ITIL – Hiểu và Sử dụng Quản lý Dịch vụ CNTT

  1. Trang chủ
  2. Tin Tông Hợp Quốc Tế
  3. ITIL – Hiểu và Sử dụng Quản lý Dịch vụ CNTT

iso

‘ITIL’ là một thuật ngữ có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trên thế giới CNTT. Nó thường bị mô tả sai là ‘quản trị CNTT’ – trên thực tế, tự nó chắc chắn không phải là điều này. ITIL là tập hợp các phương pháp hay nhất giúp các công ty triển khai văn hóa Quản lý Dịch vụ CNTT. Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng tăng của nó phản ánh tác động đáng kể mà nó có thể tạo ra đối với hoạt động kinh doanh và CNTT của một công ty và thực tế là, kết hợp với các khuôn khổ khác, nó là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra quản trị CNTT thực sự.

Quản lý Dịch vụ CNTT là gì?

Các doanh nghiệp ngày nay ngày càng được chuyển giao hoặc kích hoạt sử dụng công nghệ thông tin. Quản lý doanh nghiệp và CNTT cần hướng dẫn và hỗ trợ về cách quản lý cơ sở hạ tầng CNTT để cải thiện chức năng và chất lượng một cách hiệu quả. Quản lý Dịch vụ CNTT là một khái niệm đề cập đến cách xác định và cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ đó. Điểm chung với thực tiễn quản lý hiện đại khác, nó nhìn nhận mọi thứ từ quan điểm của khách hàng, tức là CNTT là một dịch vụ mà khách hàng hoặc người tiêu dùng nhận được. Nó có thể được tạo thành từ phần cứng, phần mềm và các phương tiện liên lạc, nhưng khách hàng nhìn nhận nó như một thực thể khép kín, chặt chẽ.

Vậy ITIL là gì?

Viết tắt của ‘Thư viện Cơ sở hạ tầng CNTT’, ITIL là một tập hợp các phương pháp hay nhất nằm ở trung tâm của phương pháp Quản lý Dịch vụ CNTT. Nó cung cấp hướng dẫn về cách quản lý cơ sở hạ tầng CNTT để hợp lý hóa các dịch vụ CNTT phù hợp với mong đợi của doanh nghiệp. ITIL là một khung thực hành tốt nhất, trình bày kinh nghiệm tổng hợp của các tổ chức trên toàn thế giới về cách quản lý tốt nhất các dịch vụ CNTT để đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp.

ITIL ban đầu được phát triển trong những năm 1980 bởi Cơ quan Công nghệ và Máy tính Trung ương của Vương quốc Anh (CCTA), một cơ quan chính phủ, đã tạo ra ITIL phiên bản 1 như một cách tiếp cận để kết hợp các công nghệ của nhà cung cấp khác nhau và phục vụ các tổ chức có nhu cầu kinh doanh và kỹ thuật khác nhau. CCTA hiện đã trở thành một phần của Văn phòng Thương mại Chính phủ (OGC), với tư cách là nhà xuất bản chính thức của thư viện ITIL, đã cập nhật nó, xuất bản phiên bản 2 và tiếp tục phát triển và hỗ trợ nó.

ITIL kể từ đó đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong cả khu vực công và tư nhân và được công nhận là thực tiễn tốt nhất, được triển khai trong các tổ chức thuộc mọi hình thức và quy mô.

Điều gì tạo nên Thư viện ITIL?

Tài liệu ITIL bao gồm bảy ‘bộ’ hoặc ‘tập’: Hỗ trợ Dịch vụ, Cung cấp Dịch vụ, Quản lý Cơ sở hạ tầng CNTT-TT, Quản lý Bảo mật, Lập kế hoạch Thực hiện Quản lý Dịch vụ, Quan điểm Kinh doanh và Quản lý Ứng dụng.

Trong số này, Hỗ trợ Dịch vụ, Cung cấp Dịch vụ và Quản lý Bảo mật được coi là thành phần trung tâm của khuôn khổ ITIL, bao gồm các vấn đề quan trọng như Quản lý Sự cố, Quản lý Cấu hình, Quản lý Thay đổi, Quản lý Tính liên tục của Dịch vụ CNTT, Quản lý Tính khả dụng và Quản lý Bảo mật CNTT.

Tìm hiểu về ITIL

Bảy tập ITIL được xuất bản bởi Văn phòng phẩm, nhà xuất bản chính thức của chính phủ Vương quốc Anh. Ngoài ra, để có được cái nhìn tổng quan và hiểu biết về cách điều hướng những điều này, sẽ hữu ích khi tham khảo một trong số các văn bản giới thiệu được đề xuất. ‘Nền tảng của Quản lý Dịch vụ CNTT Dựa trên ITIL – Giới thiệu’ được chấp nhận rộng rãi như là điểm khởi đầu và hướng dẫn tự học tốt nhất. ‘Thực hiện Quy trình Quản lý Dịch vụ và Hỗ trợ – Hướng dẫn Thực hành’ là một cẩm nang toàn diện và đầy đủ về chủ đề này, trong khi ‘Hướng dẫn bỏ túi itSMF’ cung cấp một cái nhìn tổng quan về từng thành phần của ITIL.

Được chứng nhận

Một phần lý do cho sự tăng trưởng gần đây trong nhận thức về ITIL là việc công bố vào tháng 12 năm 2005 về tiêu chuẩn toàn cầu mới mà các doanh nghiệp có thể được chứng nhận. ISO 20000 (hay ISO / IEC 20000: 2005, để đặt tên chính xác cho nó) gần như dựa trên tiêu chuẩn BS15000 của Anh đã có từ trước – trên thực tế, hầu như không thể phân biệt được. Tiêu chuẩn bao gồm hai phần: ISO / IEC 20000-1 là đặc điểm kỹ thuật về Quản lý dịch vụ CNTT mà dựa vào đó các hoạt động của tổ chức có thể được chứng nhận; ISO / IEC 20000-2 là ‘quy tắc thực hành’ mô tả các phương pháp thực hành tốt nhất và các yêu cầu của Phần 1.

BS15000 đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới kể từ khi nó được xuất bản vào năm 2003 và hầu như không thay đổi làm tiêu chuẩn quốc gia ở Úc và Nam Phi. Một số công ty trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á đã được chứng nhận là tuân thủ BS 15000. Chúng tôi cũng giới thiệu một số cuốn sách xuất sắc cung cấp hướng dẫn về việc đạt được tiêu chuẩn BS15000 / ISO 20000.

Sau khi công bố ISO 20000, BS15000 đã bị thu hồi và các tiêu chuẩn và tổ chức chứng nhận riêng lẻ đang xây dựng các chương trình chuyển đổi chính thức của riêng họ để chuyển đổi sang tiêu chuẩn mới. Các công ty đã nắm giữ BS15000 sẽ không gặp khó khăn gì trong việc chuyển đổi chứng nhận của họ sang tiêu chuẩn mới, vì đây phải là một trong những cân nhắc của các tổ chức chứng nhận cá nhân.

Các học viên cũng có thể theo đuổi chương trình kiểm tra và cấp chứng chỉ ITIL có cấu trúc, bao gồm Chứng chỉ ITIL Foundation, Chứng chỉ hành nghề ITIL và Chứng chỉ người quản lý ITIL. Các kỳ thi và chứng chỉ ở Châu Âu được quản lý thông qua hai cơ quan độc lập: EXIN, Viện Khảo thí Châu Âu về Khoa học Thông tin; và ISEB, Ban Kiểm tra Hệ thống Thông tin. Giữa chúng, hai tổ chức này kiểm soát toàn bộ chương trình chứng nhận. Tại Hoa Kỳ, HDI là nhà tổ chức chính của việc kiểm tra và chứng nhận, và nó cũng như các tổ chức tương tự cung cấp phạm vi bảo hiểm ở những nơi khác trên thế giới. Các tổ chức này đảm bảo rằng chứng chỉ cá nhân là công bằng, trung thực và độc lập với các tổ chức cung cấp khóa đào tạo và công nhận các nhà cung cấp đào tạo để mang lại chất lượng khóa học đồng nhất.

ITIL và quản trị CNTT

Khi kết hợp với một số khuôn khổ khác, ITIL đóng góp lớn vào việc tạo ra quản trị CNTT hiệu quả. Các quy trình ITIL có thể được ánh xạ tới các quy trình CobiT (Mục tiêu kiểm soát đối với thông tin và công nghệ liên quan) và hai khuôn khổ bổ sung cho nhau một cách độc đáo: nếu khuôn khổ kiểm soát CobiT cho tổ chức biết ‘phải làm gì trong lĩnh vực phân phối và hỗ trợ, thì các phương pháp hay nhất của ITIL giúp tổ chức xác định ‘cách thức’ để cung cấp các yêu cầu này. Tương tự, ITIL hoạt động rất hiệu quả với ISO 17799, bộ luật quốc tế về thực hành tốt nhất về bảo mật thông tin, cung cấp hướng dẫn về cách quản lý các quy trình khác nhau mà ISO 17799 quy định.

Bằng cách dựa trên ba khuôn khổ bổ sung này phù hợp với nhu cầu của mình, một tổ chức có thể thiết lập một cơ chế quản trị CNTT mang lại lợi thế cạnh tranh thực sự và lâu dài cho doanh nghiệp của mình.


Quý khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu về các Tiêu chuẩn / Chứng nhận ISO xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ISO QUỐC TẾ

Hotline: 0988 35 9999 | 0904 889 859 , hoặc email: isoquocte@gmail.com

Website: https://isoquocte.com

Thanks and best regards !

 

Tags:

Bài viết liên quan

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanRussianVietnamese