TIÊU CHUẨN AA WATP23

 1. Trang chủ
 2. Tiêu Chuẩn Quốc Tế
 3. TIÊU CHUẨN AA WATP23

Thông tin chi tiết sản phẩm:

 • Bản sửa đổi:

  Phiên bản 2002, 2002

 • Ngày xuất bản:
  Tháng 1 năm 2002

 • Trạng thái:
  Hoạt động, Hiện tại nhất
 • Ngôn ngữ tài liệu:

  Tiếng Anh

 • Xuất bản bởi:

  Hiệp hội nhôm (AA)

 • Đếm trang:
  213
 • ANSI được phê duyệt:

  Không

 • DoD được thông qua:

  Không

Mô tả / Tóm tắt:

AA WATP23, Phiên bản 2002, 2002 – Hàn nhôm: Lý thuyết và Thực hành

Tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng tuyệt vời, khả năng chống ăn mòn và khả năng tái chế nội tại khiến nhôm và các hợp kim của nó trở thành mong muốn cho nhiều ứng dụng sản xuất. Nhưng để có thể cạnh tranh trong thế giới công nghiệp hiện đại, kim loại kết cấu phải dễ hàn.

Các kỹ thuật hàn sớm nhất phù hợp với nhôm bao gồm hàn khí oxy-nhiên liệu và hàn điện trở. Hàn hồ quang nhôm chủ yếu bị hạn chế trong quá trình hồ quang kim loại được che chắn với một điện cực được phủ từ thông, tạo ra các vấn đề ăn mòn khi từ thông bị loại bỏ không thích hợp.

Bước đột phá đối với nhôm như một kim loại kết cấu xảy ra với sự ra đời của quy trình hàn khí trơ vào những năm 1940, chẳng hạn như hàn hồ quang kim loại bằng khí (GMAW, còn được gọi là kim loại trơ hoặc MIG) và hàn hồ quang bằng khí Tungsten (GTAW, cũng được gọi là Khí trơ Tungsten hoặc TIG). Có thể tạo ra mối hàn có độ bền cao mà không có chất ăn mòn ở tốc độ cao và ở mọi vị trí.

Ngày nay, nhôm và các hợp kim của nó có thể hàn dễ dàng bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Cuốn sách này sẽ giải thích cặn kẽ các phương pháp nối truyền thống cho nhôm, chẳng hạn như GMAW và GTAW, và sẽ giới thiệu các công nghệ mới nhất, chẳng hạn như hàn laser. Cuốn sách này dành riêng để giới thiệu cho ngành công nghiệp Bắc Mỹ những kiến ​​thức cập nhật về hàn nhôm để có thể tận dụng hết các đặc tính độc đáo và có lợi của kim loại hữu ích này.

Ứng dụng nhôm hàn

Nhôm và các hợp kim của nó rất thích hợp cho nhiều ứng dụng sản xuất. Hợp kim nhôm đã thịnh hành trong ngành hàng không vũ trụ kể từ khi ra đời. Nhôm được sử dụng cho một loạt các ứng dụng hàng không vũ trụ từ vỏ tên lửa đến mô-đun trạm vũ trụ.

Ngày nay, ngành công nghiệp ô tô, đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về tiết kiệm nhiên liệu, đã nghiêm túc bắt đầu đưa các hợp kim nhôm vào xe. Việc tích hợp các hợp kim nhôm trong vỏ, cấu trúc thân và khung mang lại trọng lượng nhẹ mong muốn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc độ an toàn. Thân xe tải trên đường cao tốc và một số ca-bin được chế tạo bằng nhôm hàn, cung cấp sức tải lớn hơn mà không làm tăng trọng lượng thô. Xe chữa cháy cũng được chế tạo bằng nhôm để giảm trọng lượng và cải thiện hiệu suất.

Biển báo đường cao tốc trên cao, cột điện chiếu sáng và lan can bảo vệ là những thứ phổ biến trên đường cao tốc của chúng ta. Nhôm cho các ứng dụng này mang lại vẻ ngoài đẹp, độ bền và dễ xử lý trong quá trình lắp ráp.

Ngày càng có nhiều toa tàu gondola chống ăn mòn được chế tạo để phục vụ cho việc vận chuyển than và các mặt hàng rời khác. Các phương tiện chở khách cho dịch vụ đường sắt liên thành phố, vận chuyển nhanh, hệ thống tàu điện ngầm và động cơ chuyên dụng cho người chuyên dụng thường được làm bằng nhôm hàn.

Các ứng dụng hàng hải của nhôm bao gồm tất cả các loại nghề thủ công và công việc cũng như nghề quân sự chuyên dụng. Ngoài ra, có nhiều ứng dụng khác thường như hệ thống thu hồi trực thăng cho tàu biển.

Đường ống nhôm hàn được sử dụng ở nơi có khả năng chống ăn mòn, tính hàn và các đặc tính độc đáo khác của nhôm có lợi cho việc vận chuyển dầu, khí, nước và các sản phẩm hóa chất khác.

Việc sử dụng nhôm hàn cũng phổ biến trong các ngành công nghiệp khác như điện tử, bao bì và kiến ​​trúc. Có rất nhiều ví dụ về những ưu điểm của nhôm được chế tạo bằng cách hàn. Chỉ một vài trong số này là các tòa nhà tạm thời, nhà kính cho vườn ươm cây trồng, cầu đi bộ, các cấu kiện kiến ​​trúc chuyên dụng và bể chứa.

Tính chất của nhôm

Trái với suy nghĩ của nhiều người, hợp kim nhôm không khó hàn. Tuy nhiên, hợp kim nhôm có những đặc điểm riêng biệt phải được xem xét để gia nhập thành công.

Tính chất hóa học

Hợp kim nhôm rất dễ bị xốp hydro trong quá trình hàn nhiệt hạch. Các nguồn cung cấp hydro bao gồm nước, chất bôi trơn chết và lăn, và không khí. Hydro hòa tan dễ dàng vào vũng hàn nóng chảy và tạo ra các lỗ khí khi đông đặc, như trong Hình 1.1. Có thể tránh hiện tượng xốp hydro bằng cách sử dụng tấm chắn khí thích hợp trong quá trình hàn, giữ cho nhôm sạch và khô, và tránh sự dao động nhiệt độ dẫn đến ngưng tụ.

Tất cả các hợp kim nhôm có một lớp oxit bề mặt mỏng nhưng bền bỉ. Lớp ôxít này có thể bị loại bỏ về mặt cơ học hoặc hóa học, nhưng nó sẽ cải tổ ngay lập tức. Về cơ bản độ dày tức thời là khoảng 15Å, nhưng tốc độ tăng trưởng sau đó giảm xuống để trên kim loại bình thường, độ dày oxit có thể là 25-50Å. (Một angstrom, Å, có kích thước khoảng 4 phần tỷ inch.)

Trong khi lớp oxit cực kỳ mỏng, nó đủ để bảo vệ kim loại chống lại quá trình oxy hóa tiếp tục cũng như hầu hết các cuộc tấn công ăn mòn. Để bảo vệ thêm hoặc cho một số lợi ích khác, chẳng hạn như lớp phủ trang trí, bề mặt có thể được anod hóa để tạo ra độ dày lớn hơn nhiều (1000 lần hoặc hơn). Kim loại được xử lý nhiệt cũng có một oxit dày hơn.

Oxit rất cứng, là vật liệu cứng nhất sau kim cương. Vì lý do này, oxit nhôm thường được sử dụng làm đá mài trong đá mài. Nhiệt độ nóng chảy của oxit là 3725 ° F (2052 ° C), gấp khoảng 3 lần so với nhôm. Oxit tương đối ổn định và trơ về mặt hóa học; Các chất trợ dung để loại bỏ nó thường chứa các hợp chất clorua và florua và do đó gây ra nguy cơ ăn mòn liên tục cho kim loại nếu không được loại bỏ hoàn toàn sau khi nối.

Oxit là một chất cách điện. Độ dày ôxít bình thường không đủ để ngăn chặn sự bắt đầu của hồ quang hàn điện, nhưng quá trình anốt hóa có thể tạo ra độ dày màng ngăn cấm hàn hồ quang

Bề mặt của oxit nhôm khá xốp, và nó có thể giữ lại hơi ẩm hoặc chất bẩn có thể dẫn đến rỗ mối hàn. Điều này đặc biệt đúng với các hợp kim có chứa magie vì magie oxit hoặc magie-nhôm oxit dễ dàng hydrat hóa. Vì vậy, thực hành tốt là giữ cho nhôm sạch và khô và tránh sự dao động nhiệt độ dẫn đến ngưng tụ. Kim loại được bảo quản trong điều kiện độ ẩm cao và nhiệt độ dao động có thể tạo ra một loại oxit dày gọi là “vết nước”. Lớp oxit dày, bị ô nhiễm này nên được loại bỏ trước khi hàn vì nó có thể đưa hydro và các chất bẩn khác vào vũng hàn.

Tính chất vật lý

Nhôm nhẹ; nó có trọng lượng khoảng một phần ba trọng lượng thép. Nhôm nguyên chất nóng chảy ở 1220 ° F (660 ° C), thấp hơn một nửa điểm nóng chảy đối với thép. Độ dẫn nhiệt gấp khoảng 6 lần thép, có nghĩa là nhiệt để tạo ra sự nóng chảy phải cường độ cao hơn để hàn hiệu quả. Độ giãn nở nhiệt khoảng gấp đôi đối với thép và độ co ngót hóa rắn là 6% theo thể tích, làm tăng cả biến dạng và kích thước miệng hố hàn.

Độ dẫn điện của nhôm cao – khoảng 65% so với đồng nguyên chất. Nhôm không đổi màu khi bị nung nóng, có nghĩa là phải cẩn thận để không chạm vào thứ có vẻ là kim loại nguội. Nhôm không có từ tính. Điều này giúp loại bỏ các vấn đề về “thổi hồ quang”, nhưng nó cũng có nghĩa là các thiết bị nâng từ tính không hiệu quả.

Tính chất cơ học

Nhôm nguyên chất là một kim loại yếu nhưng rất dẻo. Tuy nhiên, bằng cách tạo hợp kim với một hoặc nhiều nguyên tố, độ bền có thể được tăng lên rất nhiều trong khi vẫn giữ được mức độ dẻo có thể chấp nhận được. Mô đun đàn hồi xấp xỉ 10.000.000 psi (70.000 MPa), bằng một phần ba đối với thép. Do đó, đối với cùng một lực tác dụng, nhôm sẽ lệch hướng gấp ba lần so với thép, mang lại cho nó khả năng hấp thụ năng lượng lớn hơn dưới tác động của tải trọng.

Độ dẻo dai của nhôm không bị ảnh hưởng ở nhiệt độ thấp. Trên thực tế, độ dẻo tăng lên khi nhiệt độ giảm xuống đến nhiệt độ đông lạnh.

Các dạng nhôm

Nhôm rèn có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm tấm, tấm, lá, thanh, thanh và dây. Nó cũng có thể được đùn thành nhiều loại sản phẩm như hình dạng cấu trúc (góc, kênh, chữ T, chữ Z, dầm chữ H, dầm chữ I) và thành đường ống và ống. Kim loại có thể được rèn cho các sản phẩm yêu cầu các đặc tính độc nhất có được bằng cách rèn. Nhôm đúc cũng rất phổ biến, cho dù đúc cát, đúc khuôn vĩnh cửu hoặc đúc khuôn chân không, tùy thuộc vào yêu cầu sản phẩm.

Tấm và tấm có thể được phủ bằng nhôm của các hợp kim khác nhau để có được khả năng chống ăn mòn cao hoặc để hàn kim loại phụ. Hầu như bất kỳ hình thức nào có thể được hình thành là có thể. Thật vậy, ngay cả nhôm kết hợp với các kim loại khác như thép, thép không gỉ và đồng cũng có sẵn cho các ứng dụng đặc biệt.

aa


Để mua tài liệu tiêu chuẩn quốc tế, xin vui lòng đặt hàng trực tuyến hoặc gọi: Việt Nam: (+84) 0988.35.9999 | |

CHI PHÍ: LIÊN HỆ

Website: https://isoquocte.com | hoặc email: isoquocte@gmail.com

Giá có thể thay đổi mà không cần thông báo. Sách điện tử (PDF) chỉ được cấp phép cho một người dùng truy cập.

Bài viết liên quan

EnglishVietnamese