TIÊU CHUẨN IEC/TS 61804-1

 1. Trang chủ
 2. Tiêu Chuẩn Quốc Tế
 3. TIÊU CHUẨN IEC/TS 61804-1

International-Electrotechnical-Commission

Thông tin chi tiết sản phẩm:

 • Bản sửa đổi:

  Ấn bản đầu tiên, tháng 10 năm 2003

 • Ngày xuất bản:
  Tháng 10 năm 2003

 • Trạng thái:
  Hoạt động, Hiện tại nhất
 • Ngôn ngữ tài liệu:

  Tiếng Anh

 • Xuất bản bởi:

  Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC)

 • Đếm trang:
  134
 • ANSI được phê duyệt:

  Không

 • DoD được thông qua:

  Không

Mô tả / Tóm tắt:

IEC / TS 61804-1, Ấn bản đầu tiên, tháng 10 năm 2003 – Các khối chức năng (FB) để điều khiển quá trình Phần 1: Tổng quan về các khía cạnh hệ thống

Phần này của IEC 61804 là Thông số kỹ thuật cung cấp hướng dẫn cho các nhà cung cấp để đáp ứng các yêu cầu ngày càng phát triển đối với các hệ thống điều khiển quá trình kỹ thuật số mà qua đó người dùng có thể yên tâm về tính tương thích, khả năng làm việc lẫn nhau, khả năng kết nối, khả năng tương tác và khả năng thay thế cho nhau của các thiết bị họ chọn. Phần này đưa ra các yêu cầu tổng thể. Để hiểu rõ hơn, phần này cung cấp thông tin cơ bản và các ví dụ trong các phụ lục.

Đặc điểm kỹ thuật này xác định các yêu cầu đối với FB để cung cấp khả năng kiểm soát và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì và quản lý kỹ thuật như các ứng dụng tương tác với thiết bị truyền động và thiết bị đo lường:

• kiểm soát bao gồm các chức năng cần thiết để mang lại và duy trì quá trình ở trạng thái mong muốn;

• bảo trì bao gồm các chức năng thu thập thông tin về trạng thái của thiết bị quy trình và trạng thái của các thiết bị tự động hóa bao gồm các điều chỉnh của chúng, ví dụ, hiệu chỉnh một cảm biến đã bị trôi;

• quản lý kỹ thuật xử lý thông tin để tối ưu hóa quy trình.

Nó chủ yếu liên quan đến tính kinh tế của quá trình và thiết bị của nhà máy. Điều này đặc biệt liên quan đến việc đánh giá hiệu suất và độ tin cậy của các hạng mục cụ thể của nhà máy hoặc thiết bị trong tất cả thời gian đã lắp đặt và so sánh hiệu suất và độ tin cậy của các hạng mục từ các nhà cung cấp khác nhau thực hiện một chức năng giống nhau trong cùng một môi trường hoạt động. Một ví dụ về hiệu suất là số chu kỳ đạt được trước khi hỏng hóc của hai van từ các nhà cung cấp khác nhau. Điều này cho phép tạo ra các phân tích thống kê chi tiết và hợp lệ để hỗ trợ các quyết định quản lý và sửa đổi thiết bị nhà máy.

Điều kiện tiên quyết để thiết kế, triển khai và vận hành hệ thống điều khiển quá trình dựa trên FB là các công cụ, thiết bị và các thành phần khác tuân theo cùng một kiến ​​trúc dựa trên một đặc điểm kỹ thuật chung. Kiến trúc được yêu cầu để xác định các thành phần của hệ thống, ví dụ FB, thiết bị, dữ liệu, kết nối dữ liệu và hơn thế nữa cũng như mối quan hệ giữa các thành phần này. Mô hình FB chung dòng IEC 61499 có liên quan đến Đặc điểm kỹ thuật này có thể cung cấp các thành phần cơ bản này cho FB để điều khiển quá trình. Một tiện ích bổ sung cho loạt IEC 61499 là đặc tả các tham số và chức năng của FB có thể triển khai trong các thiết bị.

Kiến trúc và phạm vi FB phải được chỉ định được mô tả trong 7.4 chứa một bộ FB tối thiểu sẽ được yêu cầu cho các ngành công nghiệp chế biến. Chúng được trình bày trong HAI mệnh đề khác nhau. Một đề cập đến các FB “phong phú” bao gồm các chức năng phức tạp nhưng phổ biến như vòng điều khiển (ví dụ tỷ lệ, tích phân, vi phân – PID) được yêu cầu bởi phần lớn các ngành công nghiệp quy trình. Một bộ khác bao gồm một tập hợp các FB cơ bản (EFB) như các hàm Boolean cần thiết để tạo ra một chức năng rất cụ thể và độc đáo.

FB được sử dụng trong toàn bộ vòng đời của hệ thống kiểm soát quá trình nhưng được nhìn nhận từ các khía cạnh khác nhau. Điều này được đề cập chi tiết trong Phụ lục A. Thiết kế quy trình bắt đầu với Sơ đồ đường ống và thiết bị (P&ID) đưa ra các yêu cầu của quy trình và thiết bị đo từ quan điểm chức năng thuần túy. Từ P&ID, hành vi mong muốn của hệ thống kiểm soát quá trình được trích xuất thành sơ đồ yêu cầu chức năng (FRD) mà không cần xem xét hành vi chi tiết của các thiết bị bên dưới. Các viên gạch tạo nên FRD là các khối ứng dụng (AB), biểu diễn dữ liệu và thuật toán trong giai đoạn thiết kế. Sau khi thảo luận giữa các kỹ sư quy trình và tự động hóa (người dùng cuối và nhà tích hợp hệ thống), các FRD được chuyển thành thiết kế chi tiết cho ứng dụng thông qua một số thiết kế sử dụng các thiết bị có sẵn trên thị trường cùng với kết nối và cấu hình của các thiết bị này. Bằng cách này, một vòng lặp PID được hiển thị qua bong bóng trên P&ID sẽ được chuyển đổi thành các FB có thể triển khai trong các thiết bị trường và / hoặc phòng điều khiển cụ thể. Cần lưu ý rằng nhiều bộ phận của các ngành công nghiệp chế biến, đặc biệt là những ngành có nhiều quy trình tương tự và tương đối đơn giản (ví dụ, ngành công nghiệp nước), không sử dụng khái niệm hoặc thuật ngữ FRD. Họ đi trực tiếp từ P & ID đến các FB có thể triển khai và sẽ sử dụng nhiều tên khác nhau để mô tả quy trình và các tài liệu thiết kế kết quả. Cách tiếp cận FRD được sử dụng ở đây vì nó thể hiện cái nhìn chính thức nhất về chu trình thiết kế và minh họa việc sử dụng FB ở giai đoạn sớm nhất trong chu kỳ sống. Điều khoản 4 tóm tắt các yêu cầu theo quan điểm vòng đời này.

Đặc điểm kỹ thuật này chỉ định một hệ thống (một hệ thống đo lường và điều khiển quy trình công nghiệp dựa trên ứng dụng FB phân tán). Một hệ thống được mô tả từng bước về kiến ​​trúc, mô hình và vòng đời. Kiến trúc là “bản đồ chỉ đường” trong đó gọi tên các thành phần và trình bày cấu trúc của hệ thống. Các mô hình mô tả chi tiết của các thành phần, tức là chức năng của chúng trong hệ thống. Vòng đời giúp hiển thị cách các thành phần hoạt động cùng nhau trong quá trình sử dụng chúng trong các giai đoạn khác nhau của vòng đời, tức là nó làm cho hoạt động có thể nhìn thấy được.

Hình 2 cho thấy các ảnh hưởng khác nhau, các thông số kỹ thuật cơ bản và hỗ trợ công nghệ trên IEC 61804 theo quan điểm từ trên xuống và từ dưới lên.

Các ảnh hưởng là các tiêu chuẩn và dự án quốc tế (PROFIBUS và Fieldbus Foundation1), liên quan đến cùng lĩnh vực với IEC 61804. Các tiêu chuẩn này là các tiêu chuẩn độc lập về công nghệ hỗ trợ cách tiếp cận từ trên xuống hoặc dành riêng cho một công nghệ nhất định, ví dụ, bộ điều khiển có thể lập trình hoặc fieldbus. Cả hai cùng nhau sẽ xây dựng cơ sở của tiêu chuẩn được quy định bởi IEC 61804.

Mục đích chính của phần này là sự hài hòa các quan điểm, mô hình và điểm xuất phát khác nhau của người dùng cuối, nhà cung cấp hệ thống và nhà sản xuất thiết bị. Nó sẽ là tài liệu tham khảo dẫn dắt các cuộc thảo luận trong quá trình đặc tả và là hướng dẫn cho người đọc của IEC 61804-2.

1 PROFIBUS là thương hiệu đã đăng ký của PROFIBUS International (PI). PI là một tổ chức thương mại phi lợi nhuận để hỗ trợ PROFIBUS fieldbus. Thông tin này được cung cấp để tạo sự thuận tiện cho người sử dụng Thông số kỹ thuật này và không cấu thành sự chứng thực của CENELEC đối với chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc bất kỳ sản phẩm nào của CENELEC. Việc tuân thủ hồ sơ này không yêu cầu sử dụng tên thương mại PROFIBUS. Việc sử dụng tên thương mại PROFIBUS cần có sự cho phép của chủ sở hữu tên thương mại.

Foundation Fieldbus là tên thương mại của tổ chức Fieldbus Foundation. Thông tin này được cung cấp để tạo sự thuận tiện cho người sử dụng Thông số kỹ thuật này và không cấu thành sự chứng thực của CENELEC về sản phẩm có tên. Các sản phẩm tương đương có thể được sử dụng nếu chúng có thể dẫn đến kết quả tương tự.

[related_post]


Để mua tài liệu tiêu chuẩn quốc tế – IEC/TS 61804-1, xin vui lòng đặt hàng trực tuyến hoặc gọi: Việt Nam: (+84) 0988359999 | +(84) 0904889859 |

CHI PHÍ: LIÊN HỆ

Website: https://isoquocte.com | hoặc email: isoquocte@gmail.com

Giá có thể thay đổi mà không cần thông báo. Sách điện tử (PDF) chỉ được cấp phép cho một người dùng truy cập.

TÌM KIẾM THÊM TIÊU CHUẨN

Bài viết liên quan

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanRussianVietnamese