101 lợi ích dành cho cho công ty áp dụng HACCP

  1. Trang chủ
  2. HACCP
  3. 101 lợi ích dành cho cho công ty áp dụng HACCP

Công ty áp dụng HACCP hiện nay rất nhiều. Không chỉ tại Việt Nam mang nhiều quốc gia trên thế giới cũng quy định doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm phải áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP là gì?

>>> Xem thêm

♦  Xây dựng kế hoạch HACCP cho quy trình sản xuất bánh bông lan cuốn kem

♦  7 nguyên tắc HACCP và chi tiết cách áp dụng

Công ty áp dụng HACCP

Công ty áp dụng HACCP

Quy định đối tượng bắt buộc của tiêu chuẩn HACCP

HACCP được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Hazard Analysis and Critical Control Points” có nghĩa là phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Các đơn vị áp dụng chương trình HACCP hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu, thủ tục theo đúng quy định sẽ được cấp Chứng nhận HACCP chứng minh đã đạt tiêu chuẩn HACCP.

HACCP được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX khuyến cáo nên áp dụng và giới thiệu trong tiêu chuẩn CODEX với số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003. tiêu chuẩn haccp được nhiều quốc gia trên thế giới quy định bắt buộc phải áp dụng nếu có quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Việt Nam cũng quy định tiêu chuẩn HACCP với các đối tượng tương ứng. Tiêu chuẩn này tương đương với tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN 5603:2008. Theo đó đối tượng và công ty áp dụng HACCP bao gồm:

  • Các doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…;
  • Các cơ sở, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp hoặc khu chế xuất;
  • Các cơ sở, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán bar, khách sạn hoặc những đơn vị hoạt động có liên quan đến thực phẩm khác.

Nội dung và bản chất của HACCP

Chương trình HACCP được xây dựng nhằm mục đích xác định, đánh giá các mối nguy đáng kể đối với người sử dụng thông qua tiêu chí an toàn thực phẩm. Hệ thống HACCP xác định mối nguy cụ thể và đưa ra những biện pháp để có thể kiểm soát chúng bằng cách ngăn ngừa, loại bỏ hoặc giảm mối nguy đáng kể xuống mức có thể chấp nhận được.

Hệ thống HACCP được áp dụng trong xuyên suốt toàn bộ chuỗi thực phẩm từ khi nhập nguyên vật liệu đầu vào cho tới khi tiêu thụ. Vì vậy hiệu quả chỉ có được khi công ty áp dụng HACCP có sự thống nhất, cam kết thực hiện của cả ban lãnh đạo cũng như toàn doanh nghiệp. 

Quá trình áp dụng hệ thống phù hợp với những hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 và ISO 22000. Tuy nhiên nếu xét về bản chất thì chương trình HACCP chỉ hướng đến việc phòng ngừa, ngăn chặn các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm, sức khỏe người sử dụng mà không kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra.

Tìm hiểu thêm:  Tổng hợp 1001 câu hỏi trắc nghiệm về HACCP

101 lợi ích cho công ty áp dụng HACCP

Không thể phủ nhận chương trình HACCP quy định bắt buộc với các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là là các đơn vị không thu về bất cứ lợi ích nào. Ngược lại việc áp dụng chương trình HACCP đem đến lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Tăng uy tín với khách hàng

Đối với người tiêu dùng, các sản phẩm là thực phẩm cần phải đảm bảo sự an toàn đối với sức khỏe. Chương trình HACCP hướng trực tiếp đến việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng cuối cùng của mỗi sản phẩm. Công ty áp dụng HACCP thành công và hiệu quả có thể được cấp chứng nhận HACCP.

Đây chính là bằng chứng cho thấy các sản phẩm được đưa ra thị trường đều đảm bảo an toàn với người sử dụng. Hiển nhiên khách hàng sẽ lựa chọn những sản phẩm đã được công nhận an toàn từ các cơ quan chứng nhận uy tín. Doanh nghiệp từ đó cũng sẽ tạo dựng được niềm tin với khách hàng và các đối tác kinh doanh.

Đảm bảo chất lượng cho sản phẩm

Chương trình HACCP được triển khai xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chương trình HACCP sẽ kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm của doanh nghiệp. Tuy chương trình HACCP chỉ hướng đến vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng nhưng về cơ bản thì vẫn có tác động ít nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Nguyên nhân là bởi công ty áp dụng HACCP sẽ phải đồng thời triển khai các chương trình mang tính chất hỗ trợ. Trong đó bao gồm hệ thống quản lý chất lượng ảnh ISO 9001 và hệ thống ISO 22000. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ đến từ các chương trình tiên quyết được triển khai trước khi áp dụng chương trình HACCP. Trong đó bao gồm 2 chương trình:

SSOP – Sanitation Standard Operating Procedures – Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh bao gồm các quy định, quy phạm, thủ tục liên quan đến việc làm và kiểm soát vệ sinh tại cơ sở của doanh nghiệp. Chương trình xây dựng với 11 phần. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng toàn bộ 11 phần mà còn phụ thuộc vào đặc điểm, quy mô và sản phẩm sản xuất.

GMP – Good Manufacturing Practice – Thực hành sản xuất tốt là những biện pháp, quy trình hoặc thao tác Thực hành cần phải tuân thủ trong sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tìm hiểu thêm:  Thủ tục cấp chứng nhận an toàn thực phẩm sữa óc chó HACCP

Giảm thiểu tối đa chi phí cho doanh nghiệp

Công ty áp dụng HACCP để ngăn ngừa được những mối nguy đáng kể có thể xuất hiện trong quá trình sản xuất sản phẩm. Kết hợp với các chương trình tiên quyết, hệ thống HACCP sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tối đa tình trạng sản phẩm chất lượng kém phải thu hồi.

Những trường hợp sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng cũng sẽ không xuất hiện. Từ đó nguy cơ phải bồi thường vì lý do sản phẩm sẽ giảm thiểu tối đa để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Biện pháp giúp hệ thống lâu dài còn tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả để gia tăng hiệu suất, giảm chi phí.

Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường

Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn có hiệu lực trên toàn cầu và được nhiều quốc gia quy định bắt buộc phải thực hiện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có chứng nhận tiêu chuẩn tức là đã tự mình nâng cao uy tín cho chất lượng sản phẩm để có thể cạnh tranh, tăng cơ hội mở rộng thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

các sản phẩm đã được chứng nhận tiêu chuẩn haccp được phép in nhãn dấu chứng nhận phù hợp như cơ sở để tạo lòng tin với người tiêu dùng và đối tác kinh doanh. Đặc biệt là trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng, tiêu chuẩn HACCP sẽ là một lợi thế để doanh nghiệp thành công chiếm thế chủ động.

Cơ hội cải tiến nội bộ doanh nghiệp

Yêu cầu về những người tham gia đội HACCP là phải vừa có trình độ chuyên môn liên quan đến sản phẩm và sản xuất sản phẩm lại vừa phải có kiến thức, kinh nghiệm trong triển khai chương trình HACCP. Việc công ty áp dụng HACCP chính là cơ hội để cải tiến hoàn toàn quá trình sản xuất cũng như điều kiện môi trường tại cơ sở.

Đối với đội ngũ nhân viên, HACCP yêu cầu nhân lực của doanh nghiệp phải không ngừng học hỏi để nâng cao khả năng quản lý, kiến thức chuyên môn. Thông qua đó chương trình sẽ đòi hỏi toàn bộ doanh nghiệp phải tự nâng cao năng lực bản thân. 

Nhân lực, trang thiết bị đều phải đảm bảo yêu cầu sẽ góp phần tăng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp đồng thời mở rộng thị phần xuất khẩu thực phẩm. Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp cải tiến nội bộ một cách hiệu quả trên nền tảng chứng nhận tiêu chuẩn toàn cầu.

Quý vị muốn biết thêm thông tin về chương trình HACCP để áp dụng thực tế? Quý vị muốn biết các thủ tục để chứng nhận tiêu chuẩn HACCP? Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO Quốc tế sẵn sàng hỗ trợ mọi khách hàng với dịch vụ tư vấn miễn phí qua Hotline 0908 060 060.

ISO Quốc tế đem đến dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp cho mỗi khách hàng.

Bài viết liên quan