Tổng hợp các bước thực hiện ISO 14001 2015

  1. Trang chủ
  2. ISO 14001
  3. Tổng hợp các bước thực hiện ISO 14001 2015

Các bước thực hiện ISO 14001 cần phải được tiến hành tuần tự theo đúng quy trình và dựa trên yêu cầu của tiêu chuẩn để đảm bảo tính hiệu quả. Phiên bản 2015 đưa ra những yêu cầu cụ thể hơn, chi tiết hồn trong việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 vào xây dựng hệ thống quản lý môi trường.

>>> XEM THÊM

♦   Yêu cầu trao đổi thông tin và báo cáo ISO 14001

♦   Lợi ích và tầm quan trọng từ khóa học ISO 14001

cac buoc thuc hien iso 14001 1 - Tổng hợp các bước thực hiện ISO 14001 2015

Các bước thực hiện ISO 14001

Bước 1 – Khởi động dự án

Bất cứ dự án nào trước khi được tiến hành cũng cần xem xét kỹ lưỡng. Doanh nghiệp, tổ chức cần tính toán về những vấn đề có thể phát sinh, mục đích và lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 để xây dựng hệ thống quản lý môi trường. 

Kết hợp giữa tư vấn và tình hình thực tế, doanh nghiệp đã lựa chọn ngày tốt để khởi động dự án và tuyên bố với toàn thể cán bộ công nhân viên về chương trình triển khai hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 – phiên bản hiện hành đang được áp dụng.

Bước 2 – Bổ nhiệm EMR

Sau khi khởi động dự án, doanh nghiệp cần bổ nhiệm EMR. Đây là một trong các bước thực hiện ISO 14001 quan trọng quyết định hiệu quả của dự án. Một thành viên trong ban giám đốc sẽ được bổ nhiệm để giữ vai trò EMR. Người này sẽ được ủy quyền từ lãnh đạo để triển khai và theo dõi việc áp dụng, duy trì hệ thống quản lý môi trường.

Đồng thời doanh nghiệp còn phải thành lập Ban ISO và Đội ứng phó tình trạng khẩn cấp. Ban ISO gồm những thành viên có năng lực, có kinh nghiệm và là đại diện của những bộ phận thuộc doanh nghiệp có nhiệm vụ đánh giá hệ thống nội bộ, soạn thảo văn bản… Ban ứng phó tình trạng khẩn cấp được lập nhằm mục đích ứng phó với hiện tượng tràn hóa chất, cháy hoặc sự cố bất ngờ…

Bước 3 – Xác định yêu cầu pháp lý và phạm vi EMS

EMS – hệ thống quản lý môi trường cần phải được xác định phạm vi trước khi tiến hành thực hiện. Doanh nghiệp cần phải tính đến giới hạn của những hoạt động cần phải thực hiện. Thông qua đó xác định được phạm vi chính xác của hệ thống quản lý môi trường.

Công cụ để xác định chính là các khía cạnh môi trường và chính sách môi trường. Đây đồng thời cũng là tài liệu cần phải có trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý môi trường. Mặt khác doanh nghiệp cần phải xác định được những yêu cầu về pháp lý và yêu cầu khác cho hệ thống quản lý môi trường nhằm đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật.

Bước 4 – Xác định quy trình thủ tục và hệ thống tài liệu

Các bước thực hiện ISO 14001 phiên bản 2015 yêu cầu doanh nghiệp phải xây dựng một hệ thống tài liệu cho mỗi thao tác. Quá trình này bao gồm những quy trình, thủ tục, biểu mẫu, hướng dẫn… Tất cả tài liệu được sử dụng nhằm kiểm soát hiệu quả trong ngăn ngừa tác động tiêu cực đối với môi trường và đáp ứng những tình huống khẩn cấp điều phải được lưu trữ. Những tài liệu này sẽ được sử dụng để đánh giá tính hiệu quả của hệ thống quản lý môi trường để cấp chứng nhận.

Bước 5 – Triển khai các thủ tục và quy trình hệ thống quản lý môi trường

Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 đã quy định rõ ràng về từng yêu cầu đối với mỗi hoạt động trong thủ tục, quy trình xây dựng hệ thống quản lý môi trường. Tổ chức áp dụng cần phải triển khai những thủ tục, biểu mẫu và tài liệu quy trình ghi chép vào thực tế. 

Việc ghi chép này nhằm mục đích ngăn ngừa tối đa thiệt hại về môi trường theo đúng mục tiêu mà ban đầu tổ chức đã đề ra. Đồng thời công việc này cũng thể hiện quá trình xây dựng hệ thống tài liệu theo tiêu chuẩn ISO 14001 có chính xác và thành công hay không.

Bước 6 – Đào tạo liên tục

Không chỉ những người thuộc Ban ISO, Đội ứng phó tình trạng khẩn cấp hai lãnh đạo chịu trách nhiệm về hệ thống quản lý môi trường có năng lực, trình độ chuyên môn về tiêu chuẩn ISO 14001:2015 mà toàn bộ doanh nghiệp đều phải được đào tạo. Tổ chức nên tiến hành đào tạo liên tục về tiêu chuẩn này, tầm quan trọng khi áp dụng cho tất cả nhân viên của mình.

Quá trình đào tạo cần đảm bảo cập nhật kịp thời bất cứ thay đổi nào trong những quá trình mà họ tham gia, vị trí của họ trong việc xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001. Bản thân tổ chức cần phải đào tạo và hướng dẫn thực hiện thường xuyên. Trong đó bao gồm cả quá trình ghi chép biểu mẫu.

Bước 7 – Vận hành hệ thống quản lý môi trường, đo lường, lưu trữ tài liệu

Các bước thực hiện ISO 14001 theo phiên bản mới nhất còn yêu cầu tổ chức phải thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đã được yêu cầu trong quy trình kiểm soát. Mục đích nhằm chứng minh được quy trình của tổ chức đang áp dụng đã đáp ứng được những yêu cầu đặt ra.

Không chỉ thế hồ sơ còn cho thấy tính hiệu quả của các quy trình và những cải tiến về hệ thống quản lý môi trường đang được thực hiện khi cần thiết. Các tổ chức áp dụng có thể coi đây là hồ sơ, bằng chứng cung cấp cho tổ chức chứng nhận để đảm bảo hệ thống đã hoàn thiện đủ để chứng tỏ về sự tuân thủ.

Bước 8 – Kiểm soát nội bộ

Kiểm soát nội bộ là một trong các bước thực hiện ISO 14001 không thể thiếu trong ở cả 3 phiên bản. Tổ chức cần phải thực hiện quy trình nội bộ trước khi tiến hành đạt chứng chỉ ISO 14001. Cụ thể tiêu chuẩn ISO 14001 2015 yêu cầu các tổ chức phải tiến hành đánh giá nội bộ theo tần suất đã được hoạch định.

Mục đích nhằm cung cấp thông tin về hệ thống quản lý môi trường đảm bảo phù hợp với những yêu cầu của tổ chức, phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn và hệ thống luôn được thực hiện, duy trì một cách có hiệu lực. Các tổ chức cần phải thiết lập, triển khai và duy trì một hay nhiều chương trình đánh giá.

Quá trình này bao gồm tất cả yêu cầu về tần suất, trách nhiệm, phương pháp cũng như hoạch định và báo cáo về những cuộc đánh giá nội bộ của tổ chức. Tổ chức cần xác định rõ tầm quan trọng về môi trường từ những quá trình liên quan và thác thay đổi có thể ảnh hưởng tới tổ chức. Các kết quả từ những lần đánh giá trước cũng được sử dụng để xem xét.

Bước 9 – Thực hiện đánh giá thường xuyên

Bản thân đánh giá nội bộ cũng là một hoạt động trong quy trình tự đánh giá thường xuyên của doanh nghiệp. Việc tự đánh giá này được thực hiện nhằm đảm bảo các quy trình đã đáp ứng đủ nguồn lực cho hệ thống quản lý môi trường hoạt động hiệu quả và có cải tiến.

Ban lãnh đạo sẽ xem xét tài liệu, dữ liệu cụ thể từ những hoạt động của hệ thống quản lý môi trường và phản ứng với những thông tin đó một cách có hợp lý. Sau đó ban lãnh đạo sẽ đưa ra những thay đổi thích hợp để để khắc phục những điểm yếu và đưa ra cải tiến cho hệ thống. 

Hành động khắc phục này chính là yêu cầu cơ bản trong các bước thực hiện ISO 14001 phiên bản 2015. các phiên bản trước đó chưa được áp dụng theo nguyên tắc này. quá trình thực hiện cải tiến yêu cầu Tổ chức cần phải thực hiện hành động khắc phục liên tục để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các điểm yếu ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống quản lý môi trường.

Khi thực hiện hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 có hiệu quả thì tổ chức có thể yêu cầu đánh giá để đạt chứng nhận. Quý vị vẫn còn nhiều thắc mắc muốn được giải đáp chi tiết hơn? Quý vị muốn biết thêm quy trình chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14001?

Hãy đến với Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO Quốc tế để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ chất lượng nhé!

Bài viết liên quan

EnglishVietnamese