7 Dấu hiệu Cảnh báo Trộm cắp Danh tính & Việc Cần Làm Tiếp theo

  1. Trang chủ
  2. Tin Tông Hợp Quốc Tế
  3. 7 Dấu hiệu Cảnh báo Trộm cắp Danh tính & Việc Cần Làm Tiếp theo

iso

Bạn phản ứng thế nào khi ai đó phát âm sai tên của bạn hoặc gọi bạn bằng một số tên khác? Thật là khó chịu đúng không? Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó vay tiền từ ngân hàng bằng tên của bạn? Hoặc, sử dụng hết hạn mức tín dụng mà bạn không biết? Đáng sợ phải không?

Đánh cắp danh tính là mối đe dọa mạng phổ biến nhất đang ngày càng gia tăng. Theo nghiên cứu về Gian lận danh tính năm 2017, kỷ lục 15,4 triệu người Mỹ là nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính; tăng hơn 2 triệu nạn nhân so với năm trước.

Vì vậy, chính xác hành vi trộm cắp danh tính là gì?

Đó là lấy bất hợp pháp thông tin cá nhân của ai đó xác định danh tính của người đó, chẳng hạn như địa chỉ, số an sinh xã hội, ngày sinh, Số Aadhar, số thẻ tín dụng, chi tiết ngân hàng, v.v. Giờ đây, tội phạm mạng có thể thao túng và sử dụng sai thông tin ở nhiều theo cách anh ấy muốn.

Làm thế nào bạn biết khi nào bạn đã trở thành nạn nhân?

Mối quan tâm lớn nhất về mối đe dọa danh tính là mọi người thường nhận ra nó muộn hơn nhiều. Nếu bạn nghĩ rằng, danh tính của bạn đã bị đánh cắp, thay vì ngồi đó, hoang mang, bạn phải chủ động tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo và tránh cho mình một thiệt hại nghiêm trọng về tài chính hoặc danh tiếng.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy danh tính của bạn đã bị đánh cắp:

1. Lỗi trong bảng sao kê ngân hàng hoặc thẻ tín dụng:

Đừng bỏ qua bất kỳ giao dịch trái phép nào dù số tiền có nhỏ đến đâu. Đây có thể là một gợi ý trước khi giao dịch một số tiền lớn. Thủ thuật này nhằm mục đích kiểm tra tài khoản xem có bị tính phí hay không. Mỗi ngân hàng lớn đều cho phép khách hàng theo dõi chi phí của họ ngay lập tức trực tuyến hoặc thông qua ứng dụng dành riêng cho điện thoại thông minh. Vì vậy, bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào trên tài khoản của bạn cũng không được bỏ qua. Đừng đợi sao kê hàng tháng mà hãy thường xuyên theo dõi các báo cáo tín dụng và tất cả các tài khoản tài chính của bạn để nhận ra gian lận càng nhanh càng tốt.

2. Không nhận được hóa đơn và e-mail:

Liên hệ với chủ nợ của bạn nếu hóa đơn của bạn không đến đúng hạn. Nhà tư vấn bảo mật Robert Siciliano cho biết: “Những kẻ trộm danh tính sẽ đánh cắp thư của nạn nhân và trong một số trường hợp, thay đổi địa chỉ gửi thư của họ qua Bưu điện thành một địa chỉ lừa đảo mà họ đã thiết lập. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy kẻ trộm danh tính đã xâm nhập.

3. Nhận hóa đơn cho các giao dịch mua bạn không thực hiện:

Kẻ trộm có thể mua hàng hóa hoặc dịch vụ tận dụng dưới tên của bạn và sử dụng hết hạn mức tín dụng của bạn. Nếu bạn bắt đầu nhận được hóa đơn hoặc thông báo về các khoản thanh toán quá hạn mà bạn không biết, thì ai đó có thể đã đánh cắp danh tính của bạn để đạt được lợi ích tài chính. Hãy chú ý đến các hóa đơn và bảng sao kê đến và đi của bạn cả trong hộp thư đến và hộp thư của bạn. Nếu điều này xảy ra, bạn phải thông báo cho chủ nợ rằng bạn là nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính và đó không phải là khoản nợ của bạn. Ngoài ra, hãy trình báo cảnh sát để tránh bị cáo buộc thêm.

4. Tờ khai thuế bị từ chối:

Nếu điều này xảy ra, bạn có thêm lý do để lo lắng. Kẻ trộm danh tính có thể đã khai thuế dưới danh nghĩa của bạn để thực hiện hành vi gian dối. Trong khi nộp thuế, nếu bạn nhận được thông báo rằng việc nộp đơn đã được thực hiện theo số an sinh xã hội của bạn hoặc đơn khai thuế của bạn bị từ chối ngay cả khi không có lỗi đánh máy và số an sinh xã hội của bạn là hoàn toàn chính xác, thì khả năng cao là danh tính của bạn đã bị xâm phạm.

5. Sự cố bảo mật dữ liệu do chủ nhân của bạn báo cáo:

Việc tin tặc biết về người chủ hiện tại hoặc trước đây của bạn không phải là vấn đề lớn nhờ mạng xã hội. Nếu ai đó nắm được số an sinh xã hội của bạn và tên của người sử dụng lao động hiện tại của bạn thì không quá khó khăn để họ nhận trợ cấp thất nghiệp dưới danh nghĩa của bạn. Trong trường hợp đó, bạn có thể nhận được thông báo về điều đó từ một người nào đó từ bộ phận Nhân sự.

6. Nhận thông báo xác thực hai yếu tố:

Chúng tôi thường đặt cảnh báo xác thực hai yếu tố cho tài khoản cá nhân của mình. Nếu bạn nhận được tin nhắn văn bản có mã pin sáu chữ số để nhập để sử dụng dịch vụ hoặc tư cách thành viên mà bạn không nhận ra thì hãy cẩn thận! Đăng xuất khỏi tài khoản đó và thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Thay đổi tất cả các mật khẩu có thể được liên kết với email đó trên các trang web khác.

7. Tăng điểm tín dụng:

Điểm tín dụng tăng cao cũng có thể là dấu hiệu đỏ cho hành vi trộm cắp danh tính. Ralph Rodriguez, giám đốc công nghệ tại Confirm.io, khuyến cáo: “Hãy kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn thường xuyên để tìm các tài khoản bạn không mở và những câu hỏi khó có thể cho thấy những kẻ gian lận đang cố gắng cấp tín dụng dưới danh nghĩa của bạn”. Bạn có thể nhận được những lời chào mời qua điện thoại đối với các mặt hàng đắt tiền do hoạt động mua vé cao trong tài khoản của bạn.

Hầu hết các cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp dữ liệu tài chính và thông tin đăng nhập email. Nhưng việc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội cũng đáng sợ không kém. Việc lưu hành ảnh và video riêng tư trên khắp internet là vấn đề khiến công chúng xấu hổ.

Nếu bạn trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính này, hãy hành động ngay lập tức:

• Khám phá nguồn gốc của hành vi trộm cắp. Cố gắng ghi nhớ các hoạt động trực tuyến của bạn có thể đã dẫn đến hành vi trộm cắp; bất kỳ tệp đính kèm lạ nào bạn đã mở, tải xuống một phần mềm / ứng dụng đáng ngờ, đăng ký trên một trang thương mại điện tử, sử dụng thẻ tín dụng của bạn để đăng ký trên một trang web mới, v.v.

• Thay đổi mật khẩu ngay lập tức

• Liên hệ với một trong các bộ phận cảnh báo gian lận của cơ quan báo cáo tín dụng và đặt cảnh báo gian lận trên báo cáo tín dụng của bạn.

• Thông báo cho người cho vay, ngân hàng và công ty bảo hiểm của bạn giải thích tình hình

• Thông báo cho cảnh sát. Đây là bằng chứng của tội ác. Các cơ quan báo cáo tín dụng sẽ điều tra thêm theo báo cáo này.

• Kiểm tra xem máy tính của bạn có bị ảnh hưởng bởi vi rút hay không. Nếu danh tính của bạn đã bị xâm phạm do vi-rút hoặc phần mềm độc hại, nó có thể vẫn ẩn trong máy tính của bạn và tấn công lại. Chạy chương trình chống vi-rút cập nhật hoặc tìm lời khuyên từ các chuyên gia an ninh mạng.

Đây là những mối nguy hiểm khi sống trong một thế giới được kết nối kỹ thuật số. Tất cả những gì chúng ta phải làm là giữ cho các giác quan của mình luôn cởi mở và chủ động hành động để chống lại tất cả những mối đe dọa này.


Quý khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu về các Tiêu chuẩn / Chứng nhận ISO xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ISO QUỐC TẾ

Hotline: 0988 35 9999 | 0904 889 859 , hoặc email: [email protected]

Website: https://isoquocte.com

Thanks and best regards !

 

Tags:

Bài viết liên quan

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanRussianVietnamese