Gợi ý checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015

 1. Trang chủ
 2. ISO 14001
 3. Gợi ý checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015

Checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015 là một trong những yêu cầu cơ bản bắt buộc phải có khi triển khai hệ thống quản lý môi trường. Đây cũng là yêu cầu được sử dụng để đánh giá tính phù hợp của tổ chức với tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Cần lưu ý những gì khi đánh giá nội bộ? Checklist đánh giá nội bộ cần có những gì?

>>> XEM THÊM

♦    Cần chuẩn bị những gì để áp dụng ISO 14001:2015 hiệu quả

♦    Giải đáp những điều cần biết về sổ tay môi trường ISO 14001:2015

checklist danh gia noi bo iso 14001 - Gợi ý checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015

Checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015

Yêu cầu cơ bản khi triển khai hệ thống quản lý môi trường

Tiêu chuẩn ISO 14001- Hệ thống quản lý môi trường – Quy định và hướng dẫn sử dụng được ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO (International Organization for Standardization) lần đầu tiên vào năm 1996. Tiếp theo đó là phiên bản 2004 và hiện tại là phiên bản 2015. 

So với hai phiên bản trước, ISO 14001:2015 đã có những thay đổi lớn về mặt nội dung cũng như cấu trúc. Tuy nhiên tổ chức áp dụng vẫn phải thực hiện đánh giá nội bộ nhằm mục đích kiểm soát hoạt động của mình và đưa ra phương án cải tiến phù hợp.

Checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015 được sử dụng với mục đích đó. Tiêu chuẩn ISO 14001 phiên bản 2015 được xây dựng dựa trên cấu trúc HLS – cấu trúc cấp cao cho tất cả các tiêu chuẩn ISO về hệ thống quản lý ban hành phiên bản mới nhất. 

Tổ chức ISO xây dựng cấu trúc này cho phép các tổ chức, doanh nghiệp có thể kết hợp đồng thời nhiều tiêu chuẩn ISO với nhau để nâng cao hiệu quả khi áp dụng. Kết hợp với đó là chu trình PDCA – Plan Do Check Act giúp cải tiến liên tục hệ thống quản lý môi trường để hướng đến hiệu quả hơn nữa. Đánh giá nội bộ nằm ở bước thứ ba – Check – Kiểm tra thuộc chu trình PDCA.

Yêu cầu chung về đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Như đã nêu, checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015 được sử dụng cho các chương trình đánh giá nội bộ. Đánh giá nội bộ nằm ở bước thứ ba – kiểm tra của chu trình PDCA. Trong đó còn bao gồm các hoạt động khác là theo dõi, đo lường, phân tích và cuối cùng mới là đáng giá.

Các tổ chức xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 cần phải tiến hành theo dõi, đo lường, phân tích và đánh giá kết quả hoạt động môi trường. Trong quá trình này, tổ chức cần phải xác định:

 • Cần phải theo dõi và đo lường những gì;
 • Những phương pháp theo dõi, đo lường, phân tích và đánh giá có thể tiến hành nhằm đảm bảo kết quả có giá trị;
 • các chuẩn mực được sử dụng làm căn cứ để đánh giá kết quả hoạt động môi trường cũng như các chỉ số thích hợp khác;
 • Theo dõi và đo lường thực hiện khi nào;
 • Kết quả theo dõi và đo lường được phân tích, đánh giá vào thời điểm nào.

Tổ chức cần phải đảm bảo các thiết bị sử dụng để theo dõi và đo lường đã được liệu chuẩn hoặc được kiểm tra xác nhận trước khi sử dụng và bảo dưỡng. Không chỉ thế tổ chức phải đánh giá kết quả hoạt động môi trường và tính hiệu lực của hệ thống quản lý môi trường.

Yêu cầu về đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Tổ chức cần phải tiến hành các cuộc đánh giá nội bộ để cung cấp thông tin về hệ thống quản lý môi trường theo tần suất đã được hoạch định. các cuộc đánh giá nội bộ này cần phải phù hợp với yêu cầu của chính tổ chức đối với hệ thống quản lý môi trường mà mình đang triển khai và các yêu cầu đạt được chứng chỉ ISO 14001. Toàn bộ quá trình phải được thực hiện và duy trì một cách có hiệu lực.

Tổ chức cần phải thiết lập, triển khai và duy trì một hay nhiều chương trình đánh giá. Trong đó bao gồm các yêu cầu về phương pháp, tần suất, trách nhiệm, hoạch định và báo cáo về các lần đánh giá nội bộ của mình. Quá trình thiết lập chương trình đánh giá nội bộ yêu cầu tổ chức cần phải tính đến tầm quan trọng ảnh của các quá trình liên quan đối với môi trường, các thay đổi có thể ảnh hưởng tới tổ chức và kết quả từ những lần đánh giá trước. Do đó tổ chức cần phải:

Xác định được những chuẩn mực đánh giá và phạm vi cho từng lần đánh giá;

Lựa chọn được các chuyên gia đánh giá có trình độ và khả năng để tiến hành những cuộc đánh giá nội bộ sao cho đảm bảo được tính khách quan và độc lập;

Đảm bảo kết quả từ những lần đánh giá đều được báo cáo tới lãnh đạo thích hợp của tổ chức.

Nội dung của đánh giá nội bộ bao gồm cả checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015 đều phải được lưu giữ thông tin dạng văn bản để làm bằng chứng thực hiện chương trình đánh giá và những kết quả đáng giá. đây còn là bằng chứng để đánh giá sự phù hợp của tổ chức đối với tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

Gợi ý checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015

Quá trình đánh giá nội bộ cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu của chứng nhận ISO 14001:2015 dựa trên tinh thần khách quan, độc lập để đảm bảo kết quả chính xác. Như vậy lãnh đạo cao nhất của tổ chức mới có thể để xem xét được kết quả để tìm ra điểm yếu cần khắc phục và và thực hiện các biện pháp cải tiến hệ thống quản lý môi trường.

Phương hướng xây dựng checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015

Thực chất việc xây dựng checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015 cách nhân giống nhau mà tùy thuộc vào từng tổ chức. Các tổ chức sẽ căn cứ vào đặc điểm về quy mô, loại hình sản xuất kinh doanh cũng như nhiều yếu tố khác để tiến hành xây dựng checklist đánh giá nội bộ.

Đặc biệt checklist được xây dựng cho một tổ chức là nhiều bảng câu hỏi khác nhau được xây dựng cho từng bộ phận hoặc hoạt động của doanh nghiệp đối với hệ thống quản lý môi trường. Ví dụ như checklist đánh giá nội bộ cho phòng kế toán, phòng nhân sự, phòng kinh doanh, phòng truyền thông… Do đó không thể tìm kiếm một checklist chung áp dụng cho tất cả tổ chức và mọi phòng ban được.

Gợi ý checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015

Hiểu một cách đơn giản thì checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015 chính là bảng câu hỏi đánh giá nội bộ hay danh sách những thông tin, câu hỏi mà đánh giá viên cần phải phải hỏi các nhân viên trong tổ chức đang vận hành Hệ thống quản lý môi trường. 

những câu hỏi này được sử dụng trong quá trình đánh giá nội bộ nhằm xác định việc vận hành Hệ thống quản lý môi trường có đúng theo kế hoạch hay không. Từ đó tìm ra những điểm yếu cần khắc phục và có biện pháp cải tiến phù hợp. Tổ chức có thể dựa trên chương trình PDCA để tiến hành đánh giá nội bộ. Ví dụ như một số câu hỏi được sử dụng cho bộ phận sản xuất như sau:

 • Anh (chị) đã hoạch định việc sản xuất, nhập nguyên vật liệu đầu vào như thế nào? Có tiến hành thiết lập quá trình, thủ tục và biểu mẫu để thực hiện hay không?
 • Anh (chị) cho xem những hồ sơ liên quan đến quá trình sản xuất, nhập nguyên vật liệu đầu vào trong thời gian gần đây?
 • Anh (chị) đã kiểm soát các trang thiết bị máy móc sử dụng cho hoạt động sản xuất như thế nào? Có dựa trên những thông tin để lập ra thời điểm để kiểm tra, bảo trì máy móc sản xuất sản phẩm không?
 • Anh (chị) có kế hoạch gì với những sản phẩm bị lỗi, bán thành phẩm không thể xuất xưởng? 
 • Anh (chị) có sử dụng phương pháp nào để hạn chế chất thải ra môi trường từ quá trình sản xuất không?

Quý vị muốn được biết thêm nhiều hơn checklist đánh giá nội bộ ISO 14001:2015 cho từng phòng ban, bộ phận? Hãy liên hệ tới Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO Quốc tế qua Hotline 0986.81.6789 – 0988.35.9999 để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp nhé!

Bài viết liên quan

EnglishVietnamese