TIÊU CHUẨN ASME STP/PT-054

 1. Trang chủ
 2. Tiêu Chuẩn Quốc Tế
 3. TIÊU CHUẨN ASME STP/PT-054

ASME

Thông tin chi tiết sản phẩm:

 • Bản sửa đổi:

  Ấn bản 2012, ngày 21 tháng 12 năm 2012

 • Ngày xuất bản:
  Ngày 21 tháng 12 năm 2012

 • Trạng thái:
  Hoạt động, Hiện tại nhất
 • Ngôn ngữ tài liệu:

  Tiếng Anh

 • Xuất bản bởi:

  ASME quốc tế (ASME)

 • Đếm trang:
  37
 • ANSI được phê duyệt:

  Không

 • DoD được thông qua:

  Không

ASME STP / PT-054, Ấn bản 2012, ngày 21 tháng 12 năm 2012 – Phân tích khoảng cách tiêu chuẩn và mã điện mặt trời tập trung (CSP)

GIỚI THIỆU

Hệ thống điện mặt trời tập trung (CSP) tập trung bức xạ mặt trời được thu thập từ một diện tích bề mặt lớn đến một khu vực nhỏ hơn để làm nóng môi trường đến nhiệt độ cao. Nhiệt thu được sau đó được sử dụng cho các mục đích của quá trình hoặc để tạo ra năng lượng điện. Nhiều loại phương tiện truyền nhiệt đang được khám phá để sử dụng trong các hệ thống CSP. Các phương tiện này bao gồm nước, hơi nước, dầu truyền nhiệt, không khí hoặc các loại khí khác, và thậm chí cả các hạt rắn. Nghiên cứu này xem xét một tập hợp con chọn lọc trong số sáu công nghệ CSP đang được phát triển ngày nay với mục tiêu xác định khoảng cách giữa các công nghệ và mã ASME Nồi hơi và Bình áp lực (BPV) hiện tại.

Nghiên cứu này không phải là một đánh giá toàn diện về toàn bộ lĩnh vực điện mặt trời tập trung. Do phạm vi rộng của công việc đang hoạt động trong lĩnh vực này, chỉ những công nghệ dễ thấy nhất mới được xem xét ở đây. Mặc dù một số ưu điểm và nhược điểm của các hệ thống khác nhau được đề cập ở đây, nhưng mục tiêu của báo cáo này không phải là đưa ra bất kỳ đánh giá nào về tính khả thi kinh tế của bất kỳ hệ thống nào. Có những nhà máy thương mại đã hoạt động lâu đến 25 năm; Tuy nhiên, lĩnh vực này đang ở giai đoạn sơ khai. Có vô số nhà nghiên cứu đi theo vô số con đường. Ngành công nghiệp dường như vẫn chưa thu hẹp các lựa chọn công nghệ của mình. Sẽ là quá sớm vào thời điểm này nếu cố gắng phân loại những người chiến thắng khỏi những kẻ thua cuộc.

Các yếu tố chung trong tất cả các hệ thống CSP là hệ thống thu và hệ thống thu. Hệ thống bộ thu bao gồm gương, thấu kính hoặc các thiết bị khác tập trung và tập trung bức xạ mặt trời vào bộ thu. Hệ thống thu là một bộ trao đổi nhiệt chuyển đổi bức xạ mặt trời tập trung thành một dạng năng lượng khác có thể được sử dụng để sưởi ấm quá trình hoặc tạo ra năng lượng điện. Bài báo này tập trung vào sản xuất điện CSP.

Các công nghệ CSP được xem xét cho nghiên cứu này là:

 • Hệ thống món ăn
 • Hệ thống tuyến tính

o Hệ thống phản xạ máng hình parabol

o Hệ thống phản xạ Fresnel tuyến tính

 • Tháp điện

o Hệ thống hơi nước trực tiếp (chu trình Rankine)

o Hệ thống giãn nở thể tích (chu trình Brayton)

o Hệ thống muối nóng chảy

Ba loại này dựa trên kiến ​​trúc vật lý của hệ thống thu. Một loạt các hệ thống máy thu đang được các nhà phát triển khám phá. Hệ thống máy thu nói chung có thể được kết hợp với nhiều hệ thống bộ thu khác nhau, dẫn đến một phạm vi lớn các cặp bộ thu / bộ thu.

Hệ thống bát đĩa có kiến ​​trúc vật lý sử dụng một bộ phản xạ hình parabol, nói chung là nhiều mặt, làm bộ thu. Bộ thu, nằm ở tiêu điểm của bộ phản xạ, nói chung là một động cơ Stirling chuyển động qua lại. Đã có một số nghiên cứu về hệ thống đĩa sử dụng tuabin khí làm động cơ. Cũng có thể sử dụng hệ thống nhận đĩa để xuất ra chất lỏng được làm nóng.

Hệ thống tuyến tính bao gồm các ống thu chất lỏng, tuyến tính chạy song song với nhau ở độ cao tương đối thấp. Hệ thống thu sử dụng các gương phản xạ tuyến tính hình parabol hoặc bố trí Fresnel nhiều phần tử trong một mặt phẳng chung để tập trung ánh sáng mặt trời vào các ống thu. Các chất lỏng truyền nhiệt, không khí hoặc muối nóng chảy có thể được làm nóng trong các hệ thống này. Một số hệ thống đang tạo ra hơi nước có thể cấp điện trực tiếp cho tuabin.

Tháp công suất là hệ thống lấy nét điểm bao gồm trường thu gồm các gương phẳng hoặc hơi cong với hệ thống hướng hai trục tập trung bức xạ mặt trời vào một máy thu đặt trên một tháp cao ở trung tâm. Các gương và ổ trỏ của chúng được gọi là heliostats. Bộ thu trong hệ thống tháp điện có thể được thiết kế để tạo hơi nước trực tiếp, để giãn nở không khí hoặc khí đốt, hoặc để làm nóng môi trường lưu trữ khối lượng lớn như muối nóng chảy. Thậm chí, đã có những hệ thống thí nghiệm được thử nghiệm để đốt nóng một bức màn sôi động của các viên hoặc quả cầu rắn rơi xuống có thể được lưu trữ để chiết xuất nhiệt tiếp theo cho các mục đích chế biến hoặc phát điện.

Mỗi hệ thống này được mô tả cụ thể hơn trong Phần 2. Các thành phần chính và mối quan hệ của chúng được giải thích với việc nhấn mạnh vào việc xác định các thành phần hệ thống có chứa áp suất hoặc cung cấp chức năng truyền nhiệt. Chính những thành phần này có thể thuộc thẩm quyền của BPV.

Phần 3 xem xét các vấn đề về Bộ luật BPV liên quan đến từng hệ thống. Đầu tiên, phần mã có hệ thống trong phạm vi của nó được xác định. Bài tập này không hề nhỏ vì định nghĩa về lò hơi khác nhau giữa các khu vực pháp lý. Một số khu vực pháp lý phân loại tất cả các hệ thống CSP này là nồi hơi trong khi các khu vực khác không phân loại chúng là nồi hơi. Sự nhầm lẫn trong các định nghĩa phần lớn là do các quy định hiện hành được soạn thảo trước khi các công nghệ CSP hiện tại ra đời.

Phần 3 sau đó kiểm tra các cơ chế lỗi liên quan đến an toàn của hệ thống. Đối với mỗi cơ chế thất bại, hai câu hỏi được đặt ra:

1. Các cơ chế lỗi này có được quy định đầy đủ trong các mã hiện tại không? (tức là, khoảng trống mã là gì?)

2. Có các yêu cầu về Bộ luật BPV áp đặt cho hệ thống không phục vụ mục đích liên quan đến an toàn không?

Phần 4 cung cấp các gợi ý tạm thời về các sáng kiến ​​phát triển mã BPV trong tương lai. Sẽ cần một số đánh giá để chọn đề xuất nào trong số các gợi ý để theo đuổi. Tại thời điểm này, nhiều loại công nghệ đang được theo đuổi. Ngành công nghiệp này vẫn chưa giải quyết được một công nghệ được ưa chuộng hay tốt nhất. Một số công nghệ có thể không được chứng minh là hiệu quả về mặt kinh tế và sẽ bị loại khỏi thị trường; phát triển các quy tắc để giải quyết các hệ thống này có thể lãng phí nguồn lực hạn chế của ủy ban mã. Tuy nhiên, số lượng khoảng cách giữa nhu cầu của ngành và các mã BPV là nhỏ, do đó gánh nặng giải quyết các khoảng cách là không lớn.

Phần 5 đề cập đến tương lai trong sự phát triển của công nghệ PTC. Ủy ban ASME PTC 52 đang phát triển một mã kiểm tra hiệu suất cho các hệ thống nhiệt điện mặt trời tập trung. Trong số các công nghệ sẽ được đề cập trong mã này là bộ thu Fresnel tuyến tính, máng parabol, tháp điện và bộ lưu trữ nhiệt. Các thành viên ủy ban được thu hút từ các quốc gia và khu vực quan tâm khác nhau.


Để mua tài liệu tiêu chuẩn quốc tế – ASME STP/PT-054, xin vui lòng đặt hàng trực tuyến hoặc gọi: Việt Nam: (+84) 0988359999 | +(84) 0904889859 |

CHI PHÍ: LIÊN HỆ

Website: https://isoquocte.com | hoặc email: isoquocte@gmail.com

Giá có thể thay đổi mà không cần thông báo. Sách điện tử (PDF) chỉ được cấp phép cho một người dùng truy cập.

TÌM KIẾM THÊM TIÊU CHUẨN

Bài viết liên quan

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanRussianVietnamese