Đánh giá nguy cơ và an toàn lao động trong nồi hơi

  1. Trang chủ
  2. Tin Tông Hợp Quốc Tế
  3. Đánh giá nguy cơ và an toàn lao động trong nồi hơi

iso

Bộ luật Kiểm tra của Hội đồng Quản trị Quốc gia (NBIC) và Đạo luật về Nhà máy và Máy móc (Malaysia) đã công nhận các mối nguy tiềm ẩn của nồi hơi và thiết lập các quy tắc và quy định khác nhau liên quan đến việc kiểm soát các mối nguy và giảm thiểu rủi ro. Hàng năm, các thanh tra viên được ủy quyền sẽ kiểm tra các khuyết tật, đóng cặn và ăn mòn bên cạnh lửa và bờ nước. Mỗi năm, tất cả các van và phụ kiện thiết yếu được tháo dỡ để kiểm tra. Độ dày tấm được kiểm tra, kết quả phân tích nước của nồi hơi được xem xét và thực sự, cơ quan có thẩm quyền thực thi bảo dưỡng nghiêm ngặt đối với nồi hơi nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn nồi hơi khác nhau. Người ta có thể tự hỏi tại sao. Nguyên nhân nằm ở một yếu tố nổi bật: lỗi của con người là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn lò hơi. Một thống kê chỉ ra rằng 83% các vụ tai nạn lò hơi là do lỗi trực tiếp của con người do thiếu hiểu biết và nhận thức. Mặc dù việc kiểm tra đã trở nên nghiêm ngặt hơn, nhưng chính quyền địa phương không bao gồm việc kiểm tra các biện pháp kiểm soát an toàn nồi hơi và tất cả các hoạt động thường xuyên hoặc không thường xuyên. OSHA chỉ có thể cung cấp các hướng dẫn về an toàn tại nơi làm việc nhưng đảm bảo việc triển khai nằm ngoài phạm vi của họ.

Nguyên nhân cơ bản của các mối nguy trong một tổ chức là những bất cập trong tổ chức. Những bất cập có thể liên quan đến kiểm soát an toàn, quy trình vận hành an toàn (SOP), đánh giá và kiểm soát nguy cơ và rủi ro cũng như đào tạo hoặc nhận thức. Với những bất cập, nhân viên thường không nhận ra những nguy cơ và hậu quả của hành động của họ. Do đó, để giảm thiểu hoặc loại bỏ rủi ro có thể xảy ra đối với tất cả nhân viên, nhà thầu và khách tham quan trong các hoạt động của họ, một tổ chức nên thiết lập hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OHS). Chỉ thông qua OHS, các mối nguy mới có thể được nhận biết và các rủi ro về an toàn và sức khỏe mới có thể được đánh giá và giải quyết đúng cách. Ban quản lý có thể đặt ra các mục tiêu, đưa ra các biện pháp kiểm soát phù hợp, cung cấp các bộ quy trình (SOP), tổ chức các chương trình đào tạo và thiết lập đánh giá hoạt động an toàn.

Nồi hơi tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cần phải được kiểm soát bằng các thiết bị an toàn và thực hành làm việc an toàn. Trước khi xác định các mối nguy, người ta phải hiểu ý nghĩa của các mối nguy. Trong ngữ cảnh này, mối nguy được định nghĩa là “nguồn hoặc tình huống có khả năng gây hại về thương tích hoặc sức khỏe kém, thiệt hại về tài sản hoặc sự kết hợp của những điều này”. Để bắt đầu xác định các mối nguy, ban quản lý phải biết những hoạt động nào có liên quan. Các hoạt động có thể được chia thành hai loại là thường xuyên và không thường xuyên. Các hoạt động thường xuyên bao gồm vận hành hàng ngày, chuẩn bị hóa chất, lưu trữ và xử lý nhiên liệu, trong khi các hoạt động không thường xuyên bao gồm đại tu lò hơi, vào không gian hạn chế và ứng phó khẩn cấp. Giai đoạn đầu tiên trong việc xác định mối nguy là lựa chọn công việc cần phân tích.

Việc quản lý là lựa chọn các hoạt động chính trước tiên, chẳng hạn như vận hành hàng ngày và chuẩn bị hóa chất. Trong giai đoạn thứ hai, quản lý OHS là chia nhỏ các hoạt động thành các bước hợp lý. Các bước hợp lý phải là duy nhất cho các hoạt động và nên tránh các hoạt động đánh đố như bật đèn. Ví dụ như lấy dữ liệu từ các máy đo khác nhau trong quá trình vận hành, hoặc đổ hóa chất lò hơi vào bình. Trong giai đoạn thứ ba, việc quản lý là xác định các mối nguy và xác định các rủi ro tương ứng trong từng bước. Khi chuẩn bị hóa chất cho lò hơi, người vận hành lò hơi tiếp xúc với sự cố tràn chất lỏng ăn mòn và thoát khí axit. Rủi ro là hậu quả, và trong trường hợp này, rủi ro là tổn thương và đau mắt, bỏng hoặc ung thư nếu xử lý hydrazine. Độ ồn cao trên 85 dBA là một ví dụ về nguy cơ trong vận hành hàng ngày và nguy cơ rõ ràng là điếc. Trong giai đoạn bốn, việc quản lý là phát triển các biện pháp loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro.

Đối với mức độ tiếng ồn cao, các biện pháp loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro sẽ yêu cầu kiểm soát tiếng ồn theo đường dẫn như cách âm (lớp lót) hoặc vách ngăn cách âm, bao che cho nguồn bức xạ tiếng ồn, tăng kích thước đường ống để giảm nhiễu loạn hơi nước hoặc lắp đặt bộ khuếch tán tiếng ồn. Cách tiếp cận tốt nhất là kiểm soát tiếng ồn tại nguồn, chẳng hạn như lắp đặt bộ giảm thanh, thay đổi thiết bị ví dụ thay đổi van giảm áp thông thường (PRV) sang PRV có độ ồn thấp. Các biện pháp kiểm soát rủi ro khác đối với mức độ tiếng ồn cao là đeo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) hoặc giảm thời gian tiếp xúc. Nguy cơ phổ biến nhất đối với hoạt động của lò hơi là nước thấp và rủi ro có thể là hư hỏng vĩnh viễn cho lò hơi hoặc nổ. Nồi hơi hiện đại thường được trang bị bộ điều khiển mức tự động, khóa liên động đầu đốt mực nước thấp, báo động nước thấp và thường xuyên kiểm tra kính đo của người vận hành nồi hơi. Tất cả những điều này đều được kiểm soát rủi ro bằng các thiết bị an toàn. Làm việc trong không gian hạn chế là một hoạt động không thường xuyên, nguy cơ đi kèm với nó là thương tích hoặc tử vong do ngạt hoặc khí độc và việc kiểm soát rủi ro hiện tại đang tuân theo các hướng dẫn về lối vào không gian hạn chế, sẽ không được đề cập ở đây.

Khi đổ hóa chất vào lọ, mối nguy hiểm là hóa chất bắn vào mắt, và rủi ro là tổn thương và tổn thương mắt. Từ đó, việc kiểm soát rủi ro sẽ là đeo kính bảo hộ. Một ví dụ khác về hoạt động hàng ngày đang thổi xuống. Việc xả đáy có thể gây tràn nước nóng, đây là mối nguy hiểm và có thể gây bỏng cho người vận hành lò hơi, đó là rủi ro. Ví dụ về kiểm soát rủi ro là thổi vào buồng xả đáy thay vì trực tiếp vào khí quyển, do đó làm giảm khả năng tràn nước nóng ra xung quanh.

Trong giai đoạn cuối cùng, sau khi hoàn thành phân tích an toàn công việc cho từng hoạt động, các hoạt động, mối nguy và rủi ro và các biện pháp kiểm soát rủi ro tương ứng phải được lập thành văn bản để tham khảo. Trên cơ sở đó, các quy trình vận hành an toàn có thể được thiết lập để đảm bảo các rủi ro tại nơi làm việc có thể được loại bỏ hoặc giảm thiểu. Người phụ trách có thẩm quyền phải tiến hành đào tạo cho tất cả những người vận hành nồi hơi để giải thích chi tiết về các mối nguy, rủi ro, kiểm soát, thủ tục và trách nhiệm cũng như trách nhiệm giải trình.

Đối với bất kỳ tổ chức nào không có hệ thống quản lý OHS có cấu trúc, tôi khuyên bạn nên chứng nhận OHSAS 18001 hoặc MS 1722. OHSAS 18001 hoặc MS 1722 cung cấp một tập hợp các thủ tục và công cụ để thúc đẩy cải tiến liên tục thông qua xác định mối nguy, đánh giá rủi ro và kiểm soát rủi ro một cách rất có hệ thống. Ngoài những lợi ích này, tôi nhận thấy với việc thực hiện các tiêu chuẩn OHSAS 18001, ban quản lý và nhân viên trong tổ chức của tôi đã cải thiện đáng kể sự hiểu biết của họ về luật an toàn và sức khỏe cũng như khả năng chứng minh sự tuân thủ.


Quý khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu về các Tiêu chuẩn / Chứng nhận ISO xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ISO QUỐC TẾ

Hotline: 0988 35 9999 | 0904 889 859 , hoặc email: [email protected]

Website: https://isoquocte.com

Thanks and best regards !

 

Tags:

Bài viết liên quan

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanRussianVietnamese