và giảm chi phí.
 • Khuyến khích hoạt động môi trường tốt hơn của các nhà cung cấp bằng cách tích hợp họ vào hệ thống kinh doanh của tổ chức.

Những thay đổi chính trong ISO 14001: 2015 là gì?

ISO 14001: 2015 hiện yêu cầu:

 • Quản lý môi trường để trở nên nổi bật hơn trong định hướng chiến lược của tổ chức
 • Một cam kết lớn hơn từ lãnh đạo
 • Việc thực hiện các sáng kiến ​​chủ động để bảo vệ môi trường khỏi bị tổn hại và suy thoái, chẳng hạn như sử dụng tài nguyên bền vững và giảm thiểu biến đổi khí hậu
 • Tập trung vào tư duy vòng đời để đảm bảo xem xét các khía cạnh môi trường từ quá trình phát triển đến cuối vòng đời
 • Việc bổ sung chiến lược truyền thông tập trung vào các bên liên quan, nó cũng cho phép tích hợp dễ dàng hơn vào các hệ thống quản lý khác nhờ cấu trúc, thuật ngữ và định nghĩa giống nhau.

Tôi hiện đang sử dụng ISO 14001: 2004. Tôi nên làm gì?

Các tổ chức được cấp thời gian chuyển đổi ba năm sau khi bản sửa đổi đã được xuất bản để chuyển sang phiên bản mới của tiêu chuẩn. Sau khoảng thời gian này, nếu muốn chứng nhận của bên thứ ba, bạn sẽ phải tìm kiếm chứng nhận cho phiên bản mới. Có một số mẹo để bắt đầu với ISO 14001: 2015.

 • Mẹo 1 – Xác định mục tiêu của bạn. Bạn muốn đạt được điều gì với tiêu chuẩn này?
 • Mẹo 2 – Nhận sự hỗ trợ từ quản lý cấp cao. Điều cần thiết là các nhà lãnh đạo của tổ chức của bạn phải hỗ trợ các mục tiêu của một hệ thống quản lý môi trường hiệu quả và cam kết với quá trình này.
 • Mẹo 3 – Có được cái nhìn tổng quan tốt về các quy trình và hệ thống hiện có có liên quan đến tác động môi trường của bạn. Điều này sẽ tạo cơ sở cho hệ thống quản lý môi trường của bạn và cho phép bạn dễ dàng xác định bất kỳ lỗ hổng nào.
  Nếu bạn muốn duy trì chứng nhận ISO 14001, bạn sẽ cần phải nâng cấp hệ thống quản lý môi trường của mình lên phiên bản mới của tiêu chuẩn và tìm kiếm chứng nhận cho nó. Bạn có thời gian chuyển đổi ba năm kể từ ngày xuất bản (tháng 9 năm 2015) để chuyển sang phiên bản năm 2015. Điều này có nghĩa là sau cuối tháng 9 năm 2018, chứng chỉ ISO 14001: 2004 sẽ không còn hiệu lực.
Tìm hiểu thêm:  Sơ lược nội dung quan trọng trong TCVN ISO 14001:2015

Vai trò của Giấy chứng nhận ISO QUỐC TẾ.

Chứng nhận Hệ thống quản lý môi trường của bạn, đưa ra thông báo cho các bên quan tâm rằng hệ thống của bạn đã được kiểm toán và đánh giá bởi một bên thứ ba độc lập như ISO QUỐC TẾ, bên đánh giá cách tổ chức của bạn xử lý các rủi ro môi trường. Kiểm toán viên, chuyên gia tin tưởng vào việc cải tiến liên tục và gia tăng giá trị trong hệ thống của bạn bằng cách sử dụng kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng của họ, giúp bạn duy trì hệ thống của mình và trong thời gian thích hợp, bạn đạt được lợi ích tài chính cùng với các lợi ích khác.Liên hệ với chúng tôi  qua hotline 0988 35 9999 – 0904 889 859 hoặc email isoquocte@gmail.com để nhận tư vấn và hỗ trợ dịch vụ về chứng nhận ISO 14001 chuyên nghiệp nhất.

Tags:

Bài viết liên quan