Đánh giá thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam hiện nay

 1. Trang chủ
 2. ISO 9001
 3. Đánh giá thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam hiện nay

Updated: 04/09/2021 by ISO QUỐC TẾ

Thực trạng áp dụng ISO 9001 đang dần thay đổi theo từng năm và theo từng phiên bản. Tiêu chuẩn ISO 9001 quy định về các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho tất cả doanh nghiệp, tổ chức thuộc mọi lĩnh vực, mọi quy mô, đang nghe. Tình hình áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 tại Việt Nam như thế nào?

>>> Xem thêm:

♦      So sánh những nội dung cơ bản của tiêu chuẩn ISO 9001 và 13485

♦      So sánh ISO 9001 và ISO 22000 chi tiết nên biết

thuc trang ap dung iso 9001 - Đánh giá thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam hiện nay

Thực trạng áp dụng ISO 9001

Sơ lược về tiêu chuẩn ISO 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001 nằm trong bộ tiêu chuẩn ISO 9000 phổ biến nhất trên thế giới hiện nay được ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO. Tiêu chuẩn ISO 9001 hướng đến xây dựng hệ thống quản lý chất lượng giúp các tổ chức, doanh nghiệp cải tiến toàn bộ kết quả hoạt động của mình nhằm tạo cơ sở hợp lý cho sự phát triển bền vững.

Các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001 được quy định nhằm bổ sung những yêu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, yêu cầu về luật định, chế định hiện hành. Nội dung của tiêu chuẩn ISO 9001 được xây dựng dựa trên cấu trúc cấp cao HLS kết hợp với chu trình PDCA nhằm cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng.

Tiêu chuẩn ISO 9001 lần đầu tiên được ban hành vào năm 1987 dưới mô hình đảm bảo chất lượng trong thiết kế, triển khai, sản xuất, lắp đặt và dịch vụ kỹ thuật. Các phiên bản tiếp theo lần lượt được ban hành vào năm 1994, 2000, 2008 và 2015. 

Phiên bản hiện hành là ISO 9001:2015 có những thay đổi đáng kể trong nội dung. Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên của Tổ chức ISO nên cũng khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 được ban hành có giá trị tương đương với ISO 9001:2015.

Thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam và trên thế giới

Thống kê cho thấy thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang trên đà tăng lên theo từng năm. 

Tình hình áp dụng ISO 9001 trên thế giới

Thời điểm thống kê dữ liệu áp dụng các tiêu chuẩn ISO tại những nước trên thế giới gần nhất do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO công bố vào năm 2012. Tiêu chuẩn ISO 9001 được áp dụng tại thời điểm này làm phiên bản 2008. Thống kê cho thấy số lượng chứng chỉ được cấp vào năm 2012 chiếm đến gần 90% tổng số chứng chỉ mà Tổ chức ISO ban hành.

Điều này đã đủ để cho thấy mức độ phổ biến của tiêu chuẩn ISO 9001 đối với các tổ chức trên thế giới. Theo thống kê này thì mức tăng trưởng về số chứng chỉ của năm 2012 so với năm 2011 đã tăng lên 2% tương ứng với 21.625 chứng chỉ được cấp.

Thống kê tổng thể điều đó cho thấy Châu Á giữ vai trò chủ đạo khi khi tăng trưởng kinh tế liên tục, sản lượng sản xuất của các ngành công nghiệp cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Trong số các quốc gia đạt được nhiều chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001 nhất thì hai cái tên đứng đầu là Trung Quốc và Nhật Bản.

Cuộc khảo sát người vô hình chung đã cho thấy sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và tính ổn định trong hoạt động cung cấp chứng chỉ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thời điểm hiện tại khi tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được đưa vào sử dụng thì mức độ phổ biến lại nâng lên một tầm cao mới. Các tổ chức đã nhận thấy được lợi ích khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vào hoạt động thực tế và vị thế của mình khi đạt được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001 trên trường quốc tế.

Thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam

Không chỉ trên thế giới, thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam cũng có biến động đáng kể. Việt Nam là thành viên thứ 77 của Tổ chức ISO nên nhà nước luôn khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng. Minh chứng thể hiện thông qua việc Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN ISO 9001 có giá trị tương đương với những văn bản do Tổ chức ISO ban hành.

Do đó số lượng tổ chức áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 dần tăng lên theo từng năm. đặc biệt là khi nền kinh tế Việt Nam mở cửa với nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, thông tin mẹ ở nước ngoài thường yêu cầu đối tác và công ty trong nước phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng nhằm đạt được chứng nhận ISO 9001.

Sau giai đoạn đầu bắt buộc phải áp dụng thì các doanh nghiệp trong nước ngầm ý thức được tầm quan trọng của tiêu chuẩn ISO 9001 đối với hoạt động kinh doanh nói riêng và vị thế của mình trên trường quốc tế nói chung. Các doanh nghiệp dân chủ động hơn trong việc tìm hiểu thông tin, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, đánh giá hệ thống chất lượng để đạt được chứng nhận. Số lượng doanh nghiệp đạt được chứng chỉ ISO 9001 tại Việt Nam cũng vì vậy mà tăng lên.

Lợi ích và khó khăn của doanh nghiệp khi triển khai ISO 9001

Thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam gặp phải nhiều hạn chế do những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải. Đi cùng với những khó khăn đó là quyền lợi mà doanh nghiệp có thể đạt được.

Lợi ích cho tổ chức khi áp dụng ISO 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được xây dựng nhằm cải tiến toàn bộ kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó tạo ra cơ sở hợp lý để phát triển bền vững trong tương lai. Việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng được tiêu chuẩn ISO 9001:2015 góp phần giúp doanh nghiệp:

 • Nâng cao khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ một cách ổn định nhằm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng cũng như yêu cầu luật định, chế định hiện hành;
 • Góp phần giúp doanh nghiệp tạo thuận lợi để nâng cao sự thỏa mãn cho khách hàng;
 • Hỗ trợ giải quyết rủi ro nắm bắt cơ hội liên quan tới bối cảnh và mục tiêu của doanh nghiệp;
 • Nâng cao khả năng chứng tỏ được sự phù hợp đối với những yêu cầu quy định dành cho hệ thống quản lý chất lượng;
 • Giúp các doanh nghiệp tạo đà trong quá trình sản xuất sản phẩm và dịch vụ tốt hơn;
 • Nâng cao năng suất lao động để cải thiện hiệu quả công việc, từ đó giảm giá thành thông qua việc tiết kiệm các khoản chi phí phát sinh;
 • Nâng cao uy tín của doanh nghiệp, đạt được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế;
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ khác cùng phân khúc.

Việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 không đòi hỏi phải áp dụng quy trình sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại hay yêu cầu đội ngũ nhân lực phải có trình độ cao. Mục đích của tiêu chuẩn này là tạo nên một hệ thống cung cấp sản phẩm, dịch vụ ổn định phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Thực trạng áp dụng ISO 9001 cho thấy không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thành công khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và đủ điều kiện để đạt được chứng nhận.

Khó khăn của doanh nghiệp khi tác dụng tiêu chuẩn ISO 9001

Nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp thất bại trong việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 nằm ở 3 nguyên nhân chính. Đó là tâm lý, quá trình xây dựng hệ thống tài liệu và vai trò của lãnh đạo doanh nghiệp.

Về mặt tâm lý đa số doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn lại trong việc thay đổi, sợ tốn nhiều thời gian và công sức để thực hiện một hệ thống quản lý chất lượng mới mà bản thân chưa tiến hành bao giờ. Sự chây ì về tâm lý ăn sâu trong tiềm thức khiến cho doanh nghiệp tại Việt Nam lại phải thay đổi và tự hài lòng với những gì mình đang có.

Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam hiện nay. việc chưa hiểu rõ về nội dung của tiêu chuẩn khiến cho quá trình xây dựng hệ thống tài liệu cũng như triển khai thực tế gặp nhiều khó khăn. Những doanh nghiệp có người lãnh đạo không quyết tâm, không gian dành cho việc xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng cũng ảnh hưởng lớn trong quá trình triển khai.

Quý vị có nhu cầu tìm hiểu thông tin chi tiết hơn hãy liên hệ Văn phòng chứng nhận kiểm soát chất lượng ISO Quốc tế để được tư vấn nhé! 

GIỚI THIỆU

Văn Phòng Chứng Nhận Kiểm Soát Chất Lượng ISO Quốc Tế

Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành một trong những tổ chức uy tín nhất  hợp tác với các tổ chức chứng nhận quốc tế trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là tuân thủ đầy đủ các quy tắc công nhận quốc tế.

Công ty chúng tôi, được thành lập dưới sự lãnh đạo của các nhà quản lý có nhiều năm kinh nghiệm và tích lũy kiến ​​thức trong các công ty giám sát và chứng nhận uy tín quốc tế và quốc gia.

Các tiêu chuẩn chứng nhận hệ thống như ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, OHSAS 18000, ISO 27001, ISO 20000, ISO 37001, ISO 45001, ISO 50001, SA 8000, HACCP, GMP, FSSC 22000, IATF 16949 ….v…v…v…

Chứng nhận được công nhận toàn cầu bỏi tổ chức International Accreditation Service  IAS ( Hoa Kỳ )International Accreditation Forum ( IAF )

iso certificate slidebar - Đánh giá thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam hiện nay
  iaf certsearch   FDA   Tài liệu tiêu chuẩn quốc tế   Tổ chức Công Nhận Quốc Tế   IAF ISO QUỐC TẾ   ISO  

Dịch Vụ Chứng Nhận ISO

Bài viết liên quan

You cannot copy content of this page