Lịch sử lập trình người dùng cuối

  1. Trang chủ
  2. Tin Tông Hợp Quốc Tế
  3. Lịch sử lập trình người dùng cuối

iso

Những năm 1960

Trong những năm 1960 ngôn ngữ lập trình Dartmouth BASIC [7] được thiết kế và thực hiện tại Dartmouth College bởi John Kemeny và Thomas Kurtz. Theo thời gian, BASIC đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến cho người dùng gia đình và việc sử dụng trong kinh doanh, nó đã giới thiệu cho nhiều người lập trình như một sở thích hoặc nghề nghiệp. Nhiều khái niệm hiện đại về đồ họa máy tính, đối tượng động và lập trình hướng đối tượng được tạo mẫu bởi Ivan Sutherland vào năm 1963 trong Sketchpad [13][14]. Vào giữa những năm 1960, Seymour Papert, một nhà toán học từng làm việc với Piaget ở Geneva, đến Hoa Kỳ, nơi ông đồng sáng lập Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo MIT với Marvin Minsky. Papert đã làm việc với nhóm từ Bolt, Beranek và Newman, dẫn đầu bởi Wallace Feurzeig đã tạo ra phiên bản đầu tiên của Logo [25] vào năm 1967. Vào cuối những năm sáu mươi Alan Kay [2][3][17] đã sử dụng thuật ngữ ‘máy tính cá nhân’ và tạo ra một nguyên mẫu khái niệm, Máy FLEX, ông cũng đã hình dung ra một chiếc máy ‘Dynabook’, các bản phác thảo cho kiểu dáng này rất giống với máy tính xách tay của những năm gần đây. Simula [28] ngôn ngữ được phát triển bởi Ole-Johan Dahl và Kristen Nygaard và điều này bao gồm các khái niệm Hướng đối tượng. Douglas Engelbert’s đã làm việc trong một dự án để tăng cường trí tuệ con người, như một phần của Augment [8] dự án anh ấy trình diễn Siêu văn bản và hội nghị truyền hình.

Những năm 1970

Alan Kay gia nhập Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto (PARC) [17][19] California vào năm 1971. Trong suốt những năm 70, nhóm tại PARC do Tiến sĩ Kay lãnh đạo đã phát triển một môi trường lập trình và ngôn ngữ lập trình tích hợp được gọi là Smalltalk [10]. Vào đầu những năm bảy mươi, máy tính cá nhân Alto đã được tạo ra tại PARC. Alto cuối cùng cũng có trình chỉnh sửa What-You-See-Is-What-You-Get (WYSIWYG) đầu tiên trên thế giới, một con chuột thương mại để nhập liệu, giao diện người dùng đồ họa (GUI) và màn hình được ánh xạ bit, cùng các menu và biểu tượng được cung cấp và được liên kết với mạng cục bộ. Alto cung cấp nền tảng cho Hệ thống thông tin STAR 8010 của Xerox. Vẫn có nhu cầu tìm kiếm một mục đích sử dụng chung cho một máy tính cá nhân, điều này sẽ làm tăng nhu cầu về nó. Năm 1978, sinh viên Trường Kinh doanh Harvard, Daniel Bricklin, đã nảy ra ý tưởng về một chiếc máy tính có thể nhìn thấy tương tác. Bricklin và Bob Frankston sau đó đồng phát minh ra chương trình phần mềm VisiCalc [1]. VisiCalc là một bảng tính và là ứng dụng ‘sát thủ’ đầu tiên dành cho máy tính cá nhân vì ứng dụng này đã cung cấp lời giải thích cho việc sử dụng máy tính cá nhân như một công cụ hiệu quả.

Những năm 1980

Trong những năm 1980, quyền sở hữu máy tính cá nhân ngày càng trở nên phổ biến và nhiều người dùng gia đình đã lập trình bằng BASIC. Vào đầu những năm tám mươi, IBM đã phát triển chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được chế tạo từ các bộ phận trên kệ (được gọi là kiến ​​trúc mở) [15]. Điều này bao gồm một hệ điều hành dòng lệnh được viết bởi Microsoft và ngôn ngữ lập trình Microsoft BASIC. Apple đã phát triển thêm GUI cho Lisa [5] sau này trở thành Macintosh (Mac). Máy tính kiểu IBM trở nên phổ biến nhất cho các ứng dụng kinh doanh, trong khi máy Mac của Apple thường được sử dụng cho xuất bản Máy tính để bàn.

Những năm 1990

Nghiên cứu về Lập trình người dùng cuối vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Nghiên cứu đã được tiếp tục trong các kỹ thuật của Lập trình trực quan [9] ví dụ: Alice [4], Lập trình bằng ví dụ [2][21], lập trình với hỗ trợ tự động [20]và Lập trình ngôn ngữ tự nhiên [27]. Squeak và Croquet[6] đã phát triển từ công việc ban đầu ở Smalltalk.

Tim Berners-Lee [23] đã phát triển Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) và đã tham gia với World Wide Web Consortium (W3C) [29] trong việc phát triển các ngôn ngữ cơ sở tiêu chuẩn cho Web. Điều này đã khuyến khích sự phát triển của ‘Web ngữ nghĩa’ [11] cho phép cả con người và máy tính tìm kiếm và tương tác với các trang nhiều hơn và do đó, khuyến khích sự phát triển của các trang web và cộng đồng tương tác.

Những năm 2000

Nghiên cứu gần đây, hiện tại và tương lai có thể cho phép sử dụng công nghệ web ngữ nghĩa, (được phát triển từ HTML bởi Tim Berners-Lee [23] và những thứ khác), để bật Lập trình người dùng cuối. Sự kết hợp giữa nghiên cứu và công nghệ này được minh họa bởi trang chủ của Henry Lieberman [12] trong đó có giải thích về cả hai lĩnh vực nghiên cứu. Ví dụ về sự hợp nhất này bao gồm Protégé [22], Jena [16], TopBraid Composer [24]và OpenCyc [18]. Thông tin về những công nghệ này có trong trang web ngữ nghĩa của tôi – http://www.cems.uwe.ac.uk/amrc/seeds/PeterHale/RDF/RDF.htm. Một sự phát triển liên quan là web 2.0. Môi trường phát triển trực quan dựa trên AJAX (JavaScript và XML không đồng bộ) [26] nhằm tái tạo trên web, chức năng được cung cấp bởi các công cụ văn phòng như Excel (thường được sử dụng làm Môi trường lập trình người dùng cuối). Thông tin về Ajax và Web 2.0 có sẵn trong trang Ajax / web2.0 của tôi – http://www.cems.uwe.ac.uk/amrc/seeds/Ajax/ajax.htm.

Người giới thiệu

1. Sơ lược về Lịch sử Bảng tính – http://dssresources.com/history/sshistory.html – Tài nguyên Hệ thống Hỗ trợ Quyết định – bởi DJ Power, Editor, DSSResources.COM.

2. Alan Kay – http://www.acypher.com/wwid/FrontMatter/index.html – Xem Tôi Làm gì – Lập trình bằng Ví dụ.

3. Bài thuyết trình của Alan Kay ETech 2003 – http://www.lisarein.com/alankay/tour.html – Bài thuyết trình về chuyến tham quan Etech 2003 của Lisa Rein.

4. Alice v2.0 – http://www.alice.org/ – Học lập trình đồ họa 3D tương tác.

5. Apple Lisa – http://fp3.antelecom.net/gcifu/applemuseum/lisa2.html – GUI giá cả phải chăng đầu tiên – Lisa 1 Jan-83 Jan-84, Lisa 2 Jan-84 Apr-85.

6. Croquet – http://www.opencroquet.org/ – một nền tảng phần mềm mã nguồn mở mới để tạo ra các ứng dụng trực tuyến đa người dùng mang tính cộng tác sâu sắc.

7. Dartmouth CƠ BẢN – http://en.wikipedia.org/wiki/Dartmouth_BASIC – Wikipedia.

8. Bản trình diễn – http://sloan.stanford.edu/mousesite/1968Demo.html – Đại học Stanford.

9. Dmoz Open Directory Project – http://dmoz.org/Computers/Programming/Languages/Visual/ – Visual Languages ​​- Programming Languages ​​Reference – Visual Languages.

10. Lịch sử ban đầu của Smalltalk của Alan Kay – http://www.smalltalk.org/smalltalk/TheEarlyHistoryOfSmalltalk_II.html – 1967-69 – Máy FLEX, nỗ lực đầu tiên trên máy tính cá nhân dựa trên OOP – Alan Kay – Smalltalk.org.

11. Mười lăm năm của Web – http://news.bbc.co.uk/1/hi/technology/5243862.stm – Dòng thời gian Internet – Công nghệ BBC.

12. Henry Lieberman – http://web.media.mit.edu/~lieber/ – Nhà khoa học nghiên cứu – Phòng thí nghiệm truyền thông MIT.

13. Lịch sử của HCI – http://www.ideatteryee.id.tue.nl/gwmrauterberg/presentations/HCI-history – Hệ thống chính, con người và ý tưởng – Bài trình bày của Matthias Rauterberg.

14. Lịch sử của HCI – Sketchpad (1963) – http://www.idechargeee.id.tue.nl/gwmrauterberg/presentations/HCI-history/sld020.htm – Ivan Sutherland – MIT Lab – Trình bày của Matthias Rauterberg.

15. Nhà phát minh ra máy tính hiện đại – http://inventors.about.com/library/weekly/aa031599.htm -Lịch sử của IBM PC – Máy kinh doanh quốc tế.

16. Jena – [http://jena.hpl.hp.com/juc2006/proceedings.html] – Hội nghị người dùng Jena đầu tiên – Kỷ yếu.

17. Người đoạt giải Kyoto 2004 – [http://www.kyotoprize.org/commentary_kay.htm] – Người đoạt giải thưởng Kyoto 2004 – Tiến sĩ Alan Curtis Kay (Hoa Kỳ, sinh năm 1940) – Nhà khoa học máy tính, Chủ tịch, Viện Nghiên cứu Quan điểm.

18. OpenCyc – http://www.opencyc.org/ – OpenCyc.org – Cơ sở kiến ​​thức chung và công cụ lập luận thông thường.

19. Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto (PARC) – Lịch sử – [http://www.parc.xerox.com/about/history/default.html] – Lịch sử PARC.

20. Học việc của Lập trình viên – http://portal.acm.org/citation.cfm?id=87912&dl=ACM&coll=GUIDE – Thư viện Kỹ thuật số ACM.

21. Lập trình bằng Ví dụ – http://web.media.mit.edu/~lieber/PBE/index.html.

22. Protege – http://protege.stanford.edu/ – Trang chủ Protégé – Môi trường phát triển Ontology.

23.Tim Berners – [http://www.w3.org/People/Berners-Lee/Lee] – Tim Berners-Lee.

24. TopBraid – http://www.topbraidcomposer.com/ – Bộ công cụ lập mô hình ngữ nghĩa – Môi trường mô hình hóa trực quan.

25. Logo là gì? – http://el.media.mit.edu/Logo-foundation/logo/index.html – MIT Logo Foundation, Logo là gì.

26. Wikipedia – http://en.wikipedia.org/wiki/Ajax_%28programming%29 – Ajax (lập trình).

27. Wikipedia – http://en.wikipedia.org/wiki/Natural_language_and_computation – Xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

28. Bắt đầu – http://en.wikipedia.org/wiki/Start – Bắt đầu.

29. World Wide Web Consortium (W3C) – http://www.w3.org – Dẫn dắt trang web phát huy hết tiềm năng của nó ….


Quý khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu về các Tiêu chuẩn / Chứng nhận ISO xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ISO QUỐC TẾ

Hotline: 0988 35 9999 | 0904 889 859 , hoặc email: [email protected]

Website: https://isoquocte.com

Thanks and best regards !

 

Tags:

Bài viết liên quan

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanRussianVietnamese